Số lần tỉnh giấc đi tiểu vào ban đêm không nên vượt quá con số 2, nếu vượt quá thì nguy cơ bạn đang mắc bệnh là rất cao

Gà, Theo Helino 00:09 13/01/2020

Người ta thường nói, điều khó chịu nhất trong mùa đông là phải tung chăn thức dậy để đi giải quyết "nỗi buồn".

Tiểu đêm là tình trạng phổ biến thường gặp ở khoảng 2/3 người trong tuổi trung niên, và nó hay gặp nhiều hơn ở người già. Tuy nhiên, nếu người trẻ lại gặp phải tình trạng đi tiểu đêm nhiều và số lần đi tiểu còn vượt quá con số 2 thì nó không phải là điều bình thường chút nào.

Nói chung, số lần bạn tỉnh giấc giữa đêm để đi tiểu thường không nên vượt quá con số 2. Nếu vượt quá và kéo dài trong một khoảng thời gian dài thì điều này chứng tỏ bạn đang gặp phải một vấn đề sức khỏe nào đó.

Số lần tỉnh giấc đi tiểu vào ban đêm không nên vượt quá con số 2, nếu vượt quá thì nguy cơ bạn đang mắc bệnh là rất cao - Ảnh 1.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan sát lượng nước tiểu mà mình thải ra mỗi đêm. Khi tổng lượng nước tiểu vượt quá 500ml thì điều này đồng nghĩa cơ thể của bạn đang gặp vấn đề ở vùng thận.

Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đang ngầm cảnh báo thông qua triệu chứng tiểu đêm nhiều.

Mắc bệnh đái tháo nhạt

Triệu chứng điển hình nhất của bệnh đái tháo nhạt là khát nước và buồn tiểu nhiều. Lượng nước tiểu hàng ngày vượt quá 3 lít và tiết ra nhiều vào ban đêm sẽ làm bạn có cảm giác khát nước nhiều hơn vào ban ngày.

Số lần tỉnh giấc đi tiểu vào ban đêm không nên vượt quá con số 2, nếu vượt quá thì nguy cơ bạn đang mắc bệnh là rất cao - Ảnh 2.

Bị tăng đường huyết, mỡ máu cao

Lượng lipid trong máu tăng cao cũng đồng nghĩa lượng đường trong máu sẽ tăng theo, từ đó là nguyên nhân gây ra chứng tiểu đêm thường xuyên. Những người bị tăng đường huyết và mỡ máu cao thường uống nhiều nước hơn để thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng gây ra bệnh tiểu đêm.

Số lần tỉnh giấc đi tiểu vào ban đêm không nên vượt quá con số 2, nếu vượt quá thì nguy cơ bạn đang mắc bệnh là rất cao - Ảnh 3.

Nhiễm trùng đường tiểu

Nếu bạn gặp phải tình trạng tiểu đêm, kèm theo đó là hiện tượng vùng kín bị bỏng rát, khó chịu thì nhiều khả năng, nguyên nhân là do bệnh nhiễm trùng đường tiểu gây ra. Thường thì những người mắc bệnh này sẽ có cảm giác buồn tiểu liên tục cả ngày lẫn đêm. Vì vậy, bạn nên chủ động đi khám để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh chính xác từ sớm.

Số lần tỉnh giấc đi tiểu vào ban đêm không nên vượt quá con số 2, nếu vượt quá thì nguy cơ bạn đang mắc bệnh là rất cao - Ảnh 4.

Bị suy tim

Suy tim cũng có thể gây ra tình trạng tiểu đêm, nhất là ở người cao tuổi bị huyết áp cao và nhồi máu cơ tim.

Số lần tỉnh giấc đi tiểu vào ban đêm không nên vượt quá con số 2, nếu vượt quá thì nguy cơ bạn đang mắc bệnh là rất cao - Ảnh 5.

Lượng canxi trong máu cao

Canxi trong máu tăng cao sẽ gây tổn thương cho ống thận, từ đó dẫn đến chức năng hấp thu của ống thận giảm và gây ra tình trạng tiểu đêm. Nó cũng có thể gây sỏi trong hệ tiết niệu, làm tổn thương ống thận nghiêm trọng.

*Một vài biện pháp giúp khắc phục chứng tiểu đêm:

- Không uống nhiều nước vào buổi tối (tránh uống nước trước khi ngủ 2 tiếng).

- Chủ động đi khám đường tiết niệu nếu gặp phải tình trạng tiểu đêm thường xuyên.

- Ăn một ít nho khô khoảng 30 phút trước khi ngủ.

- Thực hiện bài tập kegel và yoga mỗi ngày.

Source (Nguồn): Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Video cận cảnh bên trong một bệnh viện điều trị Covid-19 tại TP.HCM

    Bệnh viện Thủ Đức đang tiếp nhân và điều trị cho 367 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và có bệnh lý nền. Bệnh viện có 60 y bác sĩ đang chăc sóc và điều trị cho bệnh nhân.
  • Đọc thêm