Ra mắt bảng xếp hạng HOT14 bao quát các nền tảng nhạc Việt: Đường đua mới cho nghệ sĩ và âm nhạc đích thực

Team Hot14; Thiết kế: Minh thần kì, Theo Báo dân sinh 00:05 10/09/2020

Thành tích trong một BXH có thể với nhiều người, chỉ là thứ hạng, là sự so kè giữa các sản phẩm nghệ thuật. Nhưng nhìn ở một bức tranh rộng lớn hơn, BXH là sự ghi nhận và từ đó, thúc đẩy sự phát triển chung của cả một thị trường.

1/9/2020 đánh dấu một ngày lịch sử của âm nhạc Hàn Quốc. Đó là ngày mà lần đầu tiên, một nhóm nhạc đến từ xứ củ sâm bước lên ngôi vị No.1 Billboard huyền thoại. Với thành tích này của Dynamite, BTS đã đặt tên mình một cách ngang tài ngang sức - bên cạnh những cái tên khổng lồ của ngành công nghiệp âm nhạc thế giới trong Billboard Hot 100. Đây là một chiến thắng đáng nhớ. Nó nói lên tầm vóc của BTS với âm nhạc hiện đại, và sự đón nhận của khán giả đại chúng trên khắp hành tinh với một nhóm nhạc đến từ Hàn Quốc. 

Thành tích trong một BXH có thể với nhiều người, chỉ là thứ hạng, là sự so kè giữa các sản phẩm nghệ thuật. Nhưng nhìn ở một bức tranh rộng lớn hơn, BXH là sự ghi nhận của cả công chúng và giới chuyên môn. Từ đó, thúc đẩy sự phát triển chung của cả một thị trường. 

Nhìn vào lực đẩy mạnh mẽ của BXH tới nền âm nhạc khắp thế giới đã thôi thúc chúng tôi bắt tay vào làm "một cái gì đó" cho riêng nền âm nhạc Việt Nam. Và ngày hôm nay, hãy cùng nói về HOT14. 

Ra mắt bảng xếp hạng HOT14 bao quát các nền tảng nhạc Việt: Đường đua mới cho nghệ sĩ và âm nhạc đích thực - Ảnh 1.

Với những người yêu nhạc, có lẽ bảng xếp hạng chính là một trong những khái niệm quen thuộc nhất. Ngay cả khi bạn không phải là một fan quá cuồng nhiệt của âm nhạc, thì việc đôi lần theo dõi và nhìn thấy sự xuất hiện của các bảng xếp hạng, các bài hát “leo top" đã trở nên quen thuộc và hiển nhiên từ trước đến nay.

"Ước mơ của tôi là lọt vào bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Lọt vào bảng xếp hạng đó là giấc mơ của mọi nghệ sĩ" – đây là câu nói của thành viên V (BTS) trong cuộc họp báo tại Seoul vào năm 2017 trước buổi biểu diễn Wings Tour. BXH là sự thừa nhận của công chúng, là sự đánh giá của chuyên gia và là thành quả toàn diện nhất để nói về sự thành công của một sản phẩm âm nhạc. 

Không chỉ US-UK, ngay cả ở Kpop nếu nhìn đến hit quốc dân chúng ta cũng phải bàn về mức độ trụ hạng. Địa vị của các ca sĩ hay nhóm nhạc Top đầu đều đến nhờ những ca khúc "quốc dân" trụ hạng lâu bền trên bảng xếp hạng. MV của IU có thể không có kỷ lục lớn nhất hay Trending rầm rộ nhất, nhưng chỉ cần IU comeback là cầm chắc Perfect All-kill - danh hiệu "khó nhai" nhất trên các bảng xếp hạng âm nhạc. Từng có nhận định nhạc của cô có thể xem là gout nhạc của người dân Hàn Quốc.

Ra mắt bảng xếp hạng HOT14 bao quát các nền tảng nhạc Việt: Đường đua mới cho nghệ sĩ và âm nhạc đích thực - Ảnh 2.

Bảng xếp hạng đòi hỏi nghệ sĩ phải luôn làm mới mình, phải luôn nỗ lực và nhìn ra xung quanh để học hỏi, để cạnh tranh trong một môi trường công bằng và văn minh. Với bất cứ nền âm nhạc lớn nào trên thế giới, bảng xếp hạng luôn là nền móng và là xương sống cho sự phát triển của cả thị trường. 

Bảng xếp hạng không chỉ là cuộc đua tranh giữa các ca khúc, mà còn nói lên thị hiếu của khán giả, sức ảnh hưởng của nghệ sĩ. Dựa trên các bảng xếp hạng âm nhạc uy tín của từng quốc gia như Billboard (Mỹ), Oricon (Nhật Bản), iChart (Hàn Quốc), những ca khúc được công chúng yêu mến luôn được phản ánh một cách khách quan và chính xác nhất. Tất cả các bảng xếp hạng là thành phần không thể thiếu của một nền công nghiệp âm nhạc vững mạnh, là nơi ghi nhận sự vĩ đại và cũng là điềm báo cho những cú nổ bigbang của tương lai.

HOT14 ra đời với khát vọng như vậy: Mang đến một sân chơi lành mạnh, cạnh tranh và văn minh - dành cho âm nhạc của người Việt. HOT14 là một bảng xếp hạng âm nhạc được tạo ra với mục đích thống kê chính xác, khách quan những ca khúc Việt Nam hiện đang thịnh hành trên thị trường. Với số liệu từ nhiều nền tảng khác nhau: YouTube, Apple Music, Spotify, Nhaccuatui, HOT14 sẽ là bảng xếp hạng đầu tiên có được cái nhìn bao quát nhất về sức ảnh hưởng của các ca khúc, phản ánh nhiều khía cạnh khác nhau của thị trường.  

Ra mắt bảng xếp hạng HOT14 bao quát các nền tảng nhạc Việt: Đường đua mới cho nghệ sĩ và âm nhạc đích thực - Ảnh 3.

Với lợi thế là trang thông tin dẫn đầu về xu hướng của giới trẻ, đạt hơn 400 triệu lượt truy cập/tháng cùng 24 triệu độc giả và sở hữu những kênh mạng xã hội Facebook, Instagram với lượng người theo dõi cao, Kenh14 đang có đầy đủ tiềm lực để mang đến một bảng xếp hạng phản ánh đúng xu hướng âm nhạc tại Việt Nam. 

Tất cả những điều này đã trở thành sự thôi thúc để Kenh14 -  trang tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam chính thức ra mắt dự án HOT14.

Ra mắt bảng xếp hạng HOT14 bao quát các nền tảng nhạc Việt: Đường đua mới cho nghệ sĩ và âm nhạc đích thực - Ảnh 4.

Cùng với công ty chủ quản VCCorp, đội ngũ Kenh14 đã thực hiện và sản xuất thành công 6 mùa WeChoice Awards - giải thưởng truyền cảm hứng uy tín đã từng bước len lỏi vào đời sống giới trẻ trong những năm vừa qua. Dự án Bảng xếp hạng âm nhạc HOT14 ra đời cùng mong muốn góp phần đồng hành cùng sự phát triển của VPop. 

Ra mắt bảng xếp hạng HOT14 bao quát các nền tảng nhạc Việt: Đường đua mới cho nghệ sĩ và âm nhạc đích thực - Ảnh 5.

Cũng như bảng xếp hạng Billboard hay những bảng xếp hạng uy tín của Hàn Quốc, công thức tính điểm của HOT14 xếp hạng dựa trên cùng lúc nhiều nền tảng để cố gắng khách quan và bao quát rộng nhất, đầy đủ nhất thị trường.  

Bảng xếp hạng âm nhạc HOT14 sẽ tổng hợp tất cả các dữ liệu nghe nhạc trên mọi nền tảng trực tuyến đang được ưa chuộng nhất Việt Nam như YouTube, Spotify, Apple Music, Nhaccuatui. Đồng thời, bảng xếp hạng âm nhạc HOT 14 cũng trao quyền quyết định ca khúc cho khán giả khi mở bình chọn trực tiếp thông qua Facebook và website chính thức hot14.vn. 

Ra mắt bảng xếp hạng HOT14 bao quát các nền tảng nhạc Việt: Đường đua mới cho nghệ sĩ và âm nhạc đích thực - Ảnh 6.

Chúng tôi hiểu rằng, mỗi nền tảng khác nhau sẽ phản ánh thói quen nghe nhạc của những đối tượng khán giả khác nhau. Công thức tính từ tất cả các nền tảng nghe nhạc này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn rõ ràng nhất về xu hướng âm nhạc đang thịnh hành của cả một thị trường. 

Bảng xếp hạng âm nhạc HOT14 được tính toán để cân đối mọi yếu tố: Lượt xem MV, lượt nghe audio và streaming nhạc số, lượt tương tác và bình chọn của khán giả.

Ra mắt bảng xếp hạng HOT14 bao quát các nền tảng nhạc Việt: Đường đua mới cho nghệ sĩ và âm nhạc đích thực - Ảnh 7.

Với cách tính điểm công bằng và phủ khắp các nền tảng nghe nhạc, HOT14 sẽ trở thành nơi ghi nhận sức ảnh hưởng, sự sáng tạo và nỗ lực của các nghệ sĩ. Quan trọng hơn, nhìn vào BXH HOT14, bạn sẽ thấy rõ giá trị thực của mỗi ca khúc chứ không chỉ là thứ hạng hay những con số view, top trending. 

Đồng hành và hỗ trợ HOT14 trên chặng đường đặc biệt này chính là các đơn vị cung cấp và phát hành âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh đó, các công ty quản lý và nhiều nghệ sĩ Việt đã tham gia cùng chúng tôi để đem đến một bảng xếp hạng âm nhạc uy tín và khách quan nhất cho khán giả. 

Bảng xếp hạng âm nhạc HOT14 cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất trên thị trường tính đến thời điểm này hợp tác cùng nhiều đơn vị cung cấp và phát hành âm nhạc.

Đối tác cung cấp dữ liệu: YouTube, Spotify, Nhaccuatui.

Đối tác đồng hành: Warner Music, Believe Digital, Sky Music, Yin Yang, ST.319 Entertainment, Hi Entertainment, Yeah1 eDigital, ICM Entertainment. 

Sẽ là một chặng đường dài để chúng ta chạm đến những mục tiêu to lớn hơn. Thế nhưng, ngay từ những bước chân đầu tiên này, một con đường mới sẽ mở ra. Chúng ta sẽ được chứng kiến những cuộc đua của âm nhạc văn minh, của sự nỗ lực bền bỉ và cả của tình yêu thương từ công chúng tới những sản phẩm âm nhạc chất lượng.

Ra mắt bảng xếp hạng HOT14 bao quát các nền tảng nhạc Việt: Đường đua mới cho nghệ sĩ và âm nhạc đích thực - Ảnh 8.

Tìm hiểu thêm về công thức tính điểm của bảng xếp hạng âm nhạc Việt Nam HOT14 tại đây.