Sử dụng điện thoại suốt 20 tiếng trên tàu, người phụ nữ bị cục máu đông trong não

Quỳnh Phương, Theo Helino 14:05 21/03/2018

Do phải ngồi trên tàu hỏa mất gần 1 ngày trời nên người phụ nữ này đã làm bạn liên tục với chiếc điện thoại. Hậu quả là khi bước xuống tàu thì cô lăn ra ngất và người dân xung quanh phải đưa vào bệnh viện ngay sau đó.

Một người phụ nữ Trung Quốc (47 tuổi) đã bị cục máu đông trong não sau chuyến tàu đi từ quê nhà ở tỉnh Hà Nam lên thành phố Quảng Châu để quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Theo trang tin South China Morning Post đăng tải, giống như nhiều người khác, cô đã dùng điện thoại để giết thời gian trong chuyến đi này. Trong suốt chuyến đi, người phụ nữ này không hề di chuyển hay thay đổi tư thế gì, cô chỉ nằm nghiêng về hướng bên phải để dùng điện thoại suốt hơn 20 tiếng đồng hồ.

Sử dụng điện thoại suốt 20 tiếng trên tàu, người phụ nữ bị cục máu đông trong não - Ảnh 1.

Khi tàu đến nơi, người phụ nữ này bước xuống và bị ngất trên đường. Người dân xung quanh nhanh chóng đưa cô vào bệnh viện trực thuộc Đại học Tế Nam ở Quảng Châu. Sau khi xét nghiệm, các bác sĩ cho biết người phụ nữ này có một cục máu đông đã hình thành trong não. Ngay sau đó, cô phải trải qua một ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng để loại bỏ hoàn toàn cục máu đông này, nhằm ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn động mạch não.

Sử dụng điện thoại suốt 20 tiếng trên tàu, người phụ nữ bị cục máu đông trong não - Ảnh 2.

Bác sĩ Meng Heng, thuộc khoa thần kinh của bệnh viện trực thuộc Đại học Tế Nam cho biết: "Chúng tôi đã lấy ra được nhiều cục máu đông trong não bệnh nhân, tổng cộng khoảng gần 2cm, gấp đôi các bệnh nhân thông thường. Nguyên nhân là do người phụ nữ này đã duy trì một tư thế nằm bên phải quá lâu khiến cho các mạch máu bên phải bị tắc nghẽn".

Chia sẻ thêm về trường hợp này, bác sĩ Meng cũng cảnh báo rằng, số lượng bệnh nhân là người trẻ bị cục máu đông đang ngày càng tăng. Một phần nguyên nhân là do những người trẻ thường có thói quen sử dụng điện thoại, hay máy tính trong thời gian quá lâu. Do đó, bác sĩ Meng khuyên những người thường xuyên sử dụng điện thoại, máy tính nên giữ tư thế thoải mái và không nên xem liên tục mà cần phải dành thời gian nghỉ giải lao giữa giờ, đứng dậy đi lại, vận động.

Sử dụng điện thoại suốt 20 tiếng trên tàu, người phụ nữ bị cục máu đông trong não - Ảnh 3.

Trường hợp của người phụ nữ này cũng là một lời cảnh báo đến các bạn trẻ. Ngoài ra, tháng 10 năm ngoái, một cô gái ở Trung Quốc đã bị mất thị lực một bên mắt do bị tắc nghẽn động mạch võng mạc chỉ vì chơi trò chơi trên điện thoại liên tục suốt cả ngày.

Qua đó, để phòng tránh tình trạng nguy hiểm xảy ra do các cục máu đông trên những chuyến tàu xe đường dài, bạn nên thực hiện theo các lời khuyên sau:

- Khi ngồi trên xe, bạn nên vận động tay chân thường xuyên. Cứ sau 30 - 40 phút thì nên đứng dậy và đi lại để tránh việc hình thành cục máu đông. Nếu việc di chuyển bị hạn chế thì bạn có thể vươn vai, duỗi thẳng tay chân và thay đổi các tư thế tại chỗ là được.

- Những người có tiền sử bị đông máu thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước đó để có biện pháp phòng ngừa.

- Thêm nữa, bạn nên tạo cho mình một lối sống lành mạnh, thường xuyên vận động, ăn uống đủ chất, tránh ăn quá nhiều chất béo và đường, tránh gặp căng thẳng và hình thành thói quen đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Nguồn: South China Morning Post

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lời khai nghi phạm sát hại nữ sinh lớp 10 ở Hà Nam: Thống nhất tự tử nên bóp cổ bạn gái rồi nhảy xuống ao

    Điều tra ban đầu, công an xác định nghi phạm sát hại nữ sinh lớp 10 ở huyện Lý Nhân, Hà Nam là nam thanh niên 22 tuổi người địa phương.
  • Đọc thêm