Trình hát live của TWICE sau 5 năm: Vẫn thều thào, hát hụt hơi dù chỉ đứng 1 chỗ, có tiến bộ như fan thường khen ngợi?

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 15/04/2020

Giọng hát của TWICE vẫn bộc lộ nhược điểm qua những sân khấu encore trong 2 đợt comeback gần đây nhất của nhóm.

Khi lên sân khấu, các thần tượng Kpop thường sử dụng các thủ thuật hỗ trợ để tiết mục được mượt mà hơn, do đó người hâm mộ chỉ có thể nghe giọng hát chân thật của họ vào lúc encore, ăn mừng chiến thắng tại các show âm nhạc. Không còn đặt nặng tính trình diễn, cứ tưởng đây là lúc các idol hát cho vui, thế nhưng khoảnh khắc encore chính là lúc nhiều nhóm nhạc bộc lộ nhược điểm về khả năng hát hò và TWICE cũng không là ngoại lệ.

Trình hát live của TWICE sau 5 năm: Vẫn thều thào, hát hụt hơi dù chỉ đứng 1 chỗ, có tiến bộ như fan thường khen ngợi? - Ảnh 1.

Thời khắc encore là khi TWICE bộc lộ nhược điểm trong giọng hát

TWICE vốn không được đánh giá cao về khả năng ca hát. Kĩ năng của các thành viên có tiến bộ qua năm tháng nhưng họ vẫn chưa nhận được "cái gật đầu" của công chúng. Lí do là vì trong nhiều sân khấu, đặc biệt là các sân khấu kết màn, có thể thấy 9 cô gái hát chẳng ra hơi hoặc vỡ giọng dù chỉ việc đứng yên một chỗ, không cần thực hiện vũ đạo. Đáng chú ý là Jihyo, Nayeon và Jeongyeon luôn hát nhiều nhất, trong khi những người khác vẫn rụt rè khi phải khoe giọng "mộc".

Ở đợt quảng bá ca khúc "Cheer Up", có thể thấy girlgroup nhà JYP vẫn hát đè khi diễn encore. Ở 1 số tiết mục hiếm hoi mà họ khoe giọng hát chân thật, Jihyo và Nayeon luôn là người "cân team". Những thành viên khác, nhất là Momo và Tzuyu có phần "đuối" và còn hay vỡ giọng.

Sân khấu encore "Cheer Up" của TWICE (Music Bank 22/5/2016)

Màn encore "Cheer Up" của TWICE khi được tách nhạc nền

Sang đến "TT", tình hình vẫn chẳng khá khẩm hơn với TWICE. Ở 1 số sân khấu, các cô gái "đuối" ngay ở phần sau của bài hát dù họ chẳng phải dốc sức cho vũ đạo.

Sân khấu encore "TT" của TWICE tại M Countdown (10/11/2016)

Trước đó, nhóm nữ nhà JYP bị netizen "gạch đá" thậm tệ trong phần encore tại M Countdown ngày 3/11/2016. Họ bị chê hát dở vì thể hiện giai điệu "ngang phè phè". Nayeon và Mina còn thường xuyên vỡ giọng dù chị cả của TWICE được cho là 1 trong những thành viên hát tốt nhất nhóm.

Màn encore "TT" khiến TWICE bị "ném đá" thậm tệ (3/11/2016)

Năm 2017, TWICE vô cùng thành công với "Knock Knock" nhưng giọng hát lại có phong độ trồi sụt trên các sân khấu encore. Khi ăn mừng chiến thắng tại M Countdown ngày 2/3/2016, cả nhóm live rất tốt, thậm chí có fan cho rằng họ hát "như nuốt đĩa" vì gần như không mắc lỗi.

TWICE hát "Knock Knock" trong phần encore ( M Countdown 2/3/2017)

Thế nhưng tại sân khấu kết màn 1 ngày sau đó tại Inkigayo, nhóm lại đánh mất phong độ. Các thành viên 5 lần 7 lượt lạc giọng, đặc biệt là về cuối ca khúc "Knock Knock".

Sân khấu encore "Knock Knock" của TWICE (Music Bank 3/3/2017)

"Signal" là 1 ca khúc khó nên TWICE gặp rất nhiều thử thách ở sân khấu encore - nơi nhóm không được hỗ trợ bởi các thủ thuật. Họ để lộ giọng hát thều thào, khó nghe, tạo ra một phiên bản "Signal" ngang phè phè. Rất nhiều phân đoạn, đặc biệt là phần điệp khúc đã bị các thành viên bỏ qua vì… hát không nổi. Đến cả những người hát tốt như Jihyo, Nayeon cũng không live "mượt" như kì vọng.

TWICE hát encore "Signal" (M Countdown 1/6/2017)

Thật may là khả năng hát live của TWICE đã được vớt vát qua sân khấu kết màn ở Music Core. TWICE hát tốt hơn hẳn lần trước, Jeongyeon đặt biệt gây ấn tượng vì khoe được chất giọng khỏe khoắn dù không có backtrack.

Phần encore "Signal" của TWICE (Music Core 3/6/2017)

Trong năm 2017, TWICE comeback tới 3 lần và "Likey" là ca khúc "chốt sổ" 1 năm bận rộn của họ. Có nhiều thời gian đứng trên sân khấu nhưng khả năng hát live của nhóm vẫn hết sức phập phù. Phần encore của 9 cô gái khi giành chiến thắng đầu tiên ở Show Champion vẫn chưa mượt mà, các thành viên không bỏ qua các phân đoạn thì cũng bị strain (tạo ra âm thanh căng thẳng) khi hát.

