Nhiều nghiên cứu cho thấy: giới trẻ xem thứ này hàng giờ đồng hồ có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì

Gà, Theo Helino 09:16 26/10/2019

Bạn chắc chắn sẽ không muốn bản thân ngày càng trì trệ nhưng một việc mà bạn đang tiếp diễn hàng ngày lại ngầm khiến não bộ của bạn muốn tiêu thụ nhiều đường và caffeine hơn mức cần thiết.

Điện thoại di động, máy tính bảng hay TV, laptop... đã dần trở thành những món đồ công nghệ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu mới nhất tại Mỹ, đa số giới trẻ thời nay thường dành hàng giờ đồng hồ trước màn hình điện tử nên dễ sinh ra cảm giác ham muốn, có nhu cầu tiêu thụ đồ uống có ga hay nước tăng lực nhiều hơn.

Trong đó, chỉ 3 tiếng xem TV một ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ vượt quá sự khuyến nghị về sức khỏe đối với lượng đường và lượng caffeine lên đến 1/3. Và qua mỗi giờ nói chuyện trên điện thoại di động hay sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cũng sẽ làm tăng giới hạn với hai thứ trên.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng, việc để bản thân mắc kẹt lại trên các thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng hay TV có liên quan trực tiếp đến việc tiêu thụ đồ có ga.

Nhiều nghiên cứu cho thấy: giới trẻ xem thứ này hàng giờ đồng hồ có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì - Ảnh 1.

Tác giả chính của cuộc nghiên cứu này, Tiến sĩ Kinda Morrison (bác sĩ Nhi khoa tại trường Đại học McMaster, thành phố Hamilton, tỉnh Ontario - Canada) cho biết: "Theo dữ liệu mới nhất của chúng tôi, giới trẻ đã có suy nghĩ giảm tiêu thụ nước tăng lực và đồ uống có ga từ năm 2013 - 2016. Nhưng việc sử dụng thiết bị điện tử sau đó lại ngày càng lớn hơn, nhất là TV nên làm tăng mức tiêu thụ đường và caffeine lên cao hơn. Dù vậy, vấn đề này có thể được giải quyết thông qua sự tư vấn hoặc nhu cầu tăng cường sức khỏe bản thân".

Nhóm của bác sĩ Morrion đã phân tích dữ liệu trên 32.418 học sinh ở độ tuổi từ 13 - 15. Cuộc khảo sát diễn ra ở tất cả các em học sinh trên khắp nước Mỹ về việc dành hàng giờ đồng hồ ngồi trước thiết bị điện tử. Kết luận cuối cùng cho thấy, cả đường và đồ uống ngọt nhân tạo đều có liên quan tới những vấn đề sức khỏe thường gặp như béo phì, tiểu đường, sâu răng, giấc ngủ kém...

Quá nhiều chất caffeine được tìm thấy trong nước tăng lực đã dẫn đến tình trạng đau đầu, huyết áp cao, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau tức ngực và chất lượng giấc ngủ kém. Học viện Nhi khoa Mỹ và Hiệp hội Nhi khoa Canada đã kêu gọi các bác sĩ nên khuyên các bạn trẻ không nên lặp lại hành động này hàng ngày để tránh mọi rủi ro về sức khỏe.

Theo Pew Research, đã có hơn 3/4 thanh thiếu niên tại Anh thường dành hơn 2 giờ đồng hồ ngồi trước màn hình điện tử hàng ngày. Ở Mỹ, số lượng thời gian còn tăng lên là 9 tiếng mỗi ngày.

Nhiều nghiên cứu cho thấy: giới trẻ xem thứ này hàng giờ đồng hồ có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì - Ảnh 2.

Tổ chức Y tế Thế giới và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng, trẻ em dưới 18 tháng tuổi càng không nên dành thời gian ngồi trước màn hình. Còn những trẻ từ 2 - 5 tuổi chỉ nên dành 1 giờ/ngày dưới sự giám sát của người lớn.

Thêm 1 giờ mỗi ngày xem TV có thể làm tăng nguy cơ tiêu thụ vượt lượng đường khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cao hơn 32%. Trong khi đó, trẻ từ 2 - 18 tuổi nên ăn ít hơn 6 muỗng cà phê đường (khoảng 25gr) bổ sung mỗi ngày.

Việc xem thêm 1 tiếng trên TV cũng có liên quan đến nguy cơ vượt quá 28% mức caffeine được khuyến nghị của Tổ chức WHO. Lẽ ra, các thanh thiếu niên từ 12 - 18 tuổi chỉ nên tiêu thụ lượng caffeine hàng ngày ở mức 100gr (tương đương với khoảng 1 tách cà phê hoặc 2 tách trà).

Các cậu bé thường có xu hướng tiêu thụ nhiều đồ uống có ga hơn các cô bé, và những đứa trẻ lứa tuổi 13 lại tiêu thụ nhiều hơn so với lứa 15 tuổi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy: giới trẻ xem thứ này hàng giờ đồng hồ có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì - Ảnh 3.

Một nghiên cứu gần đây trên toàn thế giới đã khảo sát gần 250.000 người, chủ yếu là trẻ em và họ thấy rằng, đồ uống có ga đã thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh béo phì. Việc ăn uống không lành mạnh đã được tìm thấy nguyên nhân có liên quan đến thói quen xem TV một mình. Các nhà nghiên cứu còn cảm thấy ngạc nhiên hơn khi việc sử dụng trò chơi điện tử lại liên quan rất ít đến việc tiêu thụ nhiều caffeine so với thói quen ngồi xem TV.

Qua đây, có thể thấy rằng, việc dành hàng giờ đồng hồ ngồi trước màn hình điện tử không hề tốt cho sức khỏe của giới trẻ. Vì vậy, nếu không muốn bản thân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay béo phì thì bạn nên dừng ngay thói quen này từ bây giờ.

Source (Nguồn): Dailymail

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin mới nhất về tình hình sức khoẻ cháu bé ngã từ tầng 12 được "người hùng" giải cứu

    Theo chia sẻ của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sức khoẻ của cháu bé ngã từ tầng 12A ở 1 chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) hiện đã tạm ổn định, các bác sĩ mới phát hiện bé trật khớp háng, kết quả siêu âm, XQ ổ bụng cùng các xét nghiệm cận lâm sàng chưa thấy dấu hiệu bất thường.
  • Đọc thêm