SKT T1 dẫn đầu binh đoàn Hàn Quốc thống trị vòng bảng CKTG LMHT - Kẻ "hủy diệt trò chơi" trở lại!

T.P, Theo Trí Thức Trẻ 01:30 22/10/2019

Có một thời những đội tuyển Hàn Quốc được gọi là "kẻ hủy diệt trò chơi" khi họ hoàn toàn thống trị nền LMHT thế giới. Sau một năm đánh mất vị thế của mình, có vẻ trật tự cũ đã trở lại. Và người ta lại bắt đầu nhắc về những điệp khúc quen thuộc mỗi kỳ CKTG: Nội chiến của người Hàn hay LCK mở rộng...

Sau kỳ Chung kết Thế giới 2018 ngay trên sân nhà đáng quên, có vẻ các đội tuyển LMHT Hàn Quốc đã trở lại với đúng vị thế của mình. Cả 3 đội tuyển Hàn Quốc góp mặt tại kỳ CKTG này đều có được vị trí nhất bảng dù đối thủ của họ là những gì tinh túy nhất của phần còn lại: G2, RNG, IG.

2018 là một năm đáng quên của LMHT Hàn Quốc. Từ vị thế thống trị tuyệt đối nền LMHT thế giới trong nhiều năm liền, các kỳ CKTG dường như chỉ là chuyện nội bộ của riêng người Hàn... Họ bỗng nhiên thi đấu tệ hại tại CKTG mùa 8 ngay trên sân nhà, cả 3 đại diện Hàn Quốc đều không thể vượt qua vòng tứ kết. Thời điểm đó, rất nhiều người cho rằng kỷ nguyên thống trị của người Hàn đã khép lại...

SKT T1 dẫn đầu binh đoàn Hàn Quốc thống trị vòng bảng CKTG LMHT - Kẻ hủy diệt trò chơi trở lại! - Ảnh 1.

Khi Faker trở lại CKTG, cũng là lúc các đội tuyển Hàn Quốc trở lại với đúng vị thế của họ

Nhưng tại kỳ CKTG này, khi đại diện ưu tú nhất của họ - SKT T1 trở lại, các đội tuyển Hàn Quốc cũng đang từng bước khẳng định thất bại tại CKTG 2018 chỉ là tai nạn... và thời điểm hiện tại Hàn Quốc vẫn là khu vực mạnh nhất thế giới.

Khi cả thế giới thay đổi - Người Hàn cũng phải tập "thích nghi"

Trong suốt một thời gian dài từ mùa 3 đến mùa 8, trung tâm của nền LMHT thế giới luôn là ở Hàn Quốc. Mọi chiến thuật, lối chơi, đường đi nước bước... của LMHT đều được khởi nguồn từ Hàn Quốc; người Hàn đánh tướng gì, chiến thuật thế nào thì chỉ một thời gian ngắn sau nó ngay lập tức trở thành meta của cả thế giới. 

Các giải đấu LMHT thế giới từng có khoảng thời gian trở nên vô cùng nhàm chán, khi tất cả đều chơi theo cách của người Hàn. Tiết tấu trận đấu chậm chạp và nhàm chán khi tất cả chỉ tập trung farm trong 20 phút đầu rồi sau đó quyết định trận đấu bằng một vài giao tranh tổng. Một meta mà những đội tuyển Hàn Quốc dù có nhắm một mắt cũng hoàn toàn trên tầm mọi đối thủ.

SKT T1 dẫn đầu binh đoàn Hàn Quốc thống trị vòng bảng CKTG LMHT - Kẻ hủy diệt trò chơi trở lại! - Ảnh 2.

GAM 2017 chính là khởi đầu cho những thay đổi lớn lao của nền LMHT thế giới

May mắn thay, mọi thứ dần thay đổi kể từ cuối năm 2017. Không nói quá khi chính một đội tuyển Việt Nam - GAM Esports đã khởi đầu cho sự đổi thay của cả nền LMHT thế giới. Tại CKTG mùa 7, chính lối đánh nhanh, mạnh, farm người thay vì farm lính của GAM đã khiến cả thế giới bất ngờ. Và từ đó nhiều đội tuyển, khu vực đã không còn phải đánh theo sở trường của người Hàn nữa. Với sự tiếp sức của nhà phát hành Riot khi đưa ra những thay đổi khiến trận đấu nhanh hơn, từ đầu năm 2018 tới nay, các khu vực Trung Quốc, châu Âu đã nổi lên thành những thế lực mới, chấm dứt sự độc tôn của Hàn Quốc.

Các đội tuyển Hàn Quốc tỏ ra khá bảo thủ khi từ vị thế dẫn lối tất cả phải học theo lối chơi của những khu vực khác. Và những thất bại thảm hại đã nhanh chóng tới với những kẻ không chịu "thích nghi"; từ CKTG 2018 tới MSI 2019, những đại diện Hàn Quốc đều phải chịu những thất bại thảm hại trước các đội tuyển châu Âu, Trung Quốc. IG, G2 trở thành những nhà vua mới của nền LMHT thế giới với lối chơi cực hợp meta, không ngại giao tranh từ đầu game và trên khắp bản đồ.

SKT T1 dẫn đầu binh đoàn Hàn Quốc thống trị vòng bảng CKTG LMHT - Kẻ hủy diệt trò chơi trở lại! - Ảnh 3.

Đây có lẽ là giây phút mà người Hàn nhận ra họ phải thay đổi, Faker và các đồng đội bị IG hủy diệt sau 16p tại MSI 2019

... Nhưng cuối cùng người Hàn cũng chịu tập "thích nghi", và đội tuyển khởi đầu cho làn sóng tái hòa nhập của Hàn Quốc với LMHT thế giới không ai khác chính là đội tuyển biểu tượng của họ: SKT T1. Đứng dậy sau những thất bại tại MSI: Bị IG hủy diệt khi ván đấu chưa bước sang phút thứ 16; hay thất bại 3-2 trước G2 tại bán kết... Faker và những người bạn quyết định phải thay đổi. Vô địch LCK mùa Hè với lối đánh tốc hành và hủy diệt, SKT T1 đã cho cả Hàn Quốc thấy đã đến lúc tất cả phải cùng thay đổi hoặc sẽ bị diệt vong.

Khi người Hàn "thích nghi" - Kẻ hủy diệt trò chơi đang trở lại!

Các đội tuyển Hàn Quốc tới với CKTG mùa 9 với rất nhiều hoài nghi từ người hâm mộ. Và ngoại trừ kẻ đi đầu SKT T1, 2 đại diện còn lại là Griffin và DAMWON đều khởi đầu giả đấu bằng một thất bại với lối chơi cũ kỹ, out meta. Nhiều người đã dự đoán về một giải đấu đáng quên nữa của Hàn Quốc.

SKT T1 dẫn đầu binh đoàn Hàn Quốc thống trị vòng bảng CKTG LMHT - Kẻ hủy diệt trò chơi trở lại! - Ảnh 4.

Chính SKT T1 là đội tuyển tiên phong cho sự "thích nghi" của người Hàn, thay vì bảo thủ chơi lối chơi cũ kỹ của mình họ đã chơi như một đội tuyển châu Âu tại giai đoạn cuối LCK mùa Hè

May thay, cả Griffin và DAMWON kịp nhận ra mình cũng cần "thích nghi". Và những đội tuyển Hàn Quốc cũng chứng minh với kỹ năng thượng thừa của từng cá nhân trong đội hình, khi đã chịu thay đổi thì họ sẽ bắt nhịp nhanh hơn hết thảy. 

SKT T1 dẫn đầu binh đoàn Hàn Quốc thống trị vòng bảng CKTG LMHT - Kẻ hủy diệt trò chơi trở lại! - Ảnh 5.

Nếu phải chọn ra đội tuyển gây ấn tượng nhất vòng bảng CKTG 2019 thì đó phải là Griffin, hãy xem cách họ hủy diệt hoàn toàn ứng viên vô địch G2 sẽ thấy khoảng cách kỹ năng giữa người Hàn và phần còn lại lớn cỡ nào

Hãy xem cách Griffin bước ra khỏi những lùm xùm nội bộ để hủy diệt mọi đối thủ trong những trận đấu vừa qua. Một lối đánh "khát máu", với tốc độ rất cao, đè nát mọi đường... nhưng vẫn biết cách dẫn đối phương vào giao tranh tổng để hủy diệt họ theo đúng bản sắc người Hàn. Griffin của những trận đấu cuối vòng bảng cho ta thấy sự kết hợp giữa lối đánh nhanh châu Âu với kỹ năng, chiến thuật người Hàn đáng sợ tới mức nào.

SKT T1 dẫn đầu binh đoàn Hàn Quốc thống trị vòng bảng CKTG LMHT - Kẻ hủy diệt trò chơi trở lại! - Ảnh 6.

Và hạng 3 Hàn Quốc DAMWON cũng có thể đánh bại nhà đường kim vô địch IG trong cả 2 ván đấu

Những đại diện mạnh nhất của phần còn lại của LMHT thế giới: IG, G2, RNG đều đã phải gánh chịu cơn tức giận của người Hàn, con sư tử trở lại sau cơn bạo bệnh đáng sợ gấp trăm lần. Nếu cứ đánh như giai đoạn cuối vòng bảng, thực sự chẳng có đội tuyển nào tại CKTG này đủ sức chơi sòng phẳng với người Hàn nữa.

SKT T1 dẫn đầu binh đoàn Hàn Quốc thống trị vòng bảng CKTG LMHT - Kẻ hủy diệt trò chơi trở lại! - Ảnh 7.

Khi cùng chơi theo một cách, thì kỹ năng của những Faker, Viper, Chovy, ShowMaker, Nuguri vẫn ở trên phần còn lại một khoảng rất xa

Những đội tuyển Hàn Quốc đang thực sự trở lại với sức mạnh vốn có của mình, thế lực đã thống trị nền LMHT trong phần lớn thời gian tồn tại của tựa game này. Ngay lúc này, việc của các đội tuyển tới từ khu vực khác và cả nhà phát hành Riot là nên tìm ra những chiến thuật mới để khắc chế người Hàn trong những giải đấu tiếp theo. Còn kỳ CKTG này, du mới bước qua vòng bảng thì ngôi vương tới 80% đã nằng trong túi đại diện LCK rồi.

SKT T1 dẫn đầu binh đoàn Hàn Quốc thống trị vòng bảng CKTG LMHT - Kẻ hủy diệt trò chơi trở lại! - Ảnh 8.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm