Shop acc, cày thuê và những vấn nạn muôn thuở mà game thủ Việt thường xuyên phải đối mặt

Mặt Trứng, Theo Trí Thức Trẻ 10:51 21/10/2021

Đây có lẽ đã trở thành những vấn nạn muôn đời không có hồi kết của các game thủ.

Các game thủ Việt luôn nổi tiếng bởi sự tinh tế cũng như khả năng tận dụng tối đa tài nguyên trong trò chơi. Thậm chí, văn hóa "háo thắng", thích thành tích còn càng ăn sâu vào gốc rễ của nhiều game thủ. Hiểu theo nghĩa tích cực, đây cũng là yếu tố khiến cho việc làng game Việt, từ các tựa game MMORPG cho tới MOBA , eSports luôn mang đậm tính cạnh tranh. Thế nhưng, đôi khi khát khao chiến thắng này cũng mang đến những hệ lụy, vấn nạn thậm chí đã trở thành muôn thuở của làng game Việt.

Shop acc, cày thuê

Điều này có lẽ không còn lạ đối với các game thủ đam mê dòng game MOBA ở Việt Nam nữa. Thậm chí, nó còn có dấu hiệu ngay từ thời mà DOTA 1 - custom map nổi tiếng trong Warcraft 3 vẫn còn thịnh hành ở thị trường game Việt.

Ở thời điểm ấy, gần như chẳng có một động lực cày cuốc gì, thế nhưng không ít game thủ vẫn muốn tăng level cho nick Garena của mình - thứ được quyết định dựa trên thời gian chơi game. Lúc đó, dịch vụ "hack level" nick Garena cũng từng nở rộ dù nó chẳng thể hiện điều gì ngoài việc bạn có thời gian chơi game nhiều.

Shop acc, cày thuê và những vấn nạn muôn thuở mà game thủ Việt thường xuyên phải đối mặt - Ảnh 1.

Khi LMHT cũng như DOTA 2 và sau này là LQMB dần dần phát triển, hiện tượng shop acc, cày thuê cũng xuất hiện ngày một nhiều. Thực tế, điều này cũng xuất phát từ việc nhu cầu thể hiện bản thân, sở hữu những tài khoản rank cao từ phía người chơi Việt xuất hiện ngày một nhiều dẫu cho họ không có quá nhiều thời gian cũng như năng lực để làm được điều đó. Dần dần, cày thuê và shop acc còn trở thành ngành kinh doanh có rất nhiều khách hàng.

Tìm mọi cách để cheat để thắng

Cũng chỉ vì muốn thắng mà trong mọi tựa game, hack cheat dường như đã trở thành một phần không thể thiếu. Thậm chí, thật khó để có thể tìm ra tựa game không hề tồn tại hack cheat trong lịch sử làng game Việt. Còn ở chiều ngược lại, những siêu phẩm bị tàn phá bởi vấn nạn này thì dường như kể mãi không hết tên như Audition, Đột Kích, Gunbound...

Shop acc, cày thuê và những vấn nạn muôn thuở mà game thủ Việt thường xuyên phải đối mặt - Ảnh 2.

Từ thời điểm mà game online mới ra mắt ở Việt Nam, ngay cả những cái tên tưởng như "miễn dịch" với vấn nạn này như VLTK, MU Online cũng đã tiềm tàng hiểm họa bởi sự tinh ranh của các game thủ. Với MU Online, việc "đúp đồ" có lẽ đã là thuật ngữ quá quen thuộc trong khi ở VLTK, các góc lag, bug game cũng thường xuyên được nhiều game thủ sử dụng để săn boss.

Shop acc, cày thuê và những vấn nạn muôn thuở mà game thủ Việt thường xuyên phải đối mặt - Ảnh 3.

Ngay cả với những tựa game bây giờ như LMHT, LQMB, nạn tool hack, hack map cũng vẫn luôn âm ỉ và chẳng thể nào bài trừ hết 100%. Điều này chắc chắn gây ra rất nhiều ảnh hưởng cho trải nghiệm của các game thủ Việt.

Shop acc, cày thuê và những vấn nạn muôn thuở mà game thủ Việt thường xuyên phải đối mặt - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm