Sau Tết nhớ thực hiện nghiêm túc những việc này để không làm lệch nhịp sinh học của cơ thể

Gà, Theo Helino 12:15 07/02/2019

Để trở về nhịp sinh học bình thường khi hết Tết thì bạn cần thực hiện đúng và đủ tất cả những nguyên tắc sau.

Tết năm nay được xem là một trong những kỳ nghỉ Tết dài hơn mọi năm. Chính vì vậy, đồng hồ sinh học của nhiều người sẽ bị đảo lộn liên tục do các thói quen xấu như thức thâu đêm, ăn không đúng bữa, hay ngủ nướng hết ngày... Những thói quen này không những gây loạn nhịp sinh học mà còn khiến cơ thể dễ mệt mỏi và khó bắt kịp công việc khi đi làm trở lại. Chính vì vậy, bạn cần chú ý thực hiện nghiêm túc 4 việc dưới đây để giúp đồng hồ sinh học dần ổn định bình thường sau kỳ nghỉ Tết.

Ăn đúng giờ, đủ bữa

Ngày Tết ngập tràn trong đồ ăn nên nhiều người thường có tâm lý ăn bữa nào cũng được chứ không tuân theo giờ giấc cố định như ngày thường. Thế nhưng, thói quen ăn sai bữa lại chính là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng xấu tới quá trình trao đổi chất, từ đó khiến đồng hồ sinh học dễ bị loạn nhịp. Vậy nên, dù ăn ít hay nhiều trong những ngày Tết thì bạn vẫn nên chú ý ăn đúng giờ và đúng 3 bữa hàng ngày.

Sau Tết nhớ thực hiện nghiêm túc những việc này để không làm lệch nhịp sinh học của cơ thể - Ảnh 1.

Không ngủ nướng

Hãy bắt đầu bật chuông báo thức trở lại và luyện tập thói quen thức dậy như ngày thường. Điều này vừa giúp bạn chú ý ngủ đúng giờ mỗi tối, vừa ngăn ngừa tình trạng ngủ nướng trong mấy ngày Tết. Cứ duy trì thói quen này trong thời gian nghỉ Tết thì chẳng lo khi đi làm trở lại sẽ khó bắt kịp với công việc.

Tập luyện đều đặn

Các phòng tập không mở xuyên Tết nên hãy dành thời gian tự tập các bài tập nhẹ tại nhà để giúp cơ thể luôn sảng khoái, khỏe mạnh. Một số bài tập như yoga, chạy bộ, leo cầu thang... sẽ giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và tránh gây dư thừa đạm từ các món dầu mỡ trong mấy ngày Tết. Ngoài ra, việc tập luyện đều đặn cũng giúp đốt cháy lượng mỡ dư thừa ở vùng bụng. Vì vậy, hãy cố gắng dành khoảng 15 phút mỗi ngày để thực hiện những bài tập trên bạn nhé!

Sau Tết nhớ thực hiện nghiêm túc những việc này để không làm lệch nhịp sinh học của cơ thể - Ảnh 3.

Tránh thức quá khuya

Những ngày Tết thoải mái thời gian nên nhiều người thường hay thức khuya và ngủ không đủ giấc. Tuy nhiên, thói quen này lại dễ khiến cơ thể mệt mỏi, gây uể oải, thiếu năng lượng vào hôm sau. Thay vì thức quá khuya, bạn nên hình thành trở lại thói quen ngủ trước 10 giờ tối và cố gắng ngủ đủ từ 7 - 8 tiếng mỗi ngày. Nếu duy trì được thói quen này thì chẳng lo hết Tết bị loạn nhịp sinh học nữa.

Sau Tết nhớ thực hiện nghiêm túc những việc này để không làm lệch nhịp sinh học của cơ thể - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhìn lại lịch sử huy hoàng của Nike và sức mạnh của slogan nổi tiếng vực dậy cả 1 thương hiệu

    Ý nghĩa logo, ý nghĩa thương hiệu cùng nhiều mẩu chuyện chưa từng được kể về Nike
  • Đọc thêm