Hội chứng liệt nửa cơ mặt mà Angelina Jolie mắc phải có thể xảy ra ở người trẻ

XUÂN XÙ, Theo Trí Thức Trẻ 09:20 30/07/2017

Đâu là nguyên nhân và biểu hiện của hội chứng liệt nửa cơ mặt Bell’s Palsy gặp phải ở nhiều lứa tuổi.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vanity Fair, Angelina Jolie – nữ diễn viên, đạo diễn người Mỹ đã tiết lộ rằng cô đang phải đối mặt với khó khăn về sức khỏe khi được chẩn đoán mắc phải hội chứng liệt nửa cơ mặt Bell’s Palsy.

Hội chứng trên được chẩn đoán sau khi nữ diễn viên trải qua hai cuộc phẫu thuật do phát hiện gien khiếm khuyết làm tăng nguy cơ ung thư và vấn đề liên quan đến buồng trứng. Việc không thể kiểm soát khuôn mặt khi mắc phải hội chứng Bell’s Palsy tiếp đó đã khiến nữ diễn viên rơi vào trạng thái căng thẳng và gặp phải không ít những phiền toái.

Angelina Jolie đã tìm đến với phương pháp vật lý trị liệu bằng châm cứu. Cô cũng tiết lộ rằng, tình trạng bệnh của mình đã hoàn toàn phục hồi sau khi tích cực điều trị bằng phương pháp trên. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu chính xác về hiệu quả điều trị hội chứng Bell’s Palsy nhờ phương pháp châm cứu.

Hội chứng liệt nửa cơ mặt mà Angelina Jolie mắc phải có thể xảy ra ở người trẻ - Ảnh 1.

Ngoài trường hợp của Angelina Jolie, những nnười nổi tiếng mắc phải hội chứng liệt nửa cơ mặt có thể kể đến như diễn viên George Clooney (kéo dài 9 tháng), diễn viên Jame Bond (kéo dài 3 tuần), diễn viên người Iceland Hafþór Júlíus Björnsson…

Hội chứng Bell’s Palsy là gì?

Theo Viện rối loạn thần kinh và đột quỵ quốc gia, hội chứng liệt nửa cơ mặt Bell’s Palsy xảy ra khi dây thần kinh sọ thứ bảy hay còn gọi là dây thần kinh mặt bị tổn thương. Trong hầu hết các trường hợp, hội chứng trên thường tác động đến một bên mặt và khiến chúng bị cứng và tê liệt. Những chức năng của dây thần kinh trên như mỉm cười, nháy mắt, mọc lông mày... đều có thể bị ảnh hưởng bởi hội chứng trên.

Nguyên nhân gây ra hội chứng liệt nửa cơ mặt

Bệnh đặc trưng gây ra do các tổn thương dây thần kinh mặt như sưng, viêm dẫn đến tình trạng tê liệt. Nghiên cứu cũng cho rằng, việc nhiễm virus cũng có thể là nguyên nhân phát triển hội chứng trên.

Những nguyên nhân cho rằng có liên quan trực tiếp đến hội chứng liệt nửa cơ mặt được Angelina đề cập đến như vấn đề huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh Lyme và rối loạn tự miễn dịch, nhiễm trùng tai, khối u hoặc chấn thương ở đầu.

Hội chứng liệt nửa cơ mặt mà Angelina Jolie mắc phải có thể xảy ra ở người trẻ - Ảnh 2.

Những ai có thể mắc hội chứng trên?

Theo Viện rối loạn thần kinh và đột quỵ quốc gia, có khoảng hơn 40.000 trường hợp bị ảnh hưởng bởi hội chứng Bell’s Palsy mỗi năm. Nghiên cứu cho thấy, mọi người đều có thể mắc phải chứng bệnh này, tuy nhiên chúng thường tập trung ở lứa tuổi từ 15 – 60.

Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc các chứng bệnh về hô hấp có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Triệu chứng khi mắc hội chứng Bell’s Palsy:

Một bên mí mắt cụp xuống, chảy nước mắt, khó nhắm mắt

- Miệng tiết nhiều hoặc ít nước bọt, xuất hiện vết rách, cảm nhận về vị giác thay đổi.

- Quá nhạy cảm với âm thanh, tiếng động quanh tai, nhức đầu, chóng mặt.

- Không kiểm soát được hoạt động của cơ mặt.

- Các triệu chứng trên xuất hiện đột ngột và kéo dài trong 48 giờ.

Tùy vào mức độ nghiêm trọng, bệnh có thể kéo dài ít nhất từ hai tuần đến 6 tháng và có liệu pháp điều trị khác nhau. Khi gặp phải những dấu hiệu nghi ngờ bệnh, hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khóa để tiến hành khám và có phương pháp điều trị hiệu quả.

Nguồn: Emedicine, Usatoday, Variety

Bình luận

  • Nhân viên bị tố đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng, đại diện FPT Shop nói gì?

    Một nam nhân viên FPT Shop ở Hà Nội bị khách hàng tố đánh cắp thông tin nhạy cảm, truy cập các tài khoản mạng xã hội rồi chia sẻ dữ liệu về điện thoại cá nhân.
  • Đọc thêm