Sự nghiệp quá nhiều drama của Châu Đăng Khoa: bị nhạc sĩ Hàn gay gắt đòi "xử lý" vì đạo nhạc, bị tố đạo thơ, phát ngôn gây tranh cãi về Jack và Trúc Nhân

Nhật Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ 23:00 26/02/2020

Châu Đăng Khoa có không ít hit, nhưng số scandal mà nhạc sĩ này vướng phải thậm chí nhiều không đếm xuể!

Nhắc đến Châu Đăng Khoa, khán giả nhớ đến một nhạc sĩ trẻ tài năng, điển trai, có kha khá các bản hit như "Người Lạ Ơi", "Hương đêm bay xa" hay gần nhất là "Chân Ái" - đều là người đứng sau các ca khúc gắn liền với tên tuổi Orange. Tuy nhiên, số lượng scandal và ồn ào của nam nhạc sĩ lại không thể đếm xuể.

Từ việc liên tiếp bị tố đạo nhái nhạc và thơ, khẩu chiến kịch liệt với các nghệ sĩ khác cho đến việc nghiêm trọng hơn mới đây khi cả Orange và Lyly đều lên tiếng tố công ty gian lận tài chính, tự tạo scandal... Dường như hình ảnh "nhạc sĩ thị phi" đang gắn liền với tên tuổi Châu Đăng Khoa thật rồi.

Orange và LyLy: đồng loạt tố công ty quỵt tiền, không minh bạch tài chính và 1500 scandal khác

Cách đây ít phút, hai nữ ca sĩ Orange và Lyly đã chia sẻ những dòng trạng thái khá dài chia sẻ về việc cả hai chính thức rời khỏi công ty Superbrothers (công ty do nhạc sĩ Châu Đăng Khoa nắm giữ vị trí Chủ tịch) vì lý do... công ty không minh bạch vấn đề tài chính.

Theo đó, mở đầu dòng trạng thái, Orange lẫn Lyly khẳng định những lời mình chia sẻ không liên quan đến những nhân vật có liên đới và vô tình bị nhắc đến trong những ngày qua. Tiếp đến, hai nữ ca sĩ cho biết bản thân và phía công ty không còn tiếng nói chung khi xuất hiện những mập mờ trong vấn đề tài chính cũng như truyền thông và đường hướng quản lý.

Cả Orange và LyLy đều chia sẻ, khi đề nghị phía công ty giải thích những sai lệch về doanh thu thì phía công ty đã từ chối giải trình, yêu cầu gặp mặt và phản biện rằng không có quyền để ra lệnh cho công ty phải giải thích vì những nghi ngờ này.

Sự nghiệp quá nhiều drama của Châu Đăng Khoa: bị nhạc sĩ Hàn gay gắt đòi xử lý vì đạo nhạc, bị tố đạo thơ, phát ngôn gây tranh cãi về Jack và Trúc Nhân - Ảnh 1.

Dòng trạng thái của Orange.

Sự nghiệp quá nhiều drama của Châu Đăng Khoa: bị nhạc sĩ Hàn gay gắt đòi xử lý vì đạo nhạc, bị tố đạo thơ, phát ngôn gây tranh cãi về Jack và Trúc Nhân - Ảnh 2.

Dòng trạng thái của Lyly.

Orange và Lyly nói thêm, những scandal tự tạo hay hành vi trái đạo đức nghề nghiệp của Châu Đăng Khoa được đem ra bằng danh nghĩa "vì sự nổi tiếng". Orange tỏ ra khá bức xúc khi tiết lộ nhạc sĩ Châu Đăng Khoa có những phát ngôn sai sự thật khi hơn 1 năm qua cô không comeback vì lý do sức khoẻ. Bằng chứng được Orange đưa ra rằng thời gian qua cô vẫn đi diễn show đều đặn cho công ty. Orange còn khẳng định trong hơn 2 năm qua công ty không có đường hướng phát triển cụ thể mà hoàn toàn chỉ hoạt động theo cảm tính.

Cuối dòng trạng thái, Orange và Lyly cho biết sẽ chấm dứt hoạt động với công ty Superbrothers và yêu cầu công ty có những giải trình cụ thể về vấn đề không minh bạch tài chính cho Orange trong vòng 10-15 ngày. Nếu như không thực hiện điều này, cả hai nữ ca sĩ sẽ có những hành động pháp lý tiếp theo.

Sự nghiệp quá nhiều drama của Châu Đăng Khoa: bị nhạc sĩ Hàn gay gắt đòi xử lý vì đạo nhạc, bị tố đạo thơ, phát ngôn gây tranh cãi về Jack và Trúc Nhân - Ảnh 3.

Thẳng thừng chê bai Jack, "tự luyến" liên tục về bản thân?

Châu Đăng Khoa và Orange đã xuất hiện trong một talkshow để quảng bá cho sản phẩm vừa ra mắt không lâu - "Chân Ái". Đặc biệt, trong buổi trò chuyện, khi Châu Đăng Khoa được hỏi về việc có nghe được nhạc của Jack không anh đã không ngần ngại và trả lời: "Em không"

Anh nói thêm, trong các sản phẩm của Jack thì chỉ thích nhất là ca khúc "Hồng Nhan", ngoài ra không có nhiều ấn tượng. Đáng chú ý, Châu Đăng Khoa còn khẳng định thành công của Jack còn do ekip phía sau khi có sự hậu thuẫn từ phía người mẹ nuôi khi có thế mạnh về tài chính và quan hệ rộng.

Sự nghiệp quá nhiều drama của Châu Đăng Khoa: bị nhạc sĩ Hàn gay gắt đòi xử lý vì đạo nhạc, bị tố đạo thơ, phát ngôn gây tranh cãi về Jack và Trúc Nhân - Ảnh 5.

Không những vậy, nam nhạc sĩ Châu Đăng Khoa còn không quên nhấn mạnh sự nghiệp của Jack không phải ca khúc nào cũng thành công nhưng chính nhờ lượng fan "khủng" cùng hiệu ứng truyền thông đã tạo nên tiếng tăm như hiện tại cho giọng ca "Sóng Gió". Ngay sau khi lời chia sẻ của Châu Đăng Khoa được công khai, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều dành cho phát ngôn của nam nhạc sĩ.

Có người còn cho rằng, nam nhạc sĩ đang cố tình tạo ồn ào để PR cho sản phẩm của mình bởi việc "động chạm" đến Jack trong thời điểm này chắc chắn sẽ được dân mạng bàn tán rôm rả trên mạng xã hội.

Sự nghiệp quá nhiều drama của Châu Đăng Khoa: bị nhạc sĩ Hàn gay gắt đòi xử lý vì đạo nhạc, bị tố đạo thơ, phát ngôn gây tranh cãi về Jack và Trúc Nhân - Ảnh 7.

Châu Đăng Khoa vài ngày quay đang rơi vào "tầm ngắm" của cộng đồng fan Jack vì những phát ngôn động chạm.

"Tình Nhân Ơi": bị tố đạo nhái từ nhạc đến thơ, ekip Hàn Quốc gay gắt đòi "xử lý"!

Ca khúc "Tình Nhân Ơi" đánh dấu sự kết hợp của Orange với rapper Binz cũng được phát hành vào dịp Valentine năm 2019, cũng là một sáng tác của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa. Và không biết vô tình hay hữu ý mà cũng đối mặt với "liên hoàn phốt" liên quan đến chữ "đạo".

MV "Tình nhân ơi" - Orange, Binz

Ngay từ khi ra mắt, "Tình Nhân Ơi" đã vấp phải ý kiến chỉ trích cho rằng ca khúc chẳng qua chỉ là phần 2 của bản hit "Người Lạ Ơi" khi khán giả phát hiện có khá nhiều sự tương đồng về giai điệu cũng như cách hát, cách phát triển bài hát về bố cục. Bên cạnh đó, ca khúc khi vừa ra mắt cũng dính thêm nghi án đạo nhái phần giai điệu với ca khúc "Nước Mắt" của nhóm nhạc V4MEN đã phát hành 12 năm trước, nhưng tất cả chỉ dừng lại ở nghi vấn của khán giả và những tin nhắn của một cựu thành viên nhóm nhạc V4MEN. 

Clip so sánh "Tình nhân ơi" và "Nước mắt"

Như "châm dầu vào lửa" vào tranh cãi với nhạc sĩ người Hàn Quốc, Châu Đăng Khoa cũng đã công khai những tin nhắn chỉ trích khá gay gắt của nhạc sĩ người Hàn Quốc đến với bản thân, đồng thời khẳng định "từ nhỏ đến giờ mình chưa biết đến 2 từ đạo nhạc là gì".

Sự nghiệp quá nhiều drama của Châu Đăng Khoa: bị nhạc sĩ Hàn gay gắt đòi xử lý vì đạo nhạc, bị tố đạo thơ, phát ngôn gây tranh cãi về Jack và Trúc Nhân - Ảnh 10.

Châu Đăng Khoa công khai tin nhắn của nhạc sĩ người Hàn Quốc.

Châu Đăng Khoa sau đó đã phủ nhận chuyện đạo nhạc: "Nét tương đồng giữa 2 ca khúc có lẽ là hòa thanh. Mà hòa thanh Hàn Quốc vốn như thế, dễ tạo liên tưởng như nhau. Ví dụ từ một vòng hòa thanh, trong 5 phút, tôi có thể viết ra nhiều giai điệu giống nhau, vậy việc gì tôi phải đạo nhạc. Âm nhạc chỉ có bằng đó vòng hòa thanh mà hàng trăm bài hát ra mỗi năm. Do đó, tôi không dám tự tin rằng bài hát của mình khi ra mắt sẽ không vô tình có một vài điểm tương đồng với ca khúc khác. Hy vọng mọi người nghe nhạc với tấm lòng rộng mở hơn và hãy chú ý đến tổng thể, ca từ, giai điệu, cách phát triển".

"Sóng gió" đạo nhạc vừa qua đi, Châu Đăng Khoa lại đối mặt với những lời cáo buộc không thể phủ nhận khác. Cáo buộc lần này liên quan đến việc đạo lời. Phần lời bài hát: "Hãy ngủ đi em lo làm gì chuyện của sớm mai/ Ai của riêng ai chẳng quan trọng nữa/ Tình yêu đến cuối cùng cũng chỉ là một lời hứa thôi. Ai cũng quên rồi sao em nhớ?", được cho là rất giống lời bài thơ của tác giả Linh Linh và Lạc Hi được đăng tải trước đó: "Ngủ đi em đừng lo chuyện ngày mai/ Ai của ai, chẳng còn quan trọng nữa/ Tình yêu, suy cho cùng, cũng là một lời hứa/ Nên lắm người quên, em nhớ để làm gì?".

Linh Linh, tác giả của khổ thơ được Châu Đăng Khoa "mượn" vào trong bài hát "Tình Nhân Ơi" đã liên hệ với nhạc sĩ trẻ để mong có được câu trả lời thỏa đáng về sự trùng hợp bất thường. Hai bên đã có được thỏa thuận và đi đến kết luận cuối cùng, thế nhưng khi bài xin lỗi của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa lên sóng, tranh cãi lại nổ ra và buộc anh phải lên tiếng lần thứ 2.

Sự nghiệp quá nhiều drama của Châu Đăng Khoa: bị nhạc sĩ Hàn gay gắt đòi xử lý vì đạo nhạc, bị tố đạo thơ, phát ngôn gây tranh cãi về Jack và Trúc Nhân - Ảnh 12.

"Nhận xét" về hit của Trúc Nhân rồi bị Mew Amazing đá xoáy chuyện đạo thơ!

Trong một chương trình Radio được phát sóng ngày 4/8, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa đã có một buổi giao lưu và trò chuyện cùng khán giả yêu nhạc về những ca khúc mới ra mắt ở Vpop - trong đó có "Sáng Mắt Chưa" của Trúc Nhân. Quả thực đúng như dự đoán, mạo hiểm chọn chủ đề LGBT còn khá mới mẻ ở Việt Nam nên bên cạnh sự đón nhận nồng nhiệt của cộng đồng Thế giới thứ 3 thì những đánh giá trái chiều cho MV "Sáng Mắt Chưa" vẫn còn. Nhưng lần này, Châu Đăng Khoa đề cập và đánh giá bài hát nhiều hơn là nội dung MV.

Sự nghiệp quá nhiều drama của Châu Đăng Khoa: bị nhạc sĩ Hàn gay gắt đòi xử lý vì đạo nhạc, bị tố đạo thơ, phát ngôn gây tranh cãi về Jack và Trúc Nhân - Ảnh 13.

Châu Đăng Khoa bày tỏ sự thất vọng với bản phối của ca khúc - vốn dĩ được chấm bút bởi Mew Amazing. Trong chương trình, anh chia sẻ: "Trúc Nhân là một người vô cùng sáng tạo và quá thông minh. Tuy nhiên, phần MV lại quá xuất sắc so với bài hát. Vấn đề là bản thân ca khúc chưa đủ hay, Khoa cảm thấy phần giai điệu của Mew Amazing hơi bị đơn giản, không được màu sắc và bắt tai. Lúc nào trong những sáng tác của Mew Amazing, phần ca từ luôn nổi bật hơn phần giai điệu. Mew Amazing nên tạo ra những giai điệu xuất sắc hơn, đoạn điệp khúc phải "catchy" hơn, dễ nhớ hơn."

SÁNG MẮT CHƯA? (MV) | TRÚC NHÂN (#SMC?)

Sau nhận định trên, mới đây trên Facebook cá nhân của mình, nhạc sĩ Mew Amazing (Lê Đức Hùng) đã "phản pháo" lại Châu Đăng Khoa bằng một dòng trạng thái "đá xoáy": "Thà bị chê viết nhạc dở chứ không có muốn bị ai tố xài thơ văn của họ", gây sự tò mò của nhiều người hâm mộ.

Sự nghiệp quá nhiều drama của Châu Đăng Khoa: bị nhạc sĩ Hàn gay gắt đòi xử lý vì đạo nhạc, bị tố đạo thơ, phát ngôn gây tranh cãi về Jack và Trúc Nhân - Ảnh 15.

Dòng trạng thái trên dù Mew Amazing không nêu đích danh bất kì ai, nhưng qua đó khán giả vẫn dần đoán ra người được Mew Amazing nhắc đến chính là nhạc sĩ Châu Đăng Khoa. Vì trong năm ngoái, Châu Đăng Khoa từng bị "tố" đạo thơ để lấy làm lyrics cho sáng tác của mình. Vụ việc trên cũng đã gây ảnh hưởng khá nhiều đến tên tuổi của Châu Đăng Khoa suốt một thời gian dài.

"Cà khịa" cả chính đàn anh Tùng Dương, nhận xét thí sinh X Factor "Giết chết" hit của mình!

Trong chương trình XFactor  năm 2016, Châu Đăng Khoa tiếp tục "cà khịa" cả thí sinh lẫn giám khảo Tùng Dương trước màn trình diễn ca khúc "Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh", một trong những bản hit nổi tiếng nhất của nam nhạc sĩ. Theo đó, anh cho rằng thí sinh Thanh Thảo "xinh, hát hay" nhưng lại "giết chết" sáng tác của anh. 

Không dừng lại ở đó, Châu Đăng Khoa tiếp tục "cà khịa" cả đàn anh Tùng Dương, cho rằng anh chưa xem bộ phim này (vì ca khúc "Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh" quả thực không phải là nhạc phim "Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh" của đạo diễn Victor Vũ). Theo đó, Tùng Dương trong phần nhận xét đã ngộ nhận ca khúc trên là nhạc phim của bộ phim cùng tên - một điều khá nhiều người chưa xem phim đều nhầm lẫn. Tuy nhiên, việc một nhạc sĩ trẻ có những phát ngôn thiếu chừng mực với tiền bối như trên vẫn khiến dư luận không khỏi bất bình.

Sự nghiệp quá nhiều drama của Châu Đăng Khoa: bị nhạc sĩ Hàn gay gắt đòi xử lý vì đạo nhạc, bị tố đạo thơ, phát ngôn gây tranh cãi về Jack và Trúc Nhân - Ảnh 16.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • No Tech Bro #1: Minh "Một Cú" và Tân

    Minh một cú và Tân vẹo: Lạm bàn về iphone 13.
  • Đọc thêm