Với tiết trời nóng tới "chín thịt" ở Sài Gòn lúc này, gặp được xe trái cây cóc ổi mía ghim có thể được xem là một loại "duyên phận"

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 13:46 04/04/2019

Trời nóng mà gặp được mấy xe trái cây dạo thì thật tốt, nhưng buồn thay đây là chuyện "không thể cưỡng cầu" bởi vì những xe này thường không cố định. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm ở một số khu vực nhất định.

Ở Sài Gòn có một loại hình kinh doanh thế này: những xe đẩy bằng gỗ, phía trên đặt tủ kính hoặc một số hộp đựng, bên trong là đủ loại trái cây mà người ta có thể nghĩ đến như đu đủ, dứa (thơm), dưa hấu, xoài, cóc, ổi, mía... Những xe này sẽ rong ruổi cả ngày trên khắp các khu vực trong thành phố, và thường sẽ bán được "kha khá" nhờ vào nhu cầu ăn trái cây tươi rất cao quanh năm của người Sài Gòn. Đương nhiên, những xe đẩy này không chỉ có ở Sài Gòn mà còn nhiều tỉnh thành khác trên khắp cả nước. Song, với mật độ dân số cao cũng như khí hậu chỉ có "nóng" và "nóng hơn" thì các xe trái cây dạo này xem ra được ưa chuộng lắm.

Những xe trái cây được ưa chuộng ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Cũng phải thôi, bởi với cái tiết trời nóng đến điên cả đầu thế này, giá như mà tình cờ gặp một xe trái cây ướp lạnh thì ai cũng sẽ thèm thuồng và mừng rơn. Trái cây từ lâu vẫn luôn là thức giải nhiệt, cấp nước hiệu quả đối với người Sài Gòn, bởi chẳng thế mà từ xưa lắm rồi người ta đã bắt đầu bán trái cây, cóc ổi bằng các đòn gánh. Ai ai cũng sẽ thích ăn những miếng đu đủ ngọt lành, những miếng dưa hấu mát rượi được cắt sẵn, hay những miếng xoài, cóc ngâm chua chua ngọt ngọt (nhất là hội chị em). Hình thức bán trái cây, cóc ổi mía ghim thoạt trông có vẻ "bấp bênh", không ổn định là thế, nhưng nó đã tồn tại được nhiều năm và thậm chí là không hề có dấu hiệu đi xuống. Đứng giữa một loạt những thức uống, thức ăn giải nhiệt mới toanh trên thị trường, các xe trái cây vẫn "bền vững", dù không thể nói là càng ngày càng phát triển. Điều này chỉ có thể lý giải do "thiên thời, địa lợi, nhân hoà". 

Với tiết trời nóng tới chín thịt ở Sài Gòn lúc này, gặp được xe trái cây cóc ổi mía ghim có thể được xem là một loại duyên phận - Ảnh 2.

Nếu có một điểm chung của các loại hình kinh doanh thức ăn kiểu "cơ động" bền vững như thế này thì đó chính là chúng đã thành công đánh vào hai điểm của người Sài Gòn, ấy là "nhanh" và "tiện". Người Sài Gòn khi "dây thun" thì tàn tàn dữ lắm, song khi vội thì vội chẳng ai bằng. Vậy nên họ thích cái ý tưởng những món có thể mua ngay trên đường đi học, đi làm, đi chợ, mất dưới 5 phút. Chẳng thế mà các loại hình cà phê take away, các hàng bánh mì chả cá lấy liền, và nổi tiếng nhất là văn hoá "uống nước sâm 5 phút" (khách đậu xe, trả tiền, uống cạn, trả ly rồi đi ngay) lại phổ biến đến vậy. Các xe trái cây thoả mãn hoàn toàn nhu cầu nhanh, tiện này nên được người Sài Gòn ủng hộ cũng là điều đương nhiên. 

Tuy vậy, vẫn có một vấn đề nho nhỏ gọi là "khi cần không thấy, khi thấy chẳng cần". Một đặc trưng lớn của những xe trái cây, xe cóc ổi mía ghim này chính là hầu như luôn luôn di chuyển. Bởi thế nên bạn hầu như sẽ không bao giờ tìm được một địa chỉ cố định để ngày ngày đến mua, trừ khi đã quá quen, có kinh nghiệm và biết được rằng "đúng ngày này, giờ này" thì sẽ có người bán ở chỗ đó. Còn không thì chỉ có thể chờ, không thể cưỡng cầu được. Đi trên đường mà đột nhiên gặp một xe trái cây khi đang nóng đến điên cả đầu thì quả thật là "có duyên" hết chỗ nói đấy!

Thế nhưng dù khó gặp, bạn vẫn có thể khiến cho công cuộc tìm kiếm bớt vất vả nếu biết thu hẹp lại ở các phạm vi trong các quận sau đây:

Các con đường giao cắt nhau ở quận 3

Cụ thể là khu vực các đường giao cắt nhau như Bà Huyện Thanh Quan, Ngô Thời Nhiệm, Võ Văn Tần... Đây là khu vực đông trường học, công ty, văn phòng nên thường sẽ có 2 - 3 các xe trái cây rong ruổi, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một vài xe trái cây loanh quanh khu vực này. Một mẹo nhỏ là có thể định vị các trường học như trường Marie Curie hay Đại Học Mở rồi mở rộng phạm vi ra một chút, phần lớn thời gian, những xe trái cây sẽ xuất hiện gần đó.

Với tiết trời nóng tới chín thịt ở Sài Gòn lúc này, gặp được xe trái cây cóc ổi mía ghim có thể được xem là một loại duyên phận - Ảnh 3.

Đường Cống Quỳnh - quận 1

Ở phường Phạm Ngũ Lão, ngay khu vực trên đường Cống Quỳnh, trước cổng bệnh viện Từ Dũ sẽ có từ 2 - 3 xe trái cây bán các loại như dứa (thơm), đu đủ, cóc, ổi, xoài... Đây là một địa điểm hiếm hoi mà các xe trái cây thường được bán cố định do nhu cầu ăn trái cây ở khu vực này rất cao.

Món hoa quả lắc trứ danh ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Đường Sư Vạn Hạnh khu vực quận 10

Nếu có bao giờ đi ngang khúc đường Sư Vạn Hạnh và các khu vực lân cận ở quận 10, hãy chú ý chạy chậm và để ý bởi vì đây là khu vực có trường đại học, bệnh viện nên như cầu ăn uống, ăn vặt nói chung rất cao. Bạn thường có thể tìm thấy rất nhiều xe bán trái cây ở đây.

Đường Ba Tháng Hai

Đây là một con đường dài, nhưng cũng là con đường mà nhiều người Sài Gòn phải đi qua trên đường đi học, đi làm. Thường thì trên đường này sẽ tụ tập không chỉ các xe trái cây mà còn có các xe hàng rong, bán dạo nhiều món ăn khác, bạn thậm chí còn có thể tìm thấy các xe bánh trái cây từ vùng khác như mận Hà Nội, nhót xanh Hà Nội cơ đấy.

Địa điểm bán hoa quả lắc ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm