Amy Gorin, một chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ, chỉ ra rằng rong biển có thể ngày càng trở nên phổ biến hơn vì nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, là chất bổ sung rất quan trọng cho người ăn chay khi dân số ăn chay tiếp tục tăng. Báo cáo xu hướng của ứng dụng Pinterest chỉ ra rằng số lượng người tìm kiếm từ rong biển đã tăng gần 380% trong những năm gần đây và công ty nghiên cứu thị trường Statista cũng cho biết mọi người đã chi tổng cộng 2,6 tỷ USD cho những thứ liên quan đến rong biển trong năm 2018.
Dinh dưỡng của rong biển (trên 100 gam): Calo 5; chất béo 0 gam; Protein 0,2 gam; Natri 6,7 microgam; Carbohydrate 1,2 gam; Chất xơ 0,1 gam; Magie 14,4 microgam; Canxi 7,2 microgam; Kali 6,3 microgam; Sắt 0,89 microgam; Phốt pho 15,7 microgam.
1. Tạo hồng cầu
Cứ 100 gam rong biển có thể cung cấp một nửa lượng sắt khuyến nghị hàng ngày. Sắt là nguyên tố chính để sản xuất huyết sắc tố, chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Đồng thời, sắt có liên quan đến chuyển hóa năng lượng và chức năng miễn dịch trong cơ thể, hầu như mọi mắt xích trong quá trình trao đổi chất của con người đều cần đến sắt.
Quá ít chất sắt có thể dẫn đến thiếu máu, nhưng nguồn chất sắt từ thực vật, như rêu biển, có thể giúp bạn duy trì mức độ cần thiết của mình.
2. Giúp tổng hợp xương
Cùng một khẩu phần rong biển 100 gam đó chứa khoảng 34% giá trị magie được khuyến nghị hàng ngày của bạn. Khoáng chất này thường bị đánh giá thấp, nhưng nó cần thiết cho hàng chục và hàng chục quá trình của cơ thể bạn.
Rong biển có chứa magie, là khoáng chất không thể thiếu đối với cơ thể con người, giúp sản xuất protein và tổng hợp xương hoặc DNA, magie còn giúp dẫn truyền thần kinh và chức năng cơ bắp, còn có tác dụng ổn định lượng đường trong máu và duy trì sức khỏe của khớp sụn.
3. Bảo vệ tuyến giáp
Tuyến giáp cần i-ốt để sản xuất hormone, nhưng cơ thể chúng ta không thể sản xuất i-ốt, vì vậy chúng ta cần lấy i-ốt từ chế độ ăn uống của mình và rong biển rất giàu i-ốt. Nếu bạn không có đủ iốt, cơ thể bạn sẽ không thể sản xuất hormone tuyến giáp và bạn có thể gặp các vấn đề về tuyến giáp.
4. Bảo vệ hệ thần kinh
Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Thuốc biển (Mỹ) lưu ý rằng rong biển có tác dụng bảo vệ thần kinh, ít gây mất tế bào thần kinh hơn và tăng tốc độ truyền dẫn, đồng thời có thể giúp ích cho bệnh nhân mắc bệnh Parkinson.
5. Giúp giảm cân
Chỉ có 2 gam protein trên 100 gam rong biển và nó cũng ít calo, giúp giảm cân. Carrageenan trong rong biển hoạt động như một prebiotic, nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột của bạn và chất xơ hòa tan trong rong biển mang lại cảm giác no và giúp kiểm soát sự thèm ăn.
Như đã đề cập, rong biển có chứa i-ốt, đóng vai trò quan trọng trong chức năng tuyến giáp. Nhưng tiêu thụ quá nhiều i-ốt có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp. Tương tự như thiếu i-ốt, quá nhiều i-ốt có thể gây bướu cổ và suy giáp.
Chế độ ăn uống khuyến nghị cho i-ốt là 150 microgam cho hầu hết người lớn.
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, mức i-ốt tối đa có thể chấp nhận được đối với hầu hết người lớn là 1.100 microgam. Theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Khoa học Môi trường và Nghiên cứu Ô nhiễm (Mỹ), ăn hơn 286 gam rong biển trong một ngày có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe vì nó sẽ vượt quá giới hạn đó.
Ngoài ra, quá liều i-ốt có thể gây bỏng miệng, đau dạ dày và mạch yếu. Rong biển cũng có thể chứa một lượng lớn kim loại nặng.
Nguồn và ảnh: The Healthy