Công thức tính điểm HOT14: tính điểm nhiều nền tảng như iChart, Billboard của quốc tế

Hạnh Moon | Thiết kế: Trường Dương, Theo Trí Thức Trẻ 09:30 10/09/2020

Bảng xếp hạng âm nhạc HOT14 cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất trên thị trường tính đến thời điểm này hợp tác cùng nhiều đơn vị cung cấp và phát hành âm nhạc tại Việt Nam.

Mới đây, bảng xếp hạng âm nhạc Việt Nam HOT14 đã chính thức ra mắt. Với mong muốn mang đến một đường đua công bằng và minh bạch cho Vpop, góp phần tôn vinh giá trị âm nhạc đích thực, HOT14 ghi nhận số liệu từ các nền tảng trực tuyến khác nhau như YouTube, Spotify, Apple Music và Nhaccuatui. Tính đến thời điểm hiện tại, bảng xếp hạng âm nhạc HOT14 cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất trên thị trường hợp tác cùng nhiều đơn vị cung cấp và phát hành âm nhạc.

Trên thế giới, mỗi quốc gia đều có một bảng xếp hạng uy tín để khán giả dành sự quan tâm và trân trọng cho sản phẩm audio, thay vì một Music Video. Điển hình có thể kể đến tầm ảnh hưởng sâu sắc của Billboard (Mỹ), iChart (Hàn Quốc)... Tất cả các bảng xếp hạng này đều ghi nhận dữ liệu nghe nhạc từ nhiều nền tảng khác nhau. Cùng khám phá công thức tính điểm của bảng xếp hạng âm nhạc Việt Nam HOT14 - nơi sở hữu cách tính điểm "xịn xò" không thua kém gì các bảng xếp hạng quốc tế đình đám nhất!

Công thức tính điểm HOT14: tính điểm nhiều nền tảng như iChart, Billboard của quốc tế - Ảnh 1.

Đối với Billboard Hot 100, các ca khúc lọt vào bảng xếp hạng sẽ phải đủ điểm radio, streaming nhạc số và digital sales... Còn tại iChart, một ca khúc muốn giành được chứng nhận All-kill hay Perfect-All-Kill cần phải giành No.1 tất cả các nền tảng nhạc số mà iChart lấy dữ liệu lượt nghe. Tại bảng xếp hạng âm nhạc Việt Nam HOT14, thành tích của mỗi ca khúc sẽ được ghi nhận bởi những nền tảng YouTube, Spotify, Apple Music và Nhaccuatui. 

Việc có một bảng xếp hạng âm nhạc đa nền tảng sẽ giúp cân bằng được cả hai yếu tố âm nhạc và hình ảnh. Thêm vào đó, sự thành công của một ca khúc sẽ được phản ánh khách quan, trung thực hơn, cũng như thể hiện sức sống của ca khúc tại các nền tảng khác nhau. Billboard và iChart đã trở thành thước đo cho cả một thị trường âm nhạc lớn như Mỹ và Hàn Quốc, vậy nên, việc HOT14 tiên phong trở thành bảng xếp hạng đa nền tảng, minh bạch về công thức tính điểm và số liệu cũng đang được kì vọng sẽ giúp nhạc Việt phát triển trong tương lai.

Công thức tính điểm HOT14: tính điểm nhiều nền tảng như iChart, Billboard của quốc tế - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm