Quảng Nam có thể không tổ chức khai giảng năm học 2020-2021

Diệu Thu, Theo Pháp luật & Bạn đọc 09:58 21/08/2020

Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của ngành giáo dục là đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, giáo viên và cộng đồng.

Cách đây ít ngày, nhiều địa phương đã thông báo kế hoạch tổ chức năm học 2020-2021, trong đó có ghi rõ lịch tựu trường, khai giảng để học sinh và phụ huynh dễ dàng nắm bắt thông tin. Riêng đối với Quảng Nam, theo kế hoạch trước đó, tỉnh này cho học sinh tựu trường ngày 1/9 và khai giảng ngày 5/9. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, chưa thể tổ chức cho toàn thí sinh của tỉnh thi tốt nghiệp THPT nên khung kế hoạch trên có thể sẽ thay đổi. Thậm chí, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, giáo viên và cộng đồng lễ khai giảng có thể lùi lại hoặc không tổ chức.

Chia sẻ với Zing, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết ngày 22/8 sẽ diễn ra buổi họp trực tuyến với các hiệu trưởng, phòng giáo dục để phổ biến công tác tổ chức năm học mới. Giám đốc Sở GD&ĐT nói: "Quảng Nam không tổ chức khai giảng trong ngày 5/9 vì đây là hoạt động tập trung đông học sinh. Lễ khai giảng có thể lùi lại, tổ chức sau một, hai tuần nếu dịch được kiểm soát. Tương tự như những năm về trước, học sinh đi học từ giữa tháng 8 nhưng đến 5/9 mới khai giảng. Nếu hết tháng 9 dịch bệnh vẫn phức tạp, rất có thể lễ khai giảng sẽ không được tổ chức".

Quảng Nam có thể không tổ chức khai giảng năm học 2020-2021 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Quảng Nam còn 4 huyện đang thực hiện giãn cách xã hội trong khi ngày tựu trường, khai giảng gần kề. Theo đó, với những huyện, thành phố không thực hiện giãn cách xã hội, kiểm soát dịch tốt, Sở quyết định cho học sinh đến trường, dạy và học trực tiếp ngay trong ngày 5/9. Tiết học đầu tiên học sinh sẽ gặp giáo viên chủ nhiệm. Giáo viên ổn định nề nếp, thông báo chào mừng năm học mới tạo không khí hào hứng, vui vẻ trong ngày đầu các em trở lại trường.

Với 4 huyện đang thực hiện giãn cách xã hội (Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên và Thăng Bình), các phòng chuyên môn xây dựng chương trình học trực tuyến trong 2 tuần đầu, ngày 5/9, các huyện này sẽ triển khai dạy học online.

Ông Quốc cho biết: "Dù online hay trực tuyến, tôi đặc biệt lưu ý các trường tổ chức giới thiệu, tạo không khí phấn khởi, động viên học sinh đầu cấp. Đến với trường mới, các em còn bỡ ngỡ nên cần lưu ý hơn. Ngày 5/9 không khai giảng hoành tráng. Qua hoạt động trên lớp hay trực