Sốt xuất huyết có thể bị tối đa mấy lần?

Anh Thư, Theo Người lao động 10:42 22/03/2019

Con tôi đã bị sốt xuất huyết đến mốc tối đa là 4 lần nên tôi yên tâm cho cháu đi dã ngoại mà không cần bôi kem chống muỗi. Nhưng chị tôi bảo chị ấy đã bị lần thứ 5 và lần đó mới thực sự nặng.

Bạn đọc Nguyễn Hoài M. (minhnguyen10…@gmail.com) hỏi: Con gái tôi năm nay 16 tuổi và cháu đã trải qua 4 lần sốt xuất huyết, có lần nặng phải vào viện và cũng có những lần nhẹ, chỉ theo dõi tại nhà nhưng kết quả xét nghiệm vẫn cho thấy là sốt xuất huyết. Từ lần bị cuối cùng sau chuyến về quê năm ngoái, tôi thấy yên tâm vì một bác sĩ tôi từng đưa con đến khám bệnh này nói chỉ bị 4 lần là tối đa, nên từ đó cháu đi du lịch, dã ngoại, học ngoại khóa… tôi đều yên tâm, không chuẩn bị kem chống muỗi nữa vì cháu vốn rất ghét mùi các loại thuốc đó. Nhưng vừa rồi chị tôi nói chị ấy đã bị đến lần thứ 5 và lần ấy mới thực sự nặng, phải vào bệnh viện cấp cứu… Lời chị tôi nói và thông tin tôi nghe được cái nào đúng? Tôi có cần tiếp tục chống muỗi không?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), trả lời:

Đúng là thông thường 1 người chỉ bị sốt xuất huyết 4 lần, tương ứng với 4 chủng virus dengue gây bệnh sốt xuất huyết, vì hễ đã mắc chủng nào thì cơ thể sẽ có sức đề kháng vĩnh viễn với chủng virus đó.

Tuy nhiên, nếu trong các lần mắc bệnh có lần chỉ bị sơ nhiễm, tức vẫn có thể xét nghiệm ra là bị sốt xuất huyết nhưng các triệu chứng nhẹ và mau khỏi hơn nhiều so với một đợt sốt xuất huyết thông thường, thì vẫn có thể bị sốt xuất huyết lần nữa bởi chủng virus từng gây ra sơ nhiễm. Đợt bệnh tái nhiễm do chính chủng virus đã từng sơ nhiễm thường rất nặng, đúng như chị của bạn nói. Con bạn có thể bị sốt xuất huyết lần nữa nếu trong 4 đợt trước có đợt chỉ là sơ nhiễm.

Sốt xuất huyết có thể bị tối đa mấy lần?  - Ảnh 1.

Ngoài ra, thời gian gần đây, các nhà khoa học đã xác định được một chủng virus gây sốt xuất huyết thứ 5, nghi cũng do muỗi Aedes làm vật chủ trung gian như các chủng kia nhưng chưa ghi nhận trường hợp lây gián tiếp từ người sang người với muỗi làm trung gian như 4 chủng đã biết trước đây; mà lây gián tiếp từ khỉ sang người. Số ca mắc ghi nhận được rất hiếm hoi trên thế giới và cần thêm các nghiên cứu để hiểu rõ hơn về chủng virus mới này.

Sốt xuất huyết cũng không phải là căn bệnh duy nhất mà các loài muỗi có thể làm vật chủ trung gian truyền bệnh. Con bạn vẫn có thể bị Zika, sốt rét… nếu bị muỗi đốt.

Vì những lý do nêu trên, không nên bỏ các biện pháp phòng chống muỗi đốt. Không chỉ chống muỗi trong những chuyến đi mà phải chống muỗi cả trong nhà bằng cách giữ vệ sinh, không để nước tù đọng vì loại muỗi làm trung gian cho Zika, sốt xuất huyết khá thích sống trong nhà, dưới gầm giường, gầm tủ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ricky Star - Chàng rapper 5 nón vàng làm “bùng nổ" Rap Việt, rap bài nào cũng tạo trend

    Ricky Star đang trên đà trở thành một nam rapper “đáng gờm” của showbiz khi sở hữu nhiều bản hit lẫn tố chất của 1 nghệ sĩ giải trí được anh em giới Rap đánh giá rất cao.
  • Đọc thêm