Sau làn sóng phẫn nộ từ dư luận, chính phủ Campuchia chính thức cấm cưỡi voi ở Angkor Wat

Gia Hiển, Theo Nhịp Sống Việt 12:13 19/11/2019

Ngày 15/11, chính phủ Campuchia đã có động thái đầu tiên tiến hành lệnh cấm cưỡi voi ở đền Angkor Wat.

Ở các nước như Campuchia, Lào, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, việc sử dụng voi để trở khách du lịch khá phổ biến. Đa phần du khách đều tỏ ra vui vẻ, hào hứng khi được cưỡi những chú voi đi tham quan. Thế nhưng, đằng sau đó là ngành công nghiệp bóc lột động vật hết sức dã man để phục vụ nhu cầu giải trí, du lịch của con người. Đã có nhiều làn sóng phẫn nộ của dư luận nổi lên.

Một trong những địa điểm du lịch phổ biến với hình thức cưỡi voi là đền Angkor Wat ở Campuchia. Trước làn sóng yêu cầu xoá bỏ tình trạng bóc lột động vận tàn nhẫn ở Angkor Wat, hồi tháng 06/2019, chính phủ Campuchia đã đưa ra tuyên bố cấm vận chuyển khách du lịch bằng voi tại Angkor Wat từ năm 2020.

Sau làn sóng phẫn nộ từ dư luận, chính phủ Campuchia chính thức cấm cưỡi voi ở Angkor Wat - Ảnh 1.

Hàng năm, quần thể Angkor Wat nổi tiếng đón hơn 2,5 triệu lượt du khách ghé thăm. Đa số du khách đều rất thích thú trước dịch vụ cưỡi voi tham quan.

Sau làn sóng phẫn nộ từ dư luận, chính phủ Campuchia chính thức cấm cưỡi voi ở Angkor Wat - Ảnh 2.

Sự việc 2 chú voi bị chết khi đang chở trên lưng nhiều du khách 3 năm trước ở Angkor Wat đã làm dậy sóng cộng đồng mạng thế giới.

Quyết định của chính phủ Campuchia vẫn được thế giới theo dõi sát sao, đặc biệt là các nhóm bảo vệ động vật. Vì vậy, giới chức trách địa phương đã phải nhanh chóng bắt tay vào hành động. Theo tờ Khmer Times, vào ngày 15/11 vừa qua, 2 trong số 14 con voi trong khuôn viên ngôi đền Angkor Wat đã được chuyển đến khu rừng Bos Thom gần đó, bắt đầu được đưa về chăm sóc trong môi trường thiên nhiên.

Sau làn sóng phẫn nộ từ dư luận, chính phủ Campuchia chính thức cấm cưỡi voi ở Angkor Wat - Ảnh 3.
Sau làn sóng phẫn nộ từ dư luận, chính phủ Campuchia chính thức cấm cưỡi voi ở Angkor Wat - Ảnh 4.

Long Kosal, đại diện của Apsara - cơ quan quản lý của công viên khảo cổ Angkor trả lời báo chí: "Voi là động vật lớn nhưng rất hiền. Chúng tôi không muốn thấy những con vật này được sử dụng cho các hoạt động du lịch nữa. Chúng tôi muốn chúng sống trong môi trường tự nhiên".

Đền Angkor Wat đang phải đối mặt với tình trạng khách du lịch suy giảm theo thông tin của Angkor Enterprise - cơ quan quản lý tại đây. Từ tháng 1 đến tháng 9, lượng du khách đã giảm 13,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Sau làn sóng phẫn nộ từ dư luận, chính phủ Campuchia chính thức cấm cưỡi voi ở Angkor Wat - Ảnh 5.

Dù chưa có nghiên cứu hay tuyên bố chính thức của chuyên gia, nhưng ngày càng nhiều du khách và các công ty du lịch trên thế giới có xu hướng loại bỏ các điểm tham quan liên quan đến động vật. Quyết đinh của chính phủ Campuchia trước làn sóng phẫn nộ của dư luận với việc cưỡi voi ở Angkor Wat là một ví dụ.

Nguồn & ảnh: CNN, Khmer Times Metro, Nextshark, Flickr.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm