Ra sông Hàn ăn mì gói, điều người bản địa làm như cơm bữa nhưng vô tình lại trở thành nét văn hoá cuốn hút

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 05/04/2019

Vốn chỉ là thú vui thi thoảng của người Hàn, nhưng không ngờ du khách ai nấy đều kháo nhau: có đi Hàn Quốc thì nhất định phải ra sông Hàn ăn mì gói đấy!

Nếu bây giờ lên mạng gõ chữ "Han River ramen (mì ramen sông Hàn)", chắc chắn bạn sẽ tìm thấy vô số kết quả hướng dẫn cách thưởng thức món mì này từ nhiều blogger du lịch khác nhau. 

Cả Google và Youtube đều có rất nhiều hướng dẫn cùng chia sẻ trải nghiệm ăn mì sông Hàn.

Hoạt động cứ ngỡ là bình thường như "cân đường hộp sữa" đã lại được liệt vào hàng top những điều nhất định phải làm khi đến Hàn Quốc. Nếu nhìn điều này theo góc nhìn "thực tế" một chút, thì đây thật ra không phải chuyện gì quá đặc biệt và có lẽ hầu hết chúng ta đều từng làm ở một thời điểm nào đó trong đời. Việc mua mì gói từ cửa hàng tiện lợi rồi ra đâu đó ngồi vừa hóng gió vừa ăn ấy vốn là việc "chẳng của riêng ai", tuy nhiên chỉ có đến Hàn Quốc thì bỗng trở nên "thi vị". Thậm chí, chỉ cần tìm theo từ khoá #한강라면 (HanGangRamyeon - Mì ramen sông Hàn) thì sẽ thu lại cực kì nhiều kết quả của cả giới trẻ Hàn lẫn du khách nước ngoài ở trên các trang mạng xã hội. 

Ra sông Hàn ăn mì gói, điều người bản địa làm như cơm bữa nhưng vô tình lại trở thành nét văn hoá cuốn hút - Ảnh 2.

Hashtag #한강라면 trên instagram mang lại hàng chục nghìn kết quả.

Không biết là từ khi nào, từ khoá "mì sông Hàn" đã trở nên phổ biến và trở thành một nét văn hoá bản xứ, mà hễ cứ có ai đi du lịch Hàn Quốc thì sẽ muốn một lần được trải nghiệm. Thế thì rốt cuộc là vì sao, mà mì gói sông Hàn lại nổi tiếng đến thế? Nếu thắc mắc thì hãy cùng chúng mình điểm qua những yếu tố "gây hot" sau đây nhé: 

Vị thế của mì Ramyeon ở Hàn Quốc 

Theo như một báo cáo về "Thực trạng của thực phẩm chế biến sẵn trong phân bộ các loại mì" vào năm 2015 bởi  bộ nông nghiệp Hàn Quốc cùng tập đoàn Korea Agro-Fisheries & Food Trade, mỗi người Hàn trung bình tiêu thụ đến 13,3 kg trên đầu người mỗi năm (Nguồn: Koreabizwire). 

Ra sông Hàn ăn mì gói, điều người bản địa làm như cơm bữa nhưng vô tình lại trở thành nét văn hoá cuốn hút - Ảnh 3.

Có thể nói, việc người Hàn thích ăn mì gói là chuyện ai cũng biết, không cần phải bàn cãi. Hơn bất kì gương mặt nổi đình đám nào ở Showbiz Hàn, mì ramen xuất hiện trên vô số phim ảnh, chương trình và đặc biệt là lúc nào cũng được người ta húp xì xụp một cách đầy hạnh phúc.

Người Hàn thích mì đến mức sáng tạo ra vô số những cách ăn mì khác nhau, từ mì trứng và hành cơ bản đến mì phô mai, mì ăn cùng với cơm... Để thoả mãn cho sự yêu thích mì gói này, người Hàn Quốc luôn đảm bảo mình có mì ăn ở khắp nơi, từ các cửa hàng tiện lợi cho đến các máy bán mì gói tự động, chỉ cần cho tiền vào thì liền có món mì gói nóng sốt. Mì gói gần như là món không thể thiếu trong cuộc sống của người Hàn. 

Ra sông Hàn ăn mì gói, điều người bản địa làm như cơm bữa nhưng vô tình lại trở thành nét văn hoá cuốn hút - Ảnh 4.

Máy bán mì tự động ở Hàn Quốc.

Địa điểm sông Hàn

Sông Hàn là địa danh nổi tiếng Hàn Quốc, cũng là điểm đến yêu thích của nhiều người dân bản xứ. Ngoài khách du lịch, cư dân ở đây ra sông Hàn vì nhiều lý do, có người tản bộ, có người dắt thú cưng đi dạo, tập thể dục, chạy xe đạp, ngắm hoa anh đào (tầm tháng tư)... và nhiều nhất là tụ tập bạn bè để ăn uống. Cũng như mì, sông Hàn đã không ít lần xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình nổi tiếng.

Sông Hàn, địa điểm lãng mạn và nên thơ trong các K-drama.

Không cần phải nói, đây là địa điểm chắc chắn luôn phải có trong các tour du lịch đến Seoul, Hàn Quốc, vì vậy nên việc ăn mì (hay bất kì món gì) ở sông Hàn cũng là một trải nghiệm "thi vị" và độc đáo, hơn nữa còn mang lại cảm giác "như phim".

Yếu tố văn hoá idol

Nếu bạn là fan "cứng" của một nhóm nhạc Kpop thì hẳn sẽ biết đây là địa điểm tụ hội thường xuyên của các nam, nữ thần. Sở dĩ hoạt động "ăn mì sông Hàn" nổi tiếng đến thế cũng nhờ không nhỏ một bộ phận những fan Kpop đua nhau làm theo để có... "cheap moment" với idol nhà mình.

Ra sông Hàn ăn mì gói, điều người bản địa làm như cơm bữa nhưng vô tình lại trở thành nét văn hoá cuốn hút - Ảnh 6.

BTS V cùng Kim Minjae đã cùng nhau ăn mì ở sông Hàn trong chương trình thực tế Bromance Trip.

Đây đồng thời cũng là điểm đến giải khuây ưa thích của nhiều người nổi tiếng khác, nhiều sao đã từng thừa nhận mình thường xuyên đến đây trong thời gian rảnh rỗi để tản bộ, ăn uống... như bao người thường khác. Vậy nên nhiều fan trong nước và fan quốc tế thường xuyên tìm đến với hi vọng gặp được "người trong lòng". 

Nhóm nhạc B1A4 cũng từng ăn ramen sông Hàn khi đi quay chương trình. Nguồn ảnh: Dispatch.

Việc ăn uống ở sông Hàn, nhất là ăn mì đã được nhiều idol vô tình quảng bá, khiến phần đông fan làm theo. Đây có lẽ cũng là một lý do không nhỏ cho việc ăn mì sông Hàn trở thành nét văn hoá cuốn hút du khách.

Ra sông Hàn ăn mì gói, điều người bản địa làm như cơm bữa nhưng vô tình lại trở thành nét văn hoá cuốn hút - Ảnh 8.

GOT7 cũng từng cho ra một video nói rằng ăn mì nằm trong số những việc nhất định phải làm ở sông Hàn.

Ra sông Hàn ăn mì gói, điều người bản địa làm như cơm bữa nhưng vô tình lại trở thành nét văn hoá cuốn hút - Ảnh 9.

Ca sĩ Ailee cũng từng ăn mì gói ở sông Hàn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14