Bộ ba iPhone 2018: Muôn hình vạn trạng cách đọc tên "trẹo cả mồm", loạn như mớ bòng bong

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 04/09/2018

iPhone X Plus, iPhone XS, iPhone X Light, iPhone X1, X2, X3... cái nào mới là đúng?

Năm ngoái, iPhone X ra đời khiến cho fan hâm mộ Apple được một phen hụt hẫng khi cái tên iPhone 9 bị trôi vào quên lãng, nhảy vọt từ 8 lên 10 (X) luôn, với nguyên nhân rất hợp lý là kỷ niệm 10 năm lịch sử phát triển của ông lớn công nghệ đứng đầu làng smartphone thế giới này.

Tuy nhiên, điều đó cũng dường như đang trở thành một con dao hai lưỡi, có thể khiến các chuyên gia tại đây đau đầu một lần nữa trong cách đặt tên cho tận 3 chiếc iPhone thế hệ mới của năm 2018. Vậy hiện tại, dựa vào bằng cấp gõ phím của cư dân mạng và các chuyên gia tán phét trên mạng xã hội, đâu sẽ là những khả năng dễ xảy ra nhất cho cách gọi tên iPhone mới, và ý nghĩa của chúng là gì?

Bộ ba iPhone 2018: Muôn hình vạn trạng cách đọc tên trẹo cả mồm, loạn như mớ bòng bong - Ảnh 1.

Ba mẫu iPhone mới của năm nay sẽ có tên gọi ra sao?

1. Trở lại với "nhân tố S"

Thông thường, những năm chẵn sẽ đánh dấu thời điểm giới thiệu một bản iPhone với số hiệu mới, còn năm lẻ tiếp theo sẽ là phiên bản nâng cấp với hậu tố "S" phía sau (như iPhone 4s, 5s, 6s...). Thế nhưng, kể từ năm ngoái khi ra mắt cặp đôi iPhone 8/8 Plus và sự hiện diện mới toanh của iPhone X, Apple đã chính thức phá vỡ quy luật đặt tên truyền thống suốt nhiều năm qua của mình: Không có 7s hay 7s Plus, tất cả đã bị thay thế hoàn toàn lên một cấp bậc mới, thậm chí iPhone X còn đại diện cho một sự thờ ơ tiếp theo, bỏ qua luôn cả số 9 theo thứ tự.

Dù vậy, tính tới thời điểm hiện tại, những thông tin mới nhất lại đang ngày một củng cố niềm tin cho rằng Apple sẽ đưa hậu tố S trở lại với tên gọi iPhone của mình. Bằng chứng là một bức ảnh độc quyền từ 9to5mac đã khẳng định iPhone XS sẽ là cái tên hot nhất của năm đến từ nhà Táo, được đặt cho cả 2 phiên bản iPhone mới (5,8 inch và 6,5 inch) chứ không phân chia từng chiếc. Bản iPhone giá rẻ đồn đại (6,1 inch) thì chưa được nhắc đến nhiều lắm.

Bộ ba iPhone 2018: Muôn hình vạn trạng cách đọc tên trẹo cả mồm, loạn như mớ bòng bong - Ảnh 2.

2 bản iPhone hot của năm nay được cho là đều có cùng cách gọi tên "iPhone XS".

Nếu đây là sự thật, một vấn đề nữa chúng ta cần quan tâm chính là ý nghĩa và cách phát âm tên cho chiếc iPhone XS này. Năm ngoái, Apple đã làm hẳn một bài viết đính chính iPhone X sẽ đọc là "ten" theo số 10 của tiếng Anh, chứ không phải là cách phát âm chữ cái X như thường. Vậy iPhone XS thì sẽ đọc ra sao? Chắc chẳng cần phải nói các bạn cũng đủ hiểu cái sự chệch mồm chệch miệng và hơi lệch tai của nó khi phát âm lên rồi. Dù sao thì từ năm ngoái tới giờ, ai nấy cũng đều gọi iPhone X bằng cái tên quen thuộc thuận mồm của nó chứ rất ít người làm theo cách mà Apple hướng dẫn cả.

2. Bộ ba iPhone X mới: iPhone X Plus, iPhone X nâng cấp, iPhone X Light?

Nếu bạn không nghĩ được một sự thay đổi chính thức, vậy thì hãy nghĩ ra các phân nhánh phụ của nó là xong. Đây chắc chắn là một giả thuyết khá phù hợp khi iPhone X vốn đã trở thành một biểu tượng rồi, và Apple cũng như fan của họ không muốn nó bị quên lãng quá nhanh.

Vì thế, bản iPhone 6,5 inch lớn nhất có thể trở thành iPhone X Plus, iPhone "giá rẻ" sẽ là iPhone X Light (với ý nghĩa giảm nhẹ để phân biệt so với bản gốc) và chiếc iPhone 5,8 inch sẽ là iPhone X nâng cấp (vì cùng kích cỡ với iPhone X năm ngoái). Trong một diễn biến khác, nhiều người cho rằng "iPhone X Light" phía trên có thể được gọi là iPhone 9 - vừa mang hàm ý cải tiến hơn so với dòng iPhone 8, vừa thể hiện nó vẫn thua kém một chút so với những anh em mang chữ X còn lại do phải cắt giảm linh kiện để giảm giá thành.

Bộ ba iPhone 2018: Muôn hình vạn trạng cách đọc tên trẹo cả mồm, loạn như mớ bòng bong - Ảnh 3.

Hoặc nếu Apple muốn, chúng có thể chỉ đơn giản được gọi là iPhone X1, X2, X3 là xong. Nhưng ít nhiều tất cả đều chỉ là phương án tạm thời, không thể kéo dài liên tục một cách đơn điệu như vậy so với tầm cỡ hiện tại và tiềm năng của họ.

3. iPhone X - Mãi mãi một niềm tin

Dù chúng ta chưa thể đoán trước được tương lai sẽ ra sao, nhưng nếu cứ duy trì số lượng iPhone ra mắt mỗi năm lên tới 3 phiên bản như hiện tại, việc tìm ra từng tên gọi khác nhau để chọn cho các sản phẩm sẽ là cả một cực hình. Vì thế, giải pháp cuối cùng được gợi ý là cứ để nguyên và áp dụng cái tên iPhone X như hiện tại cho các mẫu iPhone về sau, nhưng sẽ phân biệt bằng phiên bản năm sản xuất và kích cỡ.

Điều này cũng giống cách mà Apple đang dần triển khai cho iPad Pro khi chúng có 2 phiên bản 10,5 inch và 12,9 inch. Một viễn cảnh có những "iPhone X 5,8 inch", "iPhone X 6,5 inch" là thứ hoàn toàn có thể xảy ra. Hoặc thậm chí họ có thể học tập cách đặt tên cho MacBook theo từng năm, từ đó suy ra "iPhone X 2018", "iPhone X 2019"... dù chưa phân nhánh cụ thể nhưng cũng khả thi lắm chứ?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm