Rùng mình với loạt thuyết âm mưu trong MV mới của EXO: Kẻ thù mà EXO đang phải chiến đấu chính là nỗi ám ảnh đến từ antifan?

Obsession, Theo Helino 23:31 28/11/2019

EXO quả là ông hoàng concept với những MV luôn khiến người xem phải căng não suy nghĩ.

Cứ mỗi lần come back, EXO lại mang đến một MV được đầu tư vô cùng chỉn chu và đặc sắc về mặt nội dung lẫn hình ảnh. "Obsession" không phải là một trường hợp ngoại lệ khi xây dựng một cuộc chiến giữa EXO và X-EXO. Không chỉ mở ra một thế giới quan độc lập, sản phẩm của EXO còn gợi mở nhiều giá trị sâu sắc qua những thuyết âm mưu đầy ấn tượng.

Rùng mình với loạt thuyết âm mưu trong MV mới của EXO: Kẻ thù mà EXO đang phải chiến đấu chính là nỗi ám ảnh đến từ antifan? - Ảnh 1.

"Obsession" về cơ bản là một ca khúc nói về cuộc chiến nội tâm về mặt tốt và mặt xấu của mỗi con người. Ngay từ tiêu đề, "nỗi ám ảnh" ở đây có thể là do mặt xấu bên trong chúng ta tạo nên. Mỗi chúng ta đều có một cuộc chiến với mặt tiêu cực để điều khiển và giành lại quyền kiểm soát, trở thành một người tốt. EXO đang là nạn nhân của một thế lực bí ẩn. Thế lực này đang cố gắng chiếm hữu các chàng trai. Thật kỳ lạ khi kẻ xấu cần phải chống lại lại hiện hữu ngay bên trong bản thân chúng ta. 

MV "Obsession" - EXO

Ngay từ lời bài hát đã thể hiện rõ về cuộc chiến đầy mâu thuẫn này. Các chàng trai cảm thấy bóng tối đang len lỏi trong họ. Và đương nhiên, họ không chịu đầu hàng trước thế lực này. Nhưng vào phần giữa bài hát, dường như sự nỗ lực là chưa đủ để EXO có thể chống lại phe phản diện. 

Và bạn tin không? Phe phản diện mà EXO nhắc đến rất có thể là đang ám chỉ những bình luận ác ý, tiêu cực, sự soi mói từ phía công chúng. Cứ tưởng là sẽ dễ dàng vượt qua, nhưng những thứ tiêu cực ấy cứ mãi len lỏi vào, ăn sâu và khiến giới idol chìm dần trong áp lực. Điều đó dường như trở thành nỗi ám ảnh khó có thể xoá nhoà đối với thần tượng. Tích tiểu thành đại, những lời nói tiêu cực từ antifan cứ thế tạo điều kiện cho phe X-EXO - đại diện cho những suy nghĩ tiêu cực - lớn dần lên, đe doạ sự tồn tại của EXO. 

"Obsession" - EXO (Vietsub)

Mở đầu bài hát là lời cầu xin: "Xin hãy dừng lại ngay đi" (Tạm dịch). Hàng loạt những câu ám chỉ đến vấn đề cyber-bully: "Oh, you are the bad dream kill" (Tạm dịch: Ngươi quả là ác mộng của sự chết chóc). "Ngươi nói ngươi biết ta? Ngươi là cái gì mà dám xen vào? Ngươi che giấu sự thật" (Tạm dịch). Xen kẽ nhưng câu hát là "I don't think so" (Tạm dịch: Ta không nghĩ thế) lặp đi lặp lại rất nhiều lần, như ngầm phủ nhận những lời nói xấu xí, bịa đặt từ "anh hùng bàn phím". Những lời nói tưởng chừng như cho vui ấy lại vô tình "nhuốm đen con tim ta, vấy bẩn tâm hồn ta" (Tạm dịch)

Để rồi khi lời cầu xin không còn tác dụng, EXO quyết định vùng lên, khiêu chiến với những lời cảnh cáo và thách thức antifan: "Shut up and go away!" (Tạm dịch: Ngậm miệng lại và biến đi), "Ta sẽ gạt bay tất cả những lời nhảm nhí đang quanh quẩn bên tai" (Tạm dịch). 

Bây giờ hãy xét đến phần MV để thấy sự liên quan. Mở đầu MV, 6 nhân bản của EXO xuất hiện giữa những ánh đèn đỏ. Điều này như đang chứng minh nguồn năng lượng của họ đến từ Red Force. X-EXO được tạo nên từ nỗi ám ảnh của thế lực Red Force - đại diện cho những thứ bình luận ác ý.

X-EXO được tạo nên từ nỗi ám ảnh của thế lực Red Force.

MV đã tái hiện cuộc chiến giữa các thành viên EXO với phiên bản X-EXO của họ. Trận chiến đầu tiên của 2 phiên bản Baekhyun là đấu kiếm. Để ý, nhưng con người khoác lên mình một màu đen với đôi mắt đỏ rực đang thích thú theo dõi trận chiến, họ có thể chính là những antifan đã tạo ra phiên bản X-Baekhyun bởi những bình luận tiêu cực. 

Rùng mình với loạt thuyết âm mưu trong MV mới của EXO: Kẻ thù mà EXO đang phải chiến đấu chính là nỗi ám ảnh đến từ antifan? - Ảnh 6.
Rùng mình với loạt thuyết âm mưu trong MV mới của EXO: Kẻ thù mà EXO đang phải chiến đấu chính là nỗi ám ảnh đến từ antifan? - Ảnh 7.

Khán giả là những con người trùm đen kín với đôi mắt đỏ rực.

Tương tự với trận đấu cờ vua của Chen và bản sao, các khán giả cũng tập trung theo dõi diễn biến qua loạt màn hình TV đang trực tiếp trận đấu ở phía sau. Các chi tiết này như tượng trưng cho những con người nấp trong bóng tối, ngồi sau màn hình TV, máy tính để đưa ra những bình luận ác ý.

Rùng mình với loạt thuyết âm mưu trong MV mới của EXO: Kẻ thù mà EXO đang phải chiến đấu chính là nỗi ám ảnh đến từ antifan? - Ảnh 8.
Rùng mình với loạt thuyết âm mưu trong MV mới của EXO: Kẻ thù mà EXO đang phải chiến đấu chính là nỗi ám ảnh đến từ antifan? - Ảnh 9.

Hàng loạt màn hình TV "truyền hình trực tiếp" trận đấu.

Mỗi thành viên đấu tranh với bản sao của mình theo một hình thức khác nhau. Việc Chen chọn đấu cờ. Đây là một bộ môn đòi hỏi tư duy đầu óc, thể hiện rằng muốn chiến thắng trận đấu này thì ngoài lực lượng hùng hậu ra, cần phải có sự thông minh. "Anh hùng bàn phím" có thế mạnh là rất đông đảo, chính vì thế muốn chiến thắng thì cần phải có chiến lược, sự động não. Suho sẽ tiết lộ chiến lược đó là gì.

Rùng mình với loạt thuyết âm mưu trong MV mới của EXO: Kẻ thù mà EXO đang phải chiến đấu chính là nỗi ám ảnh đến từ antifan? - Ảnh 10.

Đấu cờ đòi hỏi sự thông minh và những chiến lược.

Đối với phân cảnh của Suho, không hề thấy sự chiến đấu, đối chọi lẫn nhau. Hình ảnh Suho đang dần bị nhấm chìm trong biển nước. Cảnh tượng Suho lơ lửng, bị mắc kẹt trên một thành phố đang dần bị phá huỷ. Dường như Suho vô vọng, bất lực, không thể làm gì để chống lại thế lực X-EXO. Hoặc việc ngó lơ cũng là một chiêu bài giúp Suho chiến thắng X-Suho. Những khung hình với nhiều hình dạng khác nhau của nước như tượng trưng cho hình tượng mà công chúng tô vẽ, bịa đặt về Suho. Để vượt qua những áp lực từ bình luận ác ý, thay vì trăn trở về nó thì điều tốt nhất có thể làm chính là phớt lờ. 

Rùng mình với loạt thuyết âm mưu trong MV mới của EXO: Kẻ thù mà EXO đang phải chiến đấu chính là nỗi ám ảnh đến từ antifan? - Ảnh 11.

Suho vô định trên không trung, không quan tâm đến những bình luận ác ý

Rùng mình với loạt thuyết âm mưu trong MV mới của EXO: Kẻ thù mà EXO đang phải chiến đấu chính là nỗi ám ảnh đến từ antifan? - Ảnh 12.

Có vẻ như X-Suho có vẻ là kẻ thua cuộc?

Nhưng mọi chuyện chưa kết thúc dễ dàng như vậy. Thứ EXO có nhưng X-EXO không đó chính là tính người. X-EXO chỉ là một phiên bản được tạo ra từ nỗi ám ảnh. Nó như những bộ máy. Và chính điều đó cũng trở thành một lợi thế khi X-EXO sẽ không bị tổn thương bởi bất cứ thứ gì.

X-EXO thực chất chỉ là những bộ máy, những ảo ảnh không có tính người, không thể bị tổn thương.

Dù có cố gắng không quan tâm thì dường như sự tổn thương và hoang mang trước những điều tiếng vẫn tồn tại bên trong Suho.

Sehun đang cố gắng đấu tranh và tiêu diệt X-Sehun bằng những mũi tên. Nhưng càng cố gắng, anh chàng lại càng nhận tổn thương ngược về phía mình. Sự kiêu ngạo thể hiện rõ trên gương mặt của X-Sehun vì hắn ta chẳng lo sợ bị tổn thương bởi bất cứ điều gì. Hay hiểu theo một cách khác, đây là cuộc chiến giữa 2 mặt tồn tại trong cùng một con người. Cho nên dù phe thiện hay phe ác giành phần thắng thì chính bản thân ta vẫn nhận về những tổn thương.

Rùng mình với loạt thuyết âm mưu trong MV mới của EXO: Kẻ thù mà EXO đang phải chiến đấu chính là nỗi ám ảnh đến từ antifan? - Ảnh 15.
Rùng mình với loạt thuyết âm mưu trong MV mới của EXO: Kẻ thù mà EXO đang phải chiến đấu chính là nỗi ám ảnh đến từ antifan? - Ảnh 16.

X-Sehun ngạo nghễ không lo sợ bị trúng tên.

Sehun tấn công X-Sehun nhưng lại nhận tổn thương ngược về mình.

Rất nhiều người có thể sẽ bỏ lỡ trận chiến của Kai khi mới chỉ xem qua MV. Thực chất, cuộc đối đầu của 2 phiên bản Kai cũng rất thú vị. Kai đang cố gắng đánh bại X-Kai trên chiếc moto. Nếu xem đây là một cuộc đấu "bò tót" khi X-Kai đang muốn thu phục Kai bằng chiếc khăn màu đỏ. 

Rùng mình với loạt thuyết âm mưu trong MV mới của EXO: Kẻ thù mà EXO đang phải chiến đấu chính là nỗi ám ảnh đến từ antifan? - Ảnh 18.

Cuộc chơi giữa Kai trên chiếc moto...

Rùng mình với loạt thuyết âm mưu trong MV mới của EXO: Kẻ thù mà EXO đang phải chiến đấu chính là nỗi ám ảnh đến từ antifan? - Ảnh 19.

... đang bị X-Kai cố kiểm soát và thu phục bởi chiếc khăn màu đỏ.

2 phiên bản của Chanyeol cũng có một trận chiến đầy cam go, gay cấn.

Vũ đạo cuối của MV "bẻ cổ" ám chỉ cho điều gì? Liệu đây có phải là điều mà nhiều idol đã từng nghĩ đến khi bị dồn vào bước đường cùng bởi antifan?

Tất cả những điều kể trên chỉ là thuyết âm mưu từ một góc nhìn mang tính chủ quan. Chẳng thể biết được ẩn ý thật sự và câu chuyện mà SM muốn gửi gắm trong MV là gì. Nhưng phải công nhận một điều rằng SM chính là nhà sáng tạo xuất sắc bởi những ý tưởng MV luôn khiến fan phải căng não suy luận, đưa ra hết thuyết âm mưu này đến thuyết âm mưu khác.

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá MV "Obsession" của EXO như thế nào?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Kết quả HOT14 (03-09.04.21) - Kết Quả HOT14 (03 - 09.04.21) - Jack suýt mất ngôi vương dưới tay Hứa Kim Tuyền, Binz, Đen Vâu bất ngờ tuột dốc

    Trong tuần từ ngày 3/4 đến 9/4, ngôi vương của Jack đang bị đe dọa bởi bản hit đang cực hot của bộ đôi Hứa Kim Tuyền và Hoàng Duyên. Binz và Đen Vâu đột nhiên tuột dốc không phanh trên đường đua HOT14.
  • Đọc thêm