TWICE hát "Likey" khi encore sân khấu Show Champion (8/11/2017)

Trên sân khấu ăn mừng chiến thắng tại M Countdown ngày 9/11, TWICE nhiều lúc thều thào chẳng ra hơi. Nayeon và Mina hát phô, chênh dù các cô gái chỉ việc đứng yên, thỉnh thoảng quay ra đùa giỡn với nhau.

Sân khấu encore "Likey" của TWICE (M Countdown ngày 9/11/2017)

Ở đợt quảng bá "What Is Love", TWICE một lần nữa gây ngỡ ngàng vì khả năng hát encore… tệ. Màn hát mừng chiến thắng của họ tại M Countdown ngày 26/4/2018 từng bị coi là "thảm họa" vì lệch tông, phô chênh đến mức the thé bất chấp việc fan cho rằng các cô gái tiến bộ từng ngày.

TWICE bị ném đá khi hát mừng "What is Love" đạt No.1 trên M Countdown

Khi TWICE diễn ca khúc "What Is Love" tại Show Champion, khuyết điểm này tiếp tục lặp lại. Netizen nhận xét rằng chỉ có Nayeon, Jihyo, Chaeyoung và Jeongyeon tự tin với việc hát mà không có phần backtrack hỗ trợ. Những thành viên khác rụt rè đến nỗi dường như Nayeon và Jihyo phải "cân" toàn bộ phần hát cho cả nhóm.

TWICE kết màn với "What Is Love" tại Show Champion

Bộ ba vocal Nayeon, Jihyo và Jeongyeon tiếp tục được khen ngợi khi diễn encore ca khúc "Dance The Night Away". Trái ngược, nhiều người tỏ ra sốc khi Momo sau 3 năm vẫn không tiến bộ. Cô bị chê là "tông điếc" vì thều thào vô cùng khó nghe. Sana, Tzuyu cũng tỏ ra khá tự ti khi khoe giọng "mộc".

TWICE hát encore "Dance The Night Away" (M Countdown 19/7/2018)

Tuy nhiên, ở phần kết màn của Show Champion, Mina lại cho thấy sự tiến bộ vượt bậc. Dù đùa nghịch với các thành viên và fan nhưng nữ idol vẫn giữ được giọng hát ổn định, chứng tỏ cô đã luyện tập rất nhiều.

Encore "Dance The Night Away" của TWICE tại Show Champion

"Yes or Yes" là đợt quảng bá cuối cùng của TWICE trong năm 2018. Như thường lệ, các cô gái giành vô số chiến thắng trên show âm nhạc. Màn ăn mừng của họ tại Show Champion đã cho thấy khả năng hát live của Nayeon và Jihyo cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên cũng giống những lần trước, 2 nàng vocal lại là người hát tới 80% của ca khúc. Mina lần này lại để lộ sơ hở khi có chỗ hát phô, chênh.

TWICE hát kết màn"Yes or Yes" tại Show Champion

Tại sân khấu M Countdown, TWICE lại "bỏ túi" thêm 1 sân khấu encore tệ hại khi hát không ra tiếng. Dù vậy lần này 9 cô gái được "châm chước" bỏ qua vì micro của họ có vấn đề nên nhóm có cố gắng lên nốt cao thế nào thì khán giả cũng chẳng nghe được tiếng.

TWICE gặp lỗi micro khi ăn mừng chiến thắng với "Yes or Yes" (M Countdown 15/11/2018)

"Fancy" và "Feel Special" là 2 lần comeback gần đây nhất của TWICE. Kĩ năng sân khấu của TWICE đã cải thiện nhiều so với thời mới ra mắt, tuy nhiên khả năng hát live vẫn vô cùng thất thường.

Ngay tại tiết mục ăn mừng chiến thắng đầu tiên của "Fancy", 9 cô gái lại để lộ giọng hát yếu ớt, phô chênh liên tục. Những "mắt xích" yếu nhất của TWICE vẫn là Tzuyu, Sana và Momo khi họ hát lí nhí, thều thào như hết hơi dù chẳng phải tốn sức nhảy múa.

TWICE hát mừng chiến thắng đầu tiên với "Fancy" (Show Champion)

Tới đợt quảng bá "Feel Special" vào cuối năm 2019, dù biết encore là lúc giao lưu với người hâm mộ, TWICE nhường fan thể hiện phần hát của mình nhưng khi họ cất giọng thì vẫn chưa thuyết phục như mong đợi. Dù chỉ diễn "chơi chơi" nhưng các thành viên hát yếu trông vẫn rất lo lắng vì sợ mắc lỗi. Do đó giọng hát của họ chưa tự tin, rõ ràng và có phần "gồng" cứng nhắc.

Encore "Feel Special" của TWICE (M Countdown 3/10/2019)

Không hề sai khi nói TWICE đã trưởng thành rất nhiều so với ngày debut, thế nhưng phần thể hiện trong 5 năm qua của 9 cô gái đã cho thấy rằng hát live vẫn là điểm yếu "chí mạng" của nhóm. Sân khấu encore không đòi hỏi các thần tượng biểu diễn nghiêm túc nhưng TWICE vẫn chưa làm công chúng hài lòng qua những lần hát chênh, phô hoặc lí nhí chẳng ra hơi.

So với vị thế girlgroup hàng đầu Kpop, lại có tới 5 năm hoạt động thì rõ ràng TWICE cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa nếu không muốn bị cho là nhóm nhạc "chiếu dưới" về giọng hát, khiến lời khen ngợi mà fan dành cho họ trở nên thiếu thuyết phục.

Trình hát live của TWICE sau 5 năm: Vẫn thều thào, hát hụt hơi dù chỉ đứng 1 chỗ, có tiến bộ như fan thường khen ngợi? - Ảnh 20.

TWICE để lộ điểm yếu khi hát mà không có những thủ thuật hỗ trợ trên sân khấu

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm