Sản lượng vải thiều Bắc Giang thấp do thời tiết, nhưng vẫn có mức giá cao gấp 10 lần năm ngoái

Bế Quyền, Theo Trí Thức Trẻ 20:03 13/06/2019

Năm nay, các vùng vải thiều nổi tiếng tại Bắc Giang như huyện Lục Nam, Lục Ngạn đều đạt sản lượng thấp do ảnh hưởng của thời tiết, tuy nhiên giá vải thiều tại Bắc Giang đang đạt mức cao kỷ lục.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại một số huyện nổi tiếng với cây vải thiều ở tỉnh Bắc Giang như huyện Lục Nam, Lục Ngạn, hiện vải thiều đang vào thời điểm giữa vụ. Tuy nhiên, hầu hết các hộ gia đình đều đạt sản lượng vải thấp hơn so với mọi năm.

Theo người dân, do ảnh hưởng của thời tiết mưa nắng thất thường trong năm nay nên sản lượng vải giảm mạnh. Đa số chỉ đạt khoảng 1/3 sản lượng so với trung bình mọi năm.

Clip: Vải thiều Bắc Giang đạt sản lượng thấp, đội giá cao gấp 10 lần năm ngoái

Trao đổi với chúng tôi, chị Vi Thị Hiền, một chủ vườn vải tại thôn Mào Gà, xã Phượng Sơn, (huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết: "Năm nay do thời tiết không thuận lợi dẫn tới cây vải không đậu quả nhiều. Đa số các vườn vải quanh khu vực xã Phượng Sơn đều đạt sản lượng thấp hơn so với mọi năm.

Những cây đậu được chùm quả thì cũng bị rụng xanh gốc và nứt thối do thời tiết mưa nắng thay đổi thất thường không phù hợp với cây vải", chị Hiền chia sẻ.

Cũng trong tình trạng vải giảm sản lượng, anh Thàm, chủ vườn vải lớn tại xã Quý Sơn, (huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) nói: "Mọi năm gia đình tôi thu hoạch từ 8 – 10 tấn một vụ. Năm nay chỉ đạt hơn một tấn, do vải không đậu quả và chùm vải bị rụng nhiều trong thời gian quả còn xanh".

Sản lượng vải thiều Bắc Giang thấp do thời tiết, nhưng vẫn có mức giá cao gấp 10 lần năm ngoái - Ảnh 2.

Theo nhiều người dân, vải năm nay không đạt sản lượng như mọi năm.

Tại Thị trấn Kim, (Lục Ngạn, Bắc Giang), các tiểu thương và người dân buôn bán vải thiều tấp nập vào buổi sáng khiến nhiều tuyến đường tại đây đều xảy ra ùn tắc do người dân đi bán vải quá nhiều. Lực lượng chức năng đã phải tích cực tăng cường điều tiết và phân làn giao thông tại đây các phương tiện mới có thể di chuyển.

Sản lượng vải thiều Bắc Giang thấp do thời tiết, nhưng vẫn có mức giá cao gấp 10 lần năm ngoái - Ảnh 3.

Do nhiều người dân đi bán vải nên lực lượng chức năng phải tăng cường điều tiết giao thông để tránh ùn tắc.

Sản lượng vải thiều Bắc Giang thấp do thời tiết, nhưng vẫn có mức giá cao gấp 10 lần năm ngoái - Ảnh 4.

Thị trấn Kim, (huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) là nơi tập trung thu mua vải thiều lớn.

Sản lượng vải thiều Bắc Giang thấp do thời tiết, nhưng vẫn có mức giá cao gấp 10 lần năm ngoái - Ảnh 5.

Người dân bán vải thiều tại Thị trấn Kim, huyện Lục Ngạn.

Một tiểu thương thu mua vải thiều tại Thị trấn Kim, huyện Lục Ngạn cho biết: "Do đang là thời điểm giữa vụ vải thiều nên dọc quốc lộ 31, đoạn chạy qua huyện Lục Ngạn hiện có rất nhiều điểm thu mua vải thiều từ các thương lái trong nước và ngoài nước. Đa số người dân chở vải đến Thị trấn Kim hoặc Thị trấn Chũ, (Lục Ngạn, Bắc Giang) để bán do đây là những địa điểm thu mua vải lớn nhất".

Hiện đa số các loại vải đẹp loại 1 loại 2 thường được các tiểu thương thu mua để xuất khẩu với giá cao. Những loại vải có mẫu mã kém hơn sẽ được thu mua với giá thấp hơn và vận chuyển đến các trung tâm lớn trong nước như TP. Hà Nội.

Sản lượng vải thiều Bắc Giang thấp do thời tiết, nhưng vẫn có mức giá cao gấp 10 lần năm ngoái - Ảnh 6.

Do ảnh hưởng của thời tiết nên vải không đậu nhiều quả, chùm vải bị thối rụng và nứt nhiều.

Ghi nhận tại huyện Lục Nam, các vườn vải tại đây cũng đạt sản lượng giảm mạnh so với trung bình mọi năm.

"Vải thiều không đậu quả nhiều, một số cây chỉ được quả nhỏ hoặc lác đác vài quả. Đổi lại giá vải năm nay cao nên chúng tôi cũng thích đi bán, chở một sọt bằng cả 10 sọt năm ngoái, mọi năm vải đậu nhiều quả nhưng cũng không đủ tiền chăm sóc, chỉ được từ 3.000 – 5.000 đồng/kg", ông Chung chủ vườn vải tại xã Nghĩa Phương, (huyện Lục Nam, Bắc Giang) nói.

Ngoài ra, do là thời điểm giữa vụ vải thiều nên quả vải Thanh Hà (Hải Dương) và giống vải u hồng hiện hầu như không còn có bán do chín sớm hơn. Trước đó, vải Thanh Hà cũng đạt giá bán cao kỷ lục từ 50.000 – 60.000 đồng/kg, vải u hồng từ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Cùng với giá bán cao, hai loại vải này cũng đạt sản lượng cao và ít khi bị mất mùa.

Sản lượng vải thiều Bắc Giang thấp do thời tiết, nhưng vẫn có mức giá cao gấp 10 lần năm ngoái - Ảnh 7.

Sản lượng vải thiều tại các huyện Lục Nam và Lục Ngạn giảm nhưng giá bán lại đang giữ ở mức cao kỷ lục.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, vải thiều hiện nay đang ở thời điểm giữa vụ, chỉ đạt sản lượng không cao chứ không hẳn là mất mùa.

"Vải thiều tại Lục Ngạn đang vào giữa vụ. Năm nay đạt sản lượng từ 80 – 90 nghìn tấn, so với năm 2018 là năm sản lượng cao đỉnh điểm thì thấp hơn khoảng 60 nghìn tấn. Tuy nhiên so với những năm trước thì vẫn đạt sản lượng trung bình.

Giá vải thiều hiện đang có mức giá cao hơn rất nhiều so với mọi năm, từ 30.000 – 40.000 đồng/kg, tùy loại", vị Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn thông tin.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm