Rất nhiều người đã bị sâu răng chỉ vì những thói quen "sướng miệng hại răng"

Ngọc Ánh, Clip: Mutex, Theo Helino 08:45 08/01/2018

Răng là bộ phận rất quan trọng, không chỉ liên quan đến sức khoẻ mà còn ảnh hưởng cả đến thẩm mỹ. Đừng chỉ vì ăn cho đã cái miệng hay vì một thói quen khó bỏ nào đó mà gây hại cho cả hàm răng nhé.

Hầu hết mọi người đều từng bị sâu răng một lần trong đời, hoặc nếu không thì cũng gặp phải các vấn đề về răng miệng. Vậy thì nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng này? Rất có thể là do chúng ta đã mắc phải những thói quen xấu gây hại răng dưới đây.

Ăn nóng uống lạnh cùng lúc

Rất nhiều người có thói quen vừa ăn vừa uống nước lạnh, nước ngọt có đá... Điều này rất có hại cho răng khi chúng ta cứ liên tục vừa uống nước lạnh vừa ăn các món nóng, nhất là ăn lẩu, nướng... Việc răng phải tiếp xúc với nhiệt độ nóng - lạnh ngay sát nhau tạo nên sự co - nở liên tục, làm men răng nhanh suy yếu, răng dễ sâu và đau buốt hơn khi ăn.

Ăn nhiều đồ ngọt, uống nước có ga

Các đồ ăn như nước ngọt có ga, các loại bánh kẹo thường chứa nhiều axit và đường, sẽ bào mòn men răng nhanh chóng, khiến răng dễ bị sâu và suy yếu. Các bạn nên hạn chế ăn các món này, không nên ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, những lúc ăn các món này, các bạn nhớ súc miệng và đánh răng cẩn thận.

Ăn nhiều đồ dai, cần gặm nhiều

Gặm xương, nhai mía, nhai kẹo cao su, ăn đồ khô... nhiều cũng không hề tốt cho răng. Khi ăn các món ăn cần gặm và nhai nhiều, nhai liên tục như vậy, men răng bị tác động trực tiếp, dễ mòn, mẻ, thậm chí gãy răng..., chưa kể đến việc răng bị mỏi, sức khoẻ răng miệng suy giảm.

Ăn quá thong thả

Ăn quá nhanh không tốt cho răng, nhưng ăn quá chậm, quá thong thả cũng không phải điều tốt. Nguyên nhân là do khi bạn ăn càng lâu, răng càng phải hoạt động liên tục, tạo cơ hội cho mảng bám phát triển và vi khuẩn sinh sôi, kéo theo đó là sức khoẻ răng miệng bị ảnh hưởng, răng dễ bị sâu hơn.

Cắn móng tay

Cắn móng tay thường xuyên rất dễ khiến răng dễ bị tổn thương, thậm chí một vài trường hợp còn gây ra tình trạng sứt, mẻ răng... Không chỉ thế, việc cắn móng tay rất mất vệ sinh và gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của cơ thể nói chung, dẫn đến nhiều căn bệnh đường tiêu hoá, bệnh truyền nhiễm... Vì thế, tốt nhất là hãy từ bỏ thói quen này ngay đi nhé.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm