Smartphone của bạn bị giật lag, nhanh nóng và pin tụt nhanh? Có thể máy bạn đã dính mã độc đào tiền ảo rồi

Tuấn Hưng, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 05/09/2018

Các app gài mã đào tiền mã hóa thậm chí còn ngang nhiên xuất hiện trên chợ ứng dụng Play Store của Google.

Nếu gần đây, chiếc điện thoại Android của bạn trở nên bị giật lag, tụt pin nhanh hoặc bị quá nhiệt thường xuyên, thì nhiều khả năng nó đã bị dính mã độc đào tiền mã hóa rồi. Những kẻ đứng đằng sau nó sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bạn để chạy những thuật toán cực kỳ phức tạp, sau đó sẽ chia sẻ giải pháp cho toàn bộ mạng lưới để đổi lấy phần thưởng tương ứng – Bitcoin, hoặc các loại tiền ảo khác có trên thị trường. 

Tuy nhiên, để giải được những thuật toán này thì cần phải tận dụng sức mạnh xử lý đến từ CPU và GPU của một dàn máy tính, chứ một chiếc smartphone đơn thuần thì khó có thể gánh được.

Smartphone của bạn bị giật lag, nhanh nóng và pin tụt nhanh? Có thể máy bạn đã dính mã độc đào tiền ảo rồi - Ảnh 1.

Vụ lừa đảo liên quan đến đào cryptocurrency mới nhất trên những "chú dế" Android bị vỡ lở khi chuyên gia an ninh tại công ty bảo mật ESET phát hiện ra Bug Swasher – một tựa game được đăng tải lên chợ ứng dụng Google Play Store với số lượt download từ 1 triệu đến 5 triệu lần, đã thực hiện đào tiền mã hóa mà chủ nhân không hề biết. Hành vi "cướp trên dàn mướp" này được gọi là cryptojacking.

"Càng ngày có càng nhiều app tích hợp mã đào tiền ảo xuất hiện trên nền tảng này trong suốt 12 tháng qua. Trên các thiết bị di động, sức mạnh xử lý mà kẻ xấu có thể trục lợi được không mạnh như PC, tuy nhiên số lượng của chúng lại nhiều hơn, vì vậy tiềm năng mà cryptojacking trên smartphone mang lại là lớn hơn." – David Emm, nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab cho biết.

Smartphone của bạn bị giật lag, nhanh nóng và pin tụt nhanh? Có thể máy bạn đã dính mã độc đào tiền ảo rồi - Ảnh 2.

Hồi tháng 7, Google tuyên bố họ sẽ cấm cửa tất cả những ứng dụng đào tiền mã hóa trên Play Store. Dẫu vậy, đến chính Google cũng khó có thể xác định app nào chứa Trojan Horse đào tiền. Hậu quả của việc bị lén sử dụng tài nguyên cho mục đích thiếu chính đáng là thời lượng sử dụng pin bị sụt giảm nghiêm trọng, trong một số trường hợp, thậm chí có thể dẫn tới hỏng máy hoàn toàn.

Để tự bảo vệ mình khỏi những tên hacker này, chuyên gia bảo mật Laurent Petroque nói rằng người dùng Android nên đảm bảo rằng mình đã cài đặt phiên bản hệ điều hành mới nhất cho điện thoại của mình, luôn quét virus cho máy và không bao giờ cài đặt ứng dụng từ nguồn của bên thứ 3.

Theo PhoneArena

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm