Rất nhiều trường hợp bị liệt mặt, méo miệng do trời lạnh nên bất cứ ai cũng không được chủ quan

ĐOAN TRANG, Theo Helino 19:09 08/01/2018

Chỉ cần bạn chủ quan ăn mặc phong phanh vào những ngày trời lạnh thì bệnh có thể đến bất cứ lúc nào.

Bệnh liệt mặt, méo miệng (tên chuyên ngành là Bell’s Palsy) xảy ra khi dây thần kinh số 7 bị chèn ép và viêm sưng khiến khả năng điều khiển cơ một bên mặt bị hạn chế. Bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi cũng như không phân biệt giới tính, thể trạng. Đặc biệt, bệnh rất dễ gặp phải vào những mùa thời tiết quá lạnh đối với những người chủ quan không giữ ấm cơ thể đúng cách.

Rất nhiều trường hợp bị liệt mặt, méo miệng do trời lạnh nên bất cứ ai cũng không được chủ quan - Ảnh 1.

Liệt mặt, méo miệng tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm tính mạng nhưng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì nó có thể để lại di chứng lâu dài gây mất thẩm mỹ khuôn mặt lẫn khó khăn trong mọi sinh hoạt hàng ngày.

Hiện nay, căn bệnh liệt mặt, méo miệng do trời lạnh gây ra đã xuất hiện rất nhiều trường hợp trên thế giới lẫn ở Việt Nam, cùng tìm hiểu xem các bệnh nhân này trải qua căn bệnh Bell’s Palsy như thế nào để biết cách phòng ngừa hiệu quả bạn nhé.

Cô gái bị liệt mặt, méo miệng do trời lạnh và mất cả năm trời mới hồi phục

Trường hợp đầu là từ tài khoản FitGirl15 trên Youtube, đây là trường hợp bị liệt mặt, méo miệng do trời lạnh khá nặng vì phải mất đến tận một năm thì cơ mặt của cô gái này mới hồi phục được đáng kể.

Kể về tình trạng bệnh của mình, FitGirl15 cho biết sau một đêm ngủ dậy, sáng ra bỗng nhiên cô cảm thấy cơ mặt mình có gì đó khác lạ. Và sau khi xem xét một lúc thì cô phát hiện ra mặt mình bị lệch một bên, một bên mắt không nhắm được, cười và nói cũng rất khó khăn. Tiếp đó, mọi sinh hoạt hàng ngày của cô đều bị xáo trộn bởi do không điều khiển được cơ mặt, miệng nên rất khó ăn uống, thậm chí vị giác cũng bị mất đi một phần.

Rất nhiều trường hợp bị liệt mặt, méo miệng do trời lạnh nên bất cứ ai cũng không được chủ quan - Ảnh 2.

Tình hình có vẻ nặng hơn nên FitGirl15 đi khám thì được chẩn đoán là mắc bệnh Bell’s Palsy, một chứng liệt mặt, méo miệng do thời tiết quá lạnh gây ra. Và sau 4 tuần điều trị, bệnh tình của FitGirl15 tuy có tiến triển nhưng cơ mặt dường như chỉ phục hồi được khoảng 40%, mắt trái vẫn chưa nhắm được nên mỗi tối trước khi ngủ cô phải dùng gạc dán chặt mắt lại thì mới ngủ được.

Rất nhiều trường hợp bị liệt mặt, méo miệng do trời lạnh nên bất cứ ai cũng không được chủ quan - Ảnh 3.

Và hành trình chữa trị chứng liệt mặt, méo miệng của FitGirl15 kéo dài cả năm trời. Sau một năm điều trị vất vả thì mặc dù cơ mặt cũng còn hơi cứng sượng nhưng có thể xem là hồi phục gần như hoàn toàn, cô có thể nhắm mắt, cười nói, ăn uống tự nhiên như trước. Trong quá trình điều trị bệnh, mỗi tuần, mỗi tháng FitGirl15 đều đăng tải clip quay lại bệnh tình của mình để mọi người biết mà đề phòng bệnh. Đừng chủ quan trời lạnh bởi bệnh đến rất bất ngờ mà không biết trước được.

Rất nhiều trường hợp bị liệt mặt, méo miệng do trời lạnh nên bất cứ ai cũng không được chủ quan - Ảnh 4.

Đàn ông "sức dài vai rộng" vẫn bị liệt mặt, méo miệng do trời lạnh như thường

Trường hợp thứ 2 là từ một chàng trai 37 tuổi có tên là Grant cũng bị liệt mặt, méo miệng do trời lạnh gây ra. Lúc đầu, Grant cứ tưởng mình bị một con nhện độc nào đó cắn với triệu chứng ban đầu như khó khăn trong việc điều khiển cơ mặt, ăn uống, cười nói đều rất vất vả. Thậm chí, Grant còn bị mất thính lực bên tai phải và cũng không thể nhắm mắt bên phải. Ngoài ra, Grant còn gặp một số triệu chứng như nhức đầu, đau vai, mất khẩu vị.

Rất nhiều trường hợp bị liệt mặt, méo miệng do trời lạnh nên bất cứ ai cũng không được chủ quan - Ảnh 5.

Thấy tình hình có vẻ không ổn nên Grant nhanh chóng đi khám thì được chẩn đoán là bệnh Bell’s Palsy. Chia sẻ bệnh tình của mình, Grant cho biết anh là người ăn chay đã được 6 năm và luôn ý thức giữ gìn sức khỏe nên chưa bao giờ anh nghĩ mình lại bị liệt mặt, méo miệng do trời lạnh gây ra.

Tuy nhiên, may mắn hơn trường hợp của FitGirl15 là sau 5 tuần điều trị thì cơ mặt của Grant đã hồi phục được 90% và sau khoảng 97 ngày thì bệnh tình của anh có thể xem là hồi phục hoàn toàn. Từ đây về sau, có lẽ Grant sẽ không bao giờ chủ quan rằng đàn ông "sức dài vai rộng" thì không sợ trời lạnh vì nếu chủ quan bệnh Bell’s Palsy có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Rất nhiều trường hợp bị liệt mặt, méo miệng do trời lạnh nên bất cứ ai cũng không được chủ quan - Ảnh 7.

Cần làm gì để đề phòng liệt mặt, méo miệng trong những ngày trời lạnh?

- Giữ ấm cơ thể là điều kiện cần thiết để giảm thiểu nguy cơ bị liệt mặt, méo miệng do trời lạnh. Đặc biệt, bạn nên nhớ chú trọng giữ ấm phần đầu, mặt, hai tai và cổ để tránh gió lạnh thổi vào làm tăng nguy cơ mắc bệnh

- Không chỉ những lúc đi ra đường mà ngay cả khi ngủ cũng cần phải làm ấm phòng, giữ ấm cơ thể bởi phần lớn bệnh Bell’s Palsy diễn ra là do nhiệt độ về đêm giảm xuống bất ngờ gây ra.

- Không nên ra ngoài tập thể dục quá sớm vào những hôm trời lạnh. Tập khi nắng đã lên hoặc tốt nhất là vận động trong nhà để an toàn hơn cho sức khỏe.

- Không nên chủ quan tắm nước lạnh vào mùa đông, cơ thể nhiễm lạnh bất ngờ cũng có thể làm tăng nguy cơ liệt mặt, méo miệng.

Nguồn: FitGirl15, LivingAnExaminedLife

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #4: Ai là rapper số 1 Việt Nam?

    Dì Viu Dạo #4: Ai là rapper số 1 Việt Nam?
  • Đọc thêm