Sinh viên Việt Nam có đặc sản mì úp, thì sinh viên Hàn có món “cơm cốc” vừa tiện vừa đủ chất, nhìn thôi cũng thèm!

Trà My, Theo Nhịp Sống Việt 19:14 17/10/2019

Cup-bap hay cơm cốc là một trào lưu mới trong đời sống ăn uống của sinh viên Hàn Quốc gần đây.

Đi học Đại học đồng nghĩa với chuỗi ngày cơm hàng cháo chợ, khi hầu hết sinh viên phải sống xa nhà và “bù đầu” với đủ thứ deadlines. Những món ăn tiện lợi, dễ nấu và nhanh no vì thế cũng ra đời, tạo ra một nền “văn hóa ẩm thực sinh viên” với những huyền thoại như mì úp, cơm rang, chà bông, khô bò... vân vân và mây mây.

Đừng tưởng chỉ ở Việt Nam mới có cảnh sinh viên ăn uống “kham khổ”, mà các bạn sinh viên Hàn cũng thế đấy! Không có thời gian cho việc nấu nướng và ăn uống tử tế tại nhà hàng, giới trẻ Hàn đã sáng tạo ra đủ món ăn liền độc đáo, trong đó phải kể đến cup-bap (với cup là cốc và bap là cơm) - những bát cơm nóng sốt đựng trong cốc, nhỏ xinh như một ly trà sữa mà vẫn no bụng, ngon mắt.

Sinh viên Việt Nam có đặc sản mì úp, thì sinh viên Hàn có món “cơm cốc” vừa tiện vừa đủ chất, nhìn thôi cũng thèm! - Ảnh 1.

Nguồn gốc của cup-bap là kimbap - món cơm cuộn trứ danh của Hàn Quốc. Kimbap từng là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Hàn Quốc, vì rẻ, dễ no mà là gọn nhẹ tiện lợi. Thế nhưng, món này có một điểm yếu là… chế biến lâu, phải cuộn chặt mới ngon và gọn mà thế lại mất thời gian. Nhận thấy sự bất cập ấy, những nhà hàng gần ga Noryangjin sáng tạo cơm cốc, bao gồm tất cả nhân của kimbap nhưng không cuộn nữa, mà bỏ vào một chiếc cốc nhỏ rồi đậy chặt lại.

Sinh viên Việt Nam có đặc sản mì úp, thì sinh viên Hàn có món “cơm cốc” vừa tiện vừa đủ chất, nhìn thôi cũng thèm! - Ảnh 2.

Họa sĩ webtoon Moon Eun Joo miêu tả lại sự ra đời của trào lưu cơm cốc: Quá chán việc xếp hàng đợi cơm cuộn, người ta bỏ hết nhân vào một cái cốc và gọi là “cơm cốc”!

Vì ga Noryangjin là khu vực tiếp giáp với nhiều trường đại học, đông sinh viên qua lại, cơm cốc nhanh chóng được đón nhận và nổi tiếng. Sinh viên có thể mua ngay một cốc cơm và thưởng thức trong lúc đợi tàu điện hoặc đi về nhà - ngon, rẻ và cực tiện lợi.

Sinh viên Việt Nam có đặc sản mì úp, thì sinh viên Hàn có món “cơm cốc” vừa tiện vừa đủ chất, nhìn thôi cũng thèm! - Ảnh 3.

Vì xuất thân là kimbap, nên cơm cốc có nguyên liệu tương tự những món cơm cuộn: có thịt nguội, trứng, cá ngừ, xúc xích, lươn nương và các loại rau củ. Quy tắc chung của việc làm cơm cốc là ngon, đủ chất nhưng phải tiện lợi, vì thế thường không nặng mùi (để người ta có thể ăn ở mọi nơi), với các gói nước sốt đi kèm giống như sốt trong… mì gói, đảm bảo không có chuyện bị đổ, sánh sốt ra ngoài.

Sinh viên Việt Nam có đặc sản mì úp, thì sinh viên Hàn có món “cơm cốc” vừa tiện vừa đủ chất, nhìn thôi cũng thèm! - Ảnh 4.

Người ta nói sức hấp dẫn của cup-bap là độ gọn nhẹ của nó, tới mức bạn có thể cầm gọn trong lòng bàn tay, vừa đi vừa ăn, đơn giản như uống một ly trà sữa vậy! Điều này đánh trúng tâm lý muốn nhanh gọn, không có thời gian ngồi xuống, ăn một bữa cơm tử tế của sinh viên Hàn. Vì thế, các cửa hàng tiện lợi tranh nhau ra mắt cup-bap, các hãng mì gói cũng lấn sân sản xuất cơm cốc, biến nó thành một cơn sốt thực sự ở Hàn Quốc:

Sinh viên Việt Nam có đặc sản mì úp, thì sinh viên Hàn có món “cơm cốc” vừa tiện vừa đủ chất, nhìn thôi cũng thèm! - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14