Sáng nào cũng bị báo thức gọi dậy đi làm, cô gái trẻ "phát điên" phải đi khám tâm thần

ĐỖ ĐỖ, Theo Helino 14:08 19/10/2019

Khi nhập viện, người phụ nữ liên tục tỏ ra bất mãn khi sáng nào đi ngủ cũng bị làm phiền bởi chuông báo thức.

Một cô gái trẻ tên là Ly, đang làm việc tại Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc mới đây đã đến viện thăm khám trong trạng thái tinh thần vô cùng bất mãn, xen lẫn lo lắng và mệt mỏi về tinh thần.

Trò chuyện với bác sĩ, cô gái trẻ thẳng thắn thừa nhận vấn đề của mình đến từ việc sáng nào cũng bị chuông báo thức gọi dậy từ sáng sớm để đi làm. Điều này khiến cô bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc. Lâu dần, cô cảm thấy cuộc sống của mình như bị hủy hoại và gần như "phát điên" mỗi khi nghe thấy âm thanh của chuông báo thức.

Sáng nào cũng bị báo thức gọi dậy đi làm, cô gái trẻ phát điên phải đi khám tâm thần - Ảnh 1.

Bệnh nhân chia sẻ về trường hợp của mình.

Không thể chịu đựng thêm nữa, cô Ly quyết định đến Khoa Rối loạn giấc ngủ và Tâm thần, Bệnh viện Nhân dân 2 Trung Quốc để thăm khám. Lắng nghe vấn đề của cô, bác sĩ phó khoa Tăng Hiến Tường, cho biết giấc ngủ ngon vô cùng quan trọng bởi nó có tác dụng bổ sung năng lượng cho cơ thể, thúc đẩy thải độc, phục hồi trí nhớ.

Thói quen đặt chuông báo thức quá lớn có thể gây xáo trộn nhịp ngủ bình thường, khiến giấc ngủ bị gián đoạn đột ngột. Về lâu dài có khả năng gây mộng du khi ngủ, thậm chí còn dẫn đến suy giảm nhận thức, tái phát các bệnh huyết áp và tăng nguy cơ tử vong.

Sáng nào cũng bị báo thức gọi dậy đi làm, cô gái trẻ phát điên phải đi khám tâm thần - Ảnh 2.

Cũng theo bác sĩ Tăng Hiến Tường, nếu muốn sử dụng báo thức để tỉnh giấc buổi sáng thì mọi người nên chọn những loại âm thanh nhẹ thay cho loại nhạc chuông có âm thanh gây khó chịu. Như vậy sẽ tránh ngăn ngừa chấn thương khi tỉnh dậy.

Sáng nào cũng bị báo thức gọi dậy đi làm, cô gái trẻ phát điên phải đi khám tâm thần - Ảnh 3.

Bác sĩ Tăng Hiến Tường.

Cách thức dậy đúng giờ mà không cần đến đồng hồ báo thức:

- Ngủ đủ: Bạn hãy đảm bảo mình ngủ đủ giấc để có thể thức dậy đúng giờ. Thời gian ngủ tốt nhất là trước 23h.

- Xây dựng thói quen dậy sớm: Nếu bạn xây dựng thói quen thức dậy vào mỗi buổi sáng, bạn có thể thức dậy mà không cần báo thức. Hãy đặt riêng cho bản thân một khung giờ đi ngủ và thức dậy cố định mỗi ngày.

- Nhờ ai đó đánh thức: Nếu không muốn dùng báo thức, cách đơn giản nhất đó là hãy nhờ gia đình, bạn bè gọi bạn thức dậy.

Nếu không, bạn cũng có thể yêu cầu một người bạn gọi điện cho bạn vào buổi sáng và nói chuyện với bạn trong một phút hoặc lâu hơn cho đến khi bạn tỉnh táo hoàn toàn và sẵn sàng để thức dậy.

Nguồn (Source): Kknews

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm