Sự thật tức cười về màn tự tử của Cao Quý phi (Diên Hi Công Lược): Hát nhầm ca khúc 200 năm sau mới ra đời?

Thành Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 22/05/2021

Giai điệu Cao Quý phi hát trước khi chết ở Diên Hi Công Lược thực chất là một sản phẩm của tương lai...

Tuy là bộ phim có lượt xem khủng nhất nền tảng iQIYI nhưng Diên Hi Công Lược lại tồn đọng vô số những "hạt sạn" nhức mắt và vô lý, nhất là khi phim dựa trên một triều đài phồn thịnh có thật trong lịch sử Trung Quốc. Trong số đó, cái chết của nhân vật Cao Quý phi Ninh Hinh (Đàm Trác) cũng có tình tiết phi logic về mặt thời gian.

Sự thật tức cười về màn tự tử của Cao Quý phi (Diên Hi Công Lược): Hát nhầm ca khúc 200 năm sau mới ra đời? - Ảnh 1.

Cao Quý phi tự tử trong Diên Hi Công Lược

Cụ thể trong tập 37 của Diên Hi Công Lược, Cao Quý phi đã nuôi ý định tự tử. Trước đó, Cao Quý phi đã có buổi gặp gỡ cuối cùng với hoàng đế Càn Long (Nhiếp Viễn). Trong cảnh trước khi treo cổ tự vẫn, "đanh đá girl" Diên Hi Công Lược đã hát một giai điệu vô cùng quen thuộc. Ca khúc này vốn dĩ là vở hát Quý Phi Túy Tửu từng được diễn bởi Dư Ngọc Cầm. Tuy nhiên, nếu xét theo thực tế thì Cao Quý phi không thể nào biết được sự tồn tại của vở hát này, vì nó xuất hiện vào khoảng... 200 năm sau!

Sự thật tức cười về màn tự tử của Cao Quý phi (Diên Hi Công Lược): Hát nhầm ca khúc 200 năm sau mới ra đời? - Ảnh 2.
Sự thật tức cười về màn tự tử của Cao Quý phi (Diên Hi Công Lược): Hát nhầm ca khúc 200 năm sau mới ra đời? - Ảnh 3.

Về sự xuất hiện của vở hát Quý Phi Túy Tửu, theo căn cứ của Luận Quý Phi Túy Tửu Dữ Khiêu Công, người đầu tiên trình diễn và mang ca khúc này đến với thiên hạ là Dư Ngọc Cầm, cụ thể vào năm 1936. Nói cách khác, Quý Phi Túy Tửu xuất hiện vào thời dân quốc. Còn nếu xét chung về "túy tửu", đây là thể loại ra đời vào tháng 7 của năm Quang Tự thứ 12 (hay năm 1886). Trong lịch sử, Cao Quý phi qua đời vào năm 1745, tức 141 năm trước khi "túy tửu" ra đời, và 191 năm trước khi Quý Phi Túy Tửu được trình diễn lần đầu tiên. Vì lẽ đó, việc biểu diễn khúc ca này trước khi lìa đời của Cao Quý phi là phi logic về mặt thời gian.

Ngoài ra, về mặt luật lệ thì cũng không phù hợp. Nội dung của Quý Phi Túy Tửu do mang đậm yếu tố tình dục trần trụi, thậm chí thô bỉ. Trong nội dung có cả tình tiết Quý phi ve vãn hoạn quan vô cùng "xốn mắt". Với luật lệ chặt chẽ của thời Thanh, một vở hát như Quý Phi Túy Tửu không bao giờ được diễn trong cung cấm. Tuy nhiên vì Cao Quý phi chỉ diễn một khúc lại còn là trước khi chết nên không bị truy cứu.

Cũng giống Hoa phi của Chân Hoàn Truyện, Cao Quý phi của Diên Hi Công Lược cũng chỉ là kẻ hống hách cậy lớn, thế nhưng vô cùng yêu thương hoàng thượng. Do bị nhiễm trùng vết thương không thể chữa khỏi vì bị Nhàn phi (Xa Thi Mạn) hãm hại, Cao Quý phi quyết định tự kết liễu đời mình để không phải chịu đau đớn nữa. Chỉ là cho đến phút cuối, cô vẫn để lộ sơ hở, đến "khúc hát thiên nga" cuối đời cũng sai quá chừng sai...

Sự thật tức cười về màn tự tử của Cao Quý phi (Diên Hi Công Lược): Hát nhầm ca khúc 200 năm sau mới ra đời? - Ảnh 7.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14