Sai lầm "ai cũng mắc" khi đánh răng làm tổn hại răng lợi mỗi ngày

QUỲNH PHƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 08:15 19/11/2017

Tưởng rằng chuyện đánh răng hàng ngày là đơn giản, nhưng hoá ra bạn vẫn làm sai cách mà không hề biết.

Đánh răng là thói quen hàng ngày để làm sạch răng lợi và giúp hàm răng trắng sáng, chắc khoẻ. Thế nhưng, vẫn nhiều người chưa biết cách đánh răng đúng nên vô tình làm tổn hại răng lợi theo từng ngày. Không phải chỉ chải răng đều đặn hàng ngày là xong, một số việc bạn làm khi chải răng có thể gây ảnh hưởng không tốt cho răng lợi và làm giảm công hiệu của việc đánh răng. Do đó, hãy cùng tìm hiểu những sai lầm khi đánh răng mỗi ngày để sửa đổi sớm từ bây giờ bạn nhé!

Đánh răng ngay sau khi ăn

Vẫn có nhiều người suy nghĩ rằng, khi vừa ăn xong thì nên lập tức đi đánh răng ngay để làm sạch răng lợi khỏi các mảng bám thức ăn tồn đọng lại. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng để đánh răng là khoảng 30 phút sau khi ăn. Bởi những loại thực phẩm bạn nạp vào cơ thể thường xuyên có tính axit cao nên việc đánh răng ngay sau khi ăn sẽ làm mềm men răng và không hề tốt cho răng lợi một chút nào. Lúc này, răng cần phải chờ cân bằng độ pH trong miệng sau khoảng 30 phút thì bạn mới có thể chải răng được.

Sai lầm ai cũng mắc khi đánh răng làm tổn hại răng lợi mỗi ngày - Ảnh 1.

Chỉ đánh mặt trước của răng

Thói quen của nhiều người là chải răng kỹ ở phía răng cửa nhằm giúp răng trắng sáng và có thể tự tin khi giao tiếp. Thế nhưng, cũng đừng bỏ quên phía mặt trong của răng vì đây là nơi các mảng bám thức ăn tồn đọng lại trên răng rất nhiều. Không bỏ sót một góc răng lợi nào mà nên chải đều ở cả mặt trước, mặt sau và hai bên răng để vệ sinh răng sạch sẽ và hiệu quả hơn.

Sai lầm ai cũng mắc khi đánh răng làm tổn hại răng lợi mỗi ngày - Ảnh 2.

Chải răng quá mạnh

Đừng nghĩ rằng, cứ chải răng thật mạnh là răng sẽ càng sáng bóng và sạch sẽ hơn nhiều. Đây là sai lầm phổ biến mà nhiều người thường hay mắc phải, bởi răng không thể chịu được những tác động mạnh từ bên ngoài nên khi dùng sức chải răng cũng sẽ khiến răng dễ bị tổn thương. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua những loại bàn chải có phần lông mềm mại để kết hợp với việc chải răng nhẹ nhàng sẽ đạt hiệu quả cao.

Sai lầm ai cũng mắc khi đánh răng làm tổn hại răng lợi mỗi ngày - Ảnh 3.

Đánh răng quá nhanh

Trung bình, bạn nên đánh răng từ 2 phút trở lên và tuyệt đối không được ít hơn. Bởi nếu đánh răng quá nhanh thì cao răng hay các mảng bám thức ăn vẫn còn sót lại nên có thể gây sâu răng. Vậy nên, hãy chải răng nhẹ nhàng và từ từ trong 2 phút để tuân thủ nguyên tắc đánh răng đúng cách bạn nhé.

Sai lầm ai cũng mắc khi đánh răng làm tổn hại răng lợi mỗi ngày - Ảnh 4.

Súc miệng kỹ sau khi đánh răng

Nhiều người thường nghĩ phải súc miệng thật sạch sau khi đánh răng để loại bỏ hết bọt và kem đánh răng trong miệng. Thế nhưng, các nha sĩ cho rằng đó là thói quen sai hoàn toàn khi đánh răng. Bởi điều này đồng nghĩa là kem đánh răng sẽ tái tạo lại môi trường trong khoang miệng và làm sạch răng lợi thêm một lần nữa. Do đó, chỉ nên nhấp một ngụm nước súc miệng và nhổ bớt đi chứ không nên rửa sạch để flour trong kem đánh răng đạt hiệu quả nhất định.

Sai lầm ai cũng mắc khi đánh răng làm tổn hại răng lợi mỗi ngày - Ảnh 5.

Trên đây là những sai lầm khi đánh răng mà bạn vẫn thường mắc phải mỗi ngày. Qua đó, hãy sửa đổi những thói quen này để bảo vệ răng lợi chắc khoẻ và trắng sáng hơn bạn nhé.

Nguồn: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm