Rapper Đại Vũ: "Nếu bạn chỉ còn biết dùng bạo lực thay cho lời nói thì rõ ràng bạn chỉ là kẻ bất lực, “loser” mà thôi"

Hằng Bùi, Theo Helino 22:00 08/12/2019

Dù độ tuổi còn khá trẻ nhưng Đại Vũ đã thể hiện sự đáng gờm của mình khi xuất sắc lọt vào vòng chung kết Beck'Stage Batte Rap.

Là một trong hai chàng trai duy nhất bước vào vòng chung kết của thể thức No beat, Đại Vũ được xem là ứng cử viên "tẩm ngẩm tầm ngầm mà đấm chết voi" tại giải đấu Beck'Stage Battle Rap. Gặp Đại Vũ ở ngoài, khó ai có thể tưởng tượng một chàng trai có gương mặt khá hiền lành thậm chí đôi khi có phần rụt rè nhưng khi bước lên sàn đấu lại chẳng khác nào chú hổ muốn "nuốt trọn" đối thủ. Chính Đại Vũ cũng thừa nhận anh chàng khi rap battle thì "hổ báo" và chua ngoa hơn còn khi ở ngoài cũng chỉ là một cậu sinh viên hiền lành ngoan ngoãn như bao người khác mà thôi. Cùng trò chuyện với Đại Vũ, để xem ẩn nấp sau chàng trai sinh năm 2000 kia sẽ là những suy nghĩ gì về battle rap và con đường mình lựa chọn.

Clip chia sẻ của Đại Vũ với trước thềm chung kết Beck'Stage Battle Rap.

- Xin chào Đại Vũ, con đường nào đã đưa bạn đến với rap?

- Xin chào độc giả của Kenh14.vn, mình đến với rap cũng rất tình cờ. Bài rap đầu tiên mình nghe là "Not Afraid" của Eminem, mà mình nghe nó vì xuất hiện ở phần gợi ý của Youtube. Nghe bài đó thấy hay rồi từ đó tìm hiểu thể loại nhạc rap/hiphop, và bắt đầu nghiên cứu về nó nhiều hơn.

Rap’s name của bạn có ý nghĩa gì?

- Rap’s name của mình đơn giản chỉ là tên thật của mình thôi, Đại Vũ có nghĩa là "mưa lớn", cũng không có ý nghĩa gì sâu xa cho lắm. Ban đầu mình cũng tự nghĩ được nhiều cái nghệ danh "ngầu ngầu" cho bản thân lắm, nhưng mà không thấy nghệ danh nào là ưng ý cả, cho nên quyết định để luôn tên thật, cái tên ưng ý nhất từ lúc sinh ra đến bây giờ.

Rapper Đại Vũ: Nếu bạn chỉ còn biết dùng bạo lực thay cho lời nói thì rõ ràng bạn chỉ là kẻ bất lực, “loser” mà thôi - Ảnh 2.
Rapper Đại Vũ: Nếu bạn chỉ còn biết dùng bạo lực thay cho lời nói thì rõ ràng bạn chỉ là kẻ bất lực, “loser” mà thôi - Ảnh 3.

- Nếu như được đặt rap’s name của mình giống như các thí sinh khác thì bạn có muốn đổi không và đó sẽ là gì?

- Nếu như được thay đổi rap’s name, mình sẽ lựa chọn tên “Berserk”. Mình đọc truyện “Kiếm Sĩ Đen” có nhân vật tên Berserk và rất thích cái tên đó.

- Thần tượng của bạn trong cộng đồng rap là ai?

- Thần tượng của mình trong cộng đồng rap Việt có lẽ là anh MC ILL aka Hưng Cao, người truyền cảm hứng rất nhiều tới cho mình. Mình biết đến anh MC ILL từ bài "Con Cáo Và Chùm Nho", "RVP Cypher". Lúc đó mình thực sự rất nể phục anh ấy vì lối viết thiên nhiều về kĩ thuật, chơi chữ đỉnh cao. 

Điều mình ngưỡng mộ ở anh Hưng Cao đó là anh ấy tìm hiểu kiến thức về rap mỗi ngày. Kiến thức về rap của anh Hưng rất nhiều nhưng anh ấy cũng không ngại viết ra, không ngại chia sẻ cho những người "đồng môn" cùng đọc, cùng nghiên cứu. Với sự đóng góp không nhỏ ấy thì mình nghĩ anh ấy thực sự xứng đáng với cái tên Thầy Cao và sự tôn trọng, ủng hộ, yêu quý từ mọi người!

- Mỗi khi rap hay viết những lời rap bạn thường lấy cảm hứng ở đâu?

- Mình lấy cảm hứng khi xem những trận battle rap của nước ngoài. Hoặc khi đọc sách và xem tivi, mình lấy ý tưởng từ những điều đó.

- Bạn thường rap về chủ đề gì?

- Mình thích rap về chủ đề chửi nhau, rap diss battle (cười)

- Chứ bạn không có ý định viết rap cho các bài hát như feat với một ai đó hoặc là chủ đề khác?

- Điều đó mình cũng chưa nghĩ tới nhưng mình nghĩ hiện tại sẽ tập trung cho rap battle nhiều hơn là viết nhạc.

- Sau trận K.O, dàn đấu thủ được đi tiếp vào trận chung kết có giống với tưởng tượng trước đó của bạn không?

- Hoàn toàn vượt xa ngoài tưởng tượng và nhận định của mình từ trước đó. Có những cái tên mình đã không nghĩ sẽ có mặt ở vòng chung kết như: Droppy, Sóc Nâu, nhưng họ thực sự làm mình ấn tượng và bất ngờ với những màn thi đấu vô cùng ấn tượng và xứng đáng. Mình rất mong chờ những trận đấu tiếp theo của họ tại vòng trong.

- Trong 26 trận đấu vừa qua, trận nào làm bạn ấn tượng nhất?

- Thực sự cả 26 trận đấu đều rất nảy lửa, và mình đều có niềm yêu thích riêng. Nhưng để nói về ấn tượng thì có lẽ trận giữa Droppy và 2Can ở hạng mục freestyle. Nếu mình nhớ không nhầm thì sau 2 round đấu đều được cái judge chấm hòa thì phải đến round phụ thứ 3 cuối cùng mới phân định được thắng thua, đó là 5 rounds freestyle căng thẳng và hay nhất mà mình từng được xem. 2Can đã làm rất tốt, nhưng Droppy thi đấu còn trên cả xuất sắc, xứng đáng để được vào vòng trong.

Bài dự thi No Beat của Đại Vũ

- Một số đấu thủ bị loại trong tiếc nuối vì sử dụng ngôn từ quá khích khi rap. Theo bạn đó có phải là yếu tố đặc trưng của rap battle không? Dùng nhiều ngôn từ quá khích vào các trận đấu theo bạn có nên không đối với một striver?

- Nhạc rap có nguồn gốc từ khu ổ chuột, vì vậy việc sử dụng ngôn từ quá khích là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên không phải cứ chửi thề, chửi tục thì gọi là rap. Khái niệm giữa việc sử dụng từ mạnh và sự phản cảm rất mong manh. Theo mình thì một battle rapper phải chọn lựa từ ngữ sao cho thông minh nhất có thể để hiệu quả và không bị loại thì đó mới là thành công của rap battle. 

Chúng ta có thể bắt gặp những bà hàng tôm hàng cá ngoài chợ chửi mắng nhau nhưng họ đâu phải là rapper. Việc chọn lọc, sử dụng từ ngữ một cách thông minh để nhận được sự ủng hộ của khán giả, đó mới là đặc trưng của rap battle. Beck’Stage là một sân chơi lớn, có những luật lệ riêng biệt, nếu dùng quá nhiều từ ngữ thô tục thì sẽ chỉ gây phản cảm, tẻ nhạt cho người xem.

Rapper Đại Vũ: Nếu bạn chỉ còn biết dùng bạo lực thay cho lời nói thì rõ ràng bạn chỉ là kẻ bất lực, “loser” mà thôi - Ảnh 6.

- Vậy trong kỹ thuật rap của Đại Vũ, bạn sẽ lựa chọn cách sử dụng từ mạnh đó như thế nào?

- Trong khi viết mình sẽ có cách để có thể dùng từ ngữ sao cho hợp lý nhất cho không bị phản cảm mà vẫn nhận được sự ủng hộ của khán giả và của ban giám khảo.

- Rap những ngôn từ phản cảm hoặc rap diss ai đó có bao giờ bạn sợ bị đánh không?

- Mình nghĩ là không. Cái gì diễn ra ở sàn đấu thì nó chỉ nên tồn tại trên sàn đấu, không nên để bị ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân bên ngoài. Nếu bạn chỉ còn biết dùng bạo lực thay cho lời nói thì rõ ràng bạn chỉ là kẻ bất lực, “loser” mà thôi. 

- Bạn đã từng có hiềm khích với ai sau mỗi một trận đấu chưa? 

- Dạ chưa (cười) Cái gì trên sàn đấu thì cứ giữ lại trên sàn đấu, sau khi đấu xong thì vẫn bắt tay như bình thường.

Rapper Đại Vũ: Nếu bạn chỉ còn biết dùng bạo lực thay cho lời nói thì rõ ràng bạn chỉ là kẻ bất lực, “loser” mà thôi - Ảnh 7.

 - Con đường này đối với Đại Vũ có gặp nhiều khó khăn không, bố mẹ bạn ủng hộ bạn chứ? 

- Bố mẹ mình thực ra cũng biết mình đi thi đấu nhưng chỉ là biết ngầm thôi chứ cũng không nói ra. Bố mẹ mình không phải là ngăn cản hay là ủng hộ quá nhưng nếu không làm ảnh hưởng đến cuộc sống, học hành hay đạo đức thì "ok". Bố mẹ mình không nói gì nhiều lắm.

- Nhưng những trận đấu đó bố mẹ bạn đã bao giờ xem chưa? 

- Có một trận bố mình đã từng xem rồi và chỉ bảo "Gắt đấy" thôi. (cười) 

- Thế còn hàng xóm của bạn thì sao? 

- Hàng xóm thì chắc không biết mình đi đấu đá thế này đâu. Vẫn là con ngoan trò giỏi mà... 

- Bạn thấy mình trên sân khấu với ngoài đời khác nhau như thế nào?

- Mình thấy trên sân khấu mình hổ báo và chua ngoa hơn. Còn ngoài đời mình cũng chỉ là sinh viên hiền lành, thư sinh thôi.

Rapper Đại Vũ: Nếu bạn chỉ còn biết dùng bạo lực thay cho lời nói thì rõ ràng bạn chỉ là kẻ bất lực, “loser” mà thôi - Ảnh 8.

- Đã bao giờ bạn rap mà cua gái thành công chưa? 

- Khi mình làm quen với một cô gái nào đấy thì mình cũng không dùng rap để tỏ tình. Vì mình nghĩ là nếu quen ai một đó thì điều đầu tiên nên có sự chân thành trước chứ không phải những câu rap tỏ tình. 

- Vậy đã bao giờ bạn rap cho bạn gái của mình nghe chưa? 

- Dạ rồi và lần đó là lúc rap battle trên sàn đấu. Lúc đó người yêu mình có ngồi xem mình thi đấu. Còn rap riêng thì chưa vì người yêu mình cũng không thích mình chửi nhau lắm.

- Trong trận đấu với Linh Thộn thì bạn đánh giá rất cao đối thủ. Liệu có phải việc "biết người biết ta" đó đã khiến cho bạn lọt vào vòng chung kết không? 

- Mình nghĩ cũng có một phần vì nếu như mình phân tích rõ đối thủ có những điểm mạnh nào, điểm yếu nào thì cũng là một điều tốt để mình viết chuẩn bị cho đối thủ, chuẩn bị những cái mình cần chuẩn bị khi lên sàn đấu. Và tôn trọng đối thủ cũng là tôn trọng chính bản thân mình thôi. 

- Trong vòng chung kết, bạn là người đối đầu trực tiếp với Phúc Du, bạn nghĩ mình sẽ có phần trăm thắng là bao nhiêu? 

- Mình nghĩ là 50 – 50. Chia đều cho cả hai. 

- Bạn đã đấu với Phúc Du bao giờ chưa?

- Mình với Phúc Du thì chưa, trận chung kết này sẽ là lần đầu tiên mình và Phúc Du chạm mặt nhau. Chắc sẽ là một trận thú vị, mình nghĩ vậy.

- Bạn đánh giá Phúc Du như thế nào khi trong cuộc thi lần này bạn ấy là một người khá nhiều kinh nghiệm chinh chiến?

- Anh ấy là một người rất nhiều kinh nghiệm và là đối thủ khá nặng ký lần này và cũng được ban giám khảo đánh giá cao. Bản thân anh ấy cũng là người truyền cảm hứng cho mình đấu những trận đầu tiên. Anh ấy cũng từng là thành viên trong đội của mình – 1337 nữa. Đối với mình, Phúc Du có thể nói gói gọn trong một chữ "Mạnh".

- Cảm xúc bạn khi đấu với Phúc Du như thế nào?

- Mình thấy thích thú và phấn khởi bởi vì khi đấu với một đối thủ mạnh thì mình thấy thích. Mình muốn đấu với một ai đó mạnh.

- Đấu với cả một đối thủ mạnh như vậy thì bạn có đầy đủ sự tự tin chứ?

- Đã vào đến vòng chung kết rồi thì mình nghĩ sẽ không có gì phải sợ cả. Mình sẽ chiến đấu hết mình. 

- Bạn có đặt nặng ngôi vị vô địch không? 

- Mình nghĩ là không vì vào đến đây rồi thì ai cũng sẽ xứng đáng đề dành chiến thắng thôi.

Rapper Đại Vũ: Nếu bạn chỉ còn biết dùng bạo lực thay cho lời nói thì rõ ràng bạn chỉ là kẻ bất lực, “loser” mà thôi - Ảnh 10.

- Bạn dự đoán ngôi vô địch sẽ thuộc về ai ở bảng freestyle? 

- Ở bảng freestyle thì mình thấy cả 4 cái tên đều xứng đáng nhưng nếu chọn 1 thì mình đang nghĩ đến NightT. Vì bạn ấy đã có một màn trình diễn ở bán kết rất tốt. Cả phong thái trình diễn cũng rất tuyệt. Bạn ý còn làm một quán quân của Ayyo Battle Rap nữa nên mình nghĩ bạn ấy sẽ là một đối thủ nặng ký và sẽ là đương kim vô địch cho Beck’Stage. 

- Còn ở bảng đấu của bạn, bạn đã chuẩn bị những gì cho phần thể hiện của mình rồi? 

- Mình chỉ viết thôi và tìm hiểu đối thủ có những điểm gì để mình dựa vào đó khai thác và chuẩn bị cả tâm lý thi đấu nữa. 

- Thường bạn sẽ chuẩn bị rất kỹ lưỡng trước khi lên sàn đấu nhưng nếu kịch bản không diễn ra đúng mong muốn thì bạn sẽ xử lý tình huống như thế nào?

- Mình nghĩ là những phần ngẫu hứng trên sân khấu thôi. Nếu những lời rap của mình bị đối thủ bẻ lại thì cũng sẽ có những cách để phản lại. Đó là kỹ năng mà battle rapper nào cũng phải có khi trên sân khấu.

- Sự ngẫu hứng đó chiếm bao nhiêu %?

- Khoảng 10% là ngẫu hứng còn 90% là sự chuẩn bị.

- Sân khấu ở Beck’Stage có khác gì so với những sân đấy rap battle khác trước giờ bạn từng tham gia?


-Beck’Stage là một sàn đấu có quy mô thực sự lớn, từ khâu tổ chức, địa điểm, ban giám khảo và các khách mời, MC đều được đầu tư vô cùng công phu và kĩ lưỡng. Giải đấu thực sự chất lượng khi có một đơn vị truyền thông số 1 Việt Nam là Kênh14 và hãng bia Beck’s Ice làm nhà tài trợ chính. 

- Nếu như được nhận giải thưởng của Beck’Stage thì bạn sẽ làm gì?

- Mình thật sự cũng chưa nghĩ đến vì 100 triệu thì nó cũng không quá to hay quá nhỏ. Mình nghĩ là sẽ khoe với gia đình trước hoặc mua một chiếc xe để đi (cười)

- Xin cảm ơn Đại Vũ và chúc bạn sẽ đạt kết quả tốt trong vòng chung kết Beck'Stage Battle Rap sắp tới.

Beck’Stage Unexpected Rap Fest là ngày hội lớn nhất từ trước đến nay của Rap Việt với quy mô lên tới 3000 người được tổ chức bởi Kenh14.vn với sự đồng hành của thương hiệu bia Beck's Ice. Sự kiện quy tụ nhiều thế hệ Rapper, nghệ sỹ Underground qua nhiều thời kỳ: Binz, LK, Rhymastic, Young Uno, Big Daddy, Emily, Tổ Quạ, Min, Tiên Tiên, Saigon Soul Revival và các thí sinh của giải đấu Beck’Stage Battle Rap cùng đông đảo người yêu Hip Hop và Rap. Điền thông tin đăng ký nhận vé tại đây và cùng chờ đón những điều bất ngờ và tuyệt vời Beck’Stage Unexpected Rap Fest sẽ mang đến vào ngày 14.12.2019 tại cảng Khánh Hội, quận 4, TP. HCM nhé! Truy cập: https://beckstage.kenh14.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người dân kể lại giây phút kinh hoàng diễn ra đám cháy khiến 7 người chết tại TP HCM

    Vụ cháy kinh hoàng khiến nhiều người chứng kiến không khỏi bàng hoàng, xót xa.
  • Đọc thêm