Sự thật về bức tranh 150 năm tuổi, nghi vấn vẽ cô gái cầm "smartphone" đang khiến cộng đồng mạng xôn xao, tranh cãi nảy lửa

Hạnh Koy, Theo Trí Thức Trẻ 06:00 07/12/2020

Trong bức tranh, cô gái đang "cắm mắt" vào một vật trông rất giống smartphone.

Đây là bức tranh nổi tiếng của họa sĩ người Áo, Ferdinand Georg Waldmüller mang tên "The Expected One". Bức tranh đã xuất hiện từ thế kỷ 19, chính xác hơn là vào năm 1860. Tuy nhiên, gần đây bức tranh này đang được cư dân mạng chia sẻ tràn lan vì một chi tiết "xuyên không" cùng cái tên được dịch ra là "Một thứ được mong đợi", khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng tiên đoán của nó.

Sự thật về bức tranh 150 năm tuổi, nghi vấn vẽ cô gái cầm smartphone đang khiến cộng đồng mạng xôn xao, tranh cãi nảy lửa - Ảnh 1.

Bức tranh được đặt tại Bảo tàng nghệ thuật thế kỷ 18 và 19 tại Munich (Đức). Trong tranh là hình ảnh một cô gái đang đi dạo trên một con đường mòn nhỏ, xung quanh là cây cối và ở phía trước là một chàng trai đang quỳ gối, trên tay cầm sẵn một cành hoa hồng như muốn dành tặng cho cô gái. 

Tuy nhiên, chi tiết khiến cộng đồng mạng xôn xao chính là thứ cô gái đang cầm trên tay. Hai tay cô giữ một vật nhỏ hình chữ nhật, cô chăm chú nhìn vào đó như cách mà những người thời hiện đại sử dụng smartphone khi đang đi trên đường.

Sự thật về bức tranh 150 năm tuổi, nghi vấn vẽ cô gái cầm smartphone đang khiến cộng đồng mạng xôn xao, tranh cãi nảy lửa - Ảnh 2.

Hình ảnh được chia sẻ rộng rãi trên Facebook

Bức tranh được vẽ vào năm 1860, nhưng năm 1860 thì làm gì có thứ gì được gọi là smartphone? Hay là chiếc điện thoại này xuyên không, thậm chí đây có phải là một sự "tiên đoán" trước? Đó chính là nguyên nhân khiến dư luận xôn xao, một bức tranh vào năm 1860 lại có thể đoán trước sự thịnh hành của smartphone với việc một người đi trên đường và vẫn "cắm mặt" vào sử dụng nó.

Với sự chia sẻ nhanh chóng, bức tranh đã nhận được hàng loạt comment từ cộng đồng mạng: 

"Tôi cam đoan chiếc điện thoại di động đã du hành thời gian quay lại những năm 1860."

"Thật đáng sợ, bức tranh này dự đoán trước tương lai."

"Hình ảnh này vẽ một nữ sinh đang cầm điện thoại phải không nhỉ?"

"Thế lực siêu nhiên thật đáng sợ."

"Nhìn đâu cũng ra smartphone vậy, nó là thứ gì khác chứ."

"Không phải smartphone đâu, 2 tay cô gái chắp lại như đang đỡ gì đó kìa."

Sự thật về bức tranh 150 năm tuổi, nghi vấn vẽ cô gái cầm smartphone đang khiến cộng đồng mạng xôn xao, tranh cãi nảy lửa - Ảnh 3.

Thậm chí, cư dân mạng còn photoshop thêm cả ánh sáng cho bức tranh

Tuy nhiên, sự thật thì đây không phải là một chiếc smartphone. Ở thế kỷ 19, khi nhìn vào bức tranh "The Expected One" người ta sẽ nghĩ ngay đến thứ cô gái đang cầm trên tay là một cuốn kinh thánh chứ không phải một chiếc smartphone, chỉ là chúng ta nhìn nó ở thế kỉ 21 nên nghĩ nó là smartphone mà thôi.

Theo lời của Gerald Weinpolter, Giám đốc điều hành cơ quan nghệ thuật austrian-paintsat cho biết: "Thứ mà cô gái trong bức tranh của họa sĩ Waldmüller cầm trên tay không phải là chiếc smartphone thời thượng như các bạn vẫn nghĩ. Đó là hình ảnh khi cô gái rời khỏi nhà thờ và mải mê với cuốn kinh thánh của mình."

Nguồn ảnh: Internet

Sự thật về bức tranh 150 năm tuổi, nghi vấn vẽ cô gái cầm smartphone đang khiến cộng đồng mạng xôn xao, tranh cãi nảy lửa - Ảnh 6.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày