Sự thật bất ngờ: "Mùi nhà nghèo" trong Parasite chính là mùi của sự nghèo khổ từ cuộc đời Bong Joon Ho

Lạt, Theo Trí Thức Trẻ 01:15 16/02/2020

Khán giả vô cùng ngạc nhiên khi biết được rằng "mùi nhà nghèo" trong Parasite vốn được Bong Joon Ho lấy ý tưởng từ chính cuộc đời của mình.

Trong siêu phẩm Parasite (Ký Sinh Trùng) với hàng loạt biểu tượng ẩn dụ đầy ý nghĩa, “mùi hương” là một trong những chi tiết ấn tượng nhất với tầm ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự phát triển tâm lý nhân vật. Thế nhưng ít ai ngờ rằng ý tưởng để xây dựng nên chi tiết này đã được đạo diễn tài năng Bong Joon Ho nghĩ đến từ 20 năm trước, khi ông chỉ vừa bắt đầu sự nghiệp điện ảnh đầy trắc trở của mình.

Mùi nhà nghèo trong Parasite chính là mùi của sự nghèo khổ từ cuộc đời Bong Joon Ho - Ảnh 1.

Mùi hôi của tầng hầm - mùi hôi của sự nghèo khổ gắn với những con người thuộc tầng lớp thấp hèn trong Parasite.

Mới đây, trong buổi phỏng vấn của một chương trình radio hàng tuần, nhà sản xuất Lee Jae Ik đã chia sẻ kỉ niệm của anh với Bong Joon Ho, trong đó có nhắc đến lý do vì sao vị đạo diễn của chúng ta lại có ý tưởng để xây dựng chi tiết mùi hương trong tác phẩm của mình.

Vào thời điểm bắt đầu sự nghiệp, Lee Jae Ik đã cùng Bong Joon Ho tham gia một cuộc thi kịch bản, may mắn thay anh đã giành chiến thắng. Cũng trong lúc này, Bong Joon Ho đang gặp phải khó khăn về tài chính sau khi bộ phim Barking Dogs Never Bites (Chó Sủa Không Cắn) gặp phải thất bại lớn tại các cụm rạp. “Lúc ấy, Bong Joon Ho phải sống nhờ vào sự giúp đỡ của bạn bè vì không đủ tiền để ăn cũng như chi trả cho các chi phí sinh hoạt hằng ngày…” đạo diễn Lee Jae Ik chia sẻ.

Mùi nhà nghèo trong Parasite chính là mùi của sự nghèo khổ từ cuộc đời Bong Joon Ho - Ảnh 2.

Barking Dogs Never Bites không được đánh giá cao trong thời điểm lúc bấy giờ.

Trong buổi tiệc chúc mừng chiến thắng của Lee Jae Ik, Bong Joon Ho đã đến tham dự trễ trong bộ dạng chẳng mấy sạch sẽ, bốc lên vô cùng khó chịu. Nhận phải câu hỏi đầy khó chịu của Lee Jae Ik về việc bản thân đã ở đâu trước khi đến bữa tiệc, Bong Joon Ho đã xin lỗi rất nhiều vì mùi hương khó chịu của anh ấy. Đạo diễn kể rằng anh vừa đi kiểm tra địa điểm quay phim cho cảnh quay về vụ giết người hàng loạt tại Hwasung, tiền đề cho siêu phẩm Memories Of Murder (Hồi Ức Kẻ Sát Nhân). “Thành thật mà nói, lúc ấy tôi đã nghĩ bộ phim này rồi cũng sẽ thất bại mà thôi”

Mùi nhà nghèo trong Parasite chính là mùi của sự nghèo khổ từ cuộc đời Bong Joon Ho - Ảnh 3.

Đạo diễn Bong Joon Ho từng rơi vào tình trạng túng quẫn đến mức không có đủ tiền ăn.

Như đạo diễn Bong Joon Ho từng nói, mùi hương vô cùng quan trọng. Nó thể hiện cuộc sống đầy chật vật của một người đồng thời công việc mà bạn đang làm là gì. Và nhờ nhắc đến việc mùi hương cơ thể khác nhau của mỗi người, Parasite đã đi sâu vào từng tiểu tiết nhỏ nhất của sự phân cấp giàu nghèo, từ đó giúp phim đi đến một sự thành công vượt bậc. Hẳn rằng đạo diễn Bong Joon Ho đã nhận ra điều này kể từ những ngày ông sống trong khó khăn nhất, khi cơ thể bốc lên mùi hôi của những người dưới đáy cùng của xã hội.

Mùi nhà nghèo trong Parasite chính là mùi của sự nghèo khổ từ cuộc đời Bong Joon Ho - Ảnh 4.

Giải thưởng ngày hôm nay là sự đền đáp xứng đáng cho cố gắng của đạo diễn Bong Joon Ho suốt 20 năm qua.

Đạo diễn Lee Jae Sik còn bày tỏ rằng, nhiều người tưởng con đường sự nghiệp Bong Joon Ho vô cùng dễ dàng bởi vị đạo diễn xuất thân khá giả. Thế nhưng mọi người không biết rằng ông từng vô cùng khó khăn và vất vả để sống được với đam mê của mình. “Tôi đã dõi theo cậu ấy. Thậm chí tôi đã “ngửi” cái mùi nghèo khổ của cậu ấy. Nên tôi biết rằng cậu ấy hoàn toàn xứng đáng với những thành quả của hiện tại’.

Thăm dò ý kiến

Bạn có thấy Bong Joon Ho xứng đáng với giải thưởng Oscar?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dễ Đến Dễ Đi (Special Live Stage) - Quang Hùng MasterD | HOT14 Live Countdown

    Đến với HOT14 Live Countdown, Quang Hùng MasterD đã có sân khấu live đặc biệt với bản hit "Dễ Đến Dễ Đi". Đây là ca khúc đã giúp nam ca sĩ đạt nhiều thành tích ấn tượng trên HOT14 và mang về lượng fan Thái Lan cực kỳ đông đảo!
  • Đọc thêm