Show hẹn hò Việt 2022: Nỗ lực đổi mới nhưng vẫn giảm nhiệt

Đan Thư, Theo Thể Thao Văn Hóa 11:36 29/12/2022

Việc liên tục phát sóng từ năm này sang năm khác, mùa này sang mùa khác đã khiến chương trình hẹn hò không còn giữ được sức hút như lúc đầu.

Chương trình hẹn hò là chủ đề không mới nhưng vẫn luôn được khán giả quan tâm trong suốt những năm qua. Đây là nơi nhiều cặp đôi đã nên duyên, tìm hiểu nhau và bắt đầu hẹn hò ngoài đời thật. Khi một gameshow hot trở lại sau dấu ấn thành công trước đó, nhà đài cũng phải đau đầu đưa ra nhiều phương án đổi mới để chương trình trở nên thú vị hơn trong mắt khán giả. Song, không phải lúc nào cũng thành công.

Sau 2 năm vắng bóng giữa địa hạt show thực tế, Người Ấy Là Ai đã chính thức tái xuất với mùa 4, đi kèm theo đó là nhiều sự thay đổi lớn. Hoa hậu Hương Giang đã không còn là cố vấn chương trình mà thay vào đó là sự xuất hiện luân phiên của siêu mẫu Minh Tú, Hoa hậu Thùy Tiên. Bảng bình chọn màu tím - "Giới tính thứ 3" đã được đổi sang "LGBT". Sân khấu cũng được đầu tư với giao diện hoàn toàn mới và hoành tráng hơn.

Show hẹn hò Việt 2022: Nỗ lực đổi mới nhưng vẫn giảm nhiệt - Ảnh 1.

Người ấy là ai 2022 có nhiều sự đổi mới: Bảng bình chọn màu tím - "Giới tính thứ 3" đã được đổi sang "LGBT" (Ảnh: Người Ấy Là Ai)

Show hẹn hò Việt 2022: Nỗ lực đổi mới nhưng vẫn giảm nhiệt - Ảnh 2.

Minh Tú chịu nhiều áp lực khi thay thế Hương Giang. Những ngày nữ siêu mẫu bận lịch trình, Hoa hậu Thùy Tiên đã đến thay vị trí này (Ảnh: Người Ấy Là Ai)

Ngoài phiên bản nữ chính như các mùa trước, chiếc ghế hot nhất chương trình còn có thêm các "phiên bản" mới. Ngay cả nam chính cũng có thể ngồi "ghế nóng", được các cố vấn giúp đỡ để chọn ra "nửa kia" phù hợp cho mình. Đặc biệt, mùa 4 còn chứng kiến cặp đôi đồng tính nữ đầu tiên trên sân khấu Người Ấy Là Ai.

Show hẹn hò Việt 2022: Nỗ lực đổi mới nhưng vẫn giảm nhiệt - Ảnh 3.

Nguyễn Hồng Thái - trợ lý huấn luyện viên cho một chương trình đào tạo kỹ năng mềm, đã trở thành nam chính đầu tiên của Người Ấy Là Ai (Ảnh: Người Ấy Là Ai)

Show hẹn hò Việt 2022: Nỗ lực đổi mới nhưng vẫn giảm nhiệt - Ảnh 4.

Minh Minh và Anh Thư là cặp đôi đồng tính nữ được giới trẻ yêu mến. Cả hai đã có màn cầu hôn lãng mạn trên sân khấu Người Ấy Là Ai (Ảnh: Người Ấy Là Ai)

Trên thực tế, dù Người Ấy Là Ai 2022 đã có nhiều sự đổi mới, nhưng trải qua mùa thứ 4 lên sóng, việc giữ nhiệt sẽ là bài toán khó cho nhà sản xuất để có thể "níu chân" những khán giả trung thành, đồng thời thu hút lượng người xem mới cho show. Bằng chứng là những tập phát sóng của mùa 4 đều đạt lượt xem chỉ bằng phân nửa những tập phát sóng mùa trước.

Show hẹn hò Việt 2022: Nỗ lực đổi mới nhưng vẫn giảm nhiệt - Ảnh 5.

Trong khi những tập phát sóng của mùa 3 đều đạt từ 10 triệu lượt xem trở lên... (Ảnh: Chụp màn hình)

Show hẹn hò Việt 2022: Nỗ lực đổi mới nhưng vẫn giảm nhiệt - Ảnh 6.

... thì lượt xem các tập phát sóng Người Ấy Là Ai 2022 đều chỉ đạt phân nửa (trung bình hơn 5 triệu) (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngoài Người Ấy Là Ai, Tỏ Tình Hoàn Mỹ từ trước đến nay vẫn là một trong show hẹn hò, kết nối các cặp đôi được giới trẻ vô cùng yêu thích. Từ khi lên sóng, Tỏ Tình Hoàn Mỹ đạt được những thành công nhất định. Nhà sản xuất vì muốn đổi mới đã cho ra đời thêm nhiều phiên bản khác nhau. Trong số đó phải kể đến Ngôn Tình Hoàn Mỹ (nơi các chàng trai đến để tỏ tình dàn nữ chính ngồi ghế nóng), Tình Yêu Đam Mỹ (phiên bản dành riêng cho cộng đồng LGBT). Tuy nhiên, tất cả đều không đủ sức hút như phiên bản Tỏ Tình Hoàn Mỹ gốc (nữ đến tỏ tình nam).

Show hẹn hò Việt 2022: Nỗ lực đổi mới nhưng vẫn giảm nhiệt - Ảnh 7.

Tỏ Tình Hoàn Mỹ gây tranh cãi vì đổi luật chơi (Ảnh: Tỏ Tình Hoàn Mỹ)

Trong năm 2022, Tỏ Tình Hoàn Mỹ đã có lần đổi mới vướng nhiều tranh cãi trên MXH vì đổi luật. Theo đó, chương trình bản mới là sự kết hợp của phiên bản Tỏ Tình Hoàn Mỹ Ngôn Tình Hoàn Mỹ khi có 5 chàng trai tài năng và 5 cô gái xinh đẹp cùng ngồi "ghế nóng". Sau khi xem qua vlog giới thiệu của nam/ nữ chính, 10 khách mời sẽ đưa ra quyết định ai sẽ là người họ muốn gặp gỡ trước tiên.

Thử thách dành cho nam/ nữ chính phải thông qua các từ khóa mà mình mang tới để khiến 10 khách mời động lòng. Lúc này, 10 khách mời sẽ tiếp tục đưa ra lựa chọn đồng ý hoặc không đồng ý cho nam/ nữ chính tiếp tục đến với màn quan trọng nhất là tỏ tình. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu các khách mời không đồng ý để nam/ nữ chính tỏ tình, họ sẽ không được bày tỏ tình cảm với người trong mộng cho dù đã chuẩn bị sân khấu như thế nào đi chăng nữa.

Show hẹn hò Việt 2022: Nỗ lực đổi mới nhưng vẫn giảm nhiệt - Ảnh 8.

Phải có 7/10 khách mời bấm nút tỏ tình, nam/ nữ chính mới được bày tỏ tình cảm với người mình thương (Ảnh: Tỏ Tình Hoàn Mỹ)

Những người không bấm nút đều lấy lý do sợ rằng các nữ chính tổn thương, sợ họ hụt hẫng nếu bị từ chối. Sau bao nhiêu tâm tư dồn vào sân khấu tỏ tình của các nữ chính, nhiều người xem cho rằng những lý do mà các khách mời đưa ra đều khá vô lý, xem nhẹ cảm xúc của những người ghi danh tham gia chương trình.

Show hẹn hò Việt 2022: Nỗ lực đổi mới nhưng vẫn giảm nhiệt - Ảnh 9.

Các khách mời nữ nêu lý do không muốn nữ chính tỏ tình (Ảnh: Tỏ Tình Hoàn Mỹ)

Ngay sau đó, nhà sản xuất đã tiếp thu ý kiến của khán giả khi bỏ đi luật tỏ tình gây tranh cãi. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng những gương mặt mới đều không tạo được nhiều hiệu ứng truyền thông như những gương mặt cũ. Đội hình những chàng trai đã rời show sau khi tìm được tình yêu hay dừng ghi hình vì bận rộn lịch trình được nhà sản xuất sắp xếp làm cast chính của một chương trình mới - Lớp Học Hoàn Mỹ. Đây là nơi các mỹ nam cùng tham gia trò chơi, thực hiện các thử thách thú vị trong lớp học.

Show hẹn hò Việt 2022: Nỗ lực đổi mới nhưng vẫn giảm nhiệt - Ảnh 10.

Phạm Đình Thái Ngân, Vũ Thịnh, Trần Nhậm, Otis,... - những gương mặt cũ đã ra về của Tỏ Tình Hoàn Mỹ nay lại xuất hiện ở Lớp Học Hoàn Mỹ (Ảnh: Lớp Học Hoàn Mỹ)

Hành Lý Tình Yêu là chương trình hẹn hò cũng được nhiều khán giả biết đến 3 năm trở lại đây. Quay trở lại mùa 3, Hành Lý Tình Yêu có sự thay đổi về nhân vật chính tham gia chương trình. Ở các mùa trước, nhân vật chính mỗi tập là một hành khách nữ đến chuyên cơ tình yêu để tìm hiểu bí mật của ba hành khách nam thông qua 3 chiếc vali: nhỏ, vừa và lớn, tương ứng với mức độ khó chấp nhận trong những bí mật của họ. Người thuyết phục được nhân vật chính chấp nhận hết bí mật của mình sẽ là người đi đến vòng cuối cùng để tìm hiểu bí mật của nhân vật chính.

Trong Hành Lý Tình Yêu mùa 3, nhân vật chính lên chuyên cơ tình yêu sẽ là một hành khách nam, còn ba hành khách nữ sẽ là người mang đến những bí mật bất ngờ của bản thân. Sự thay đổi này giúp các cô gái có cơ hội được chia sẻ, giãi bày nhiều hơn câu chuyện của bản thân để từ đó, dễ dàng tìm được bạn đồng hành đồng điệu và thấu hiểu mình. Còn chàng trai sẽ cần khéo léo, tinh tế tìm hiểu, chia sẻ để đồng hành cùng các bí mật của cô gái. Thế nhưng chương trình vẫn chưa tạo được nhiều tiếng vang như các show hẹn hò còn lại lên sóng trong năm 2022, một phần vì không còn những tình huống, phát ngôn tranh cãi, một phần lớn là do format chương trình đã không còn mới lạ trong mắt khán giả.

Show hẹn hò Việt 2022: Nỗ lực đổi mới nhưng vẫn giảm nhiệt - Ảnh 11.

Hành Lý Tình Yêu mùa 3 với nhân vật chính là nam (Ảnh: Hành Lý Tình Yêu)

Ghép Đôi Thần Tốc lại là một trường hợp khác. Từ năm 2021, chương trình đổi mới khi xuất hiện thêm phiên bản online "xuyên quốc gia, suốt mùa dịch" để kết nối nhiều trái tim cô đơn đang tìm kiếm một nửa phù hợp. Sang đến năm 2022, chương trình đã trở về phiên bản offline, ghép đôi người tham gia như trước. Tuy nhiên, do những người tham gia chương trình đa phần không hoạt động trong lĩnh vực giải trí như Tỏ Tình Hoàn Mỹ hay quy tụ cả dàn sao nổi tiếng như Người Ấy Là Ai nên vẫn chưa tạo được nhiều dấu ấn đặc biệt trong lòng khán giả.

Show hẹn hò Việt 2022: Nỗ lực đổi mới nhưng vẫn giảm nhiệt - Ảnh 12.

Ghép Đôi Thần Tốc từ phiên bản online năm 2021... (Ảnh: Ghép Đôi Thần Tốc)

Show hẹn hò Việt 2022: Nỗ lực đổi mới nhưng vẫn giảm nhiệt - Ảnh 13.

... sau lại trở về phiên bản offline, mai mối nhiều cặp đôi thông qua điểm chung tính cách, sở thích (Ảnh: Ghép Đôi Thần Tốc)

Bạn Muốn Hẹn Hò lên sóng lần đầu từ năm 2013 và đến nay đã gần 10 năm, có 857 tập. Đây có thể nói là chương trình hẹn hò có tuổi đời lâu nhất. Ngoài việc đổi "bà mối" từ Cát Tường, Hồng Vân đến Ngọc Lan, chương trình hầu như vẫn giữ nguyên luật: cặp đôi hẹn hò giấu mặt sau bức màn, sẽ tìm hiểu nhau trực tiếp và đưa ra quyết định bấm nút đồng ý hẹn hò sau khi biết rõ về tính cách của đối phương. Không nổi đình đám như những chương trình hẹn hò khác nhưng Bạn Muốn Hẹn Hò vẫn là lựa chọn của nhiều khán giả không phải người nổi tiếng khi muốn ghi danh tham gia để tìm "nửa kia" cho mình. Sau hàng loạt tình tiết gây sốc trong các năm trước, dường như khán giả đã quá quen với mô-típ các câu chuyện của người chơi. Do đó, những tập phát sóng gần đây không còn viral và tạo hiệu ứng mạnh trên mạng xã hội.

Show hẹn hò Việt 2022: Nỗ lực đổi mới nhưng vẫn giảm nhiệt - Ảnh 14.

Bạn Muốn Hẹn Hò vẫn giữ nguyên luật từ trước đến nay (Ảnh: Bạn Muốn Hẹn Hò)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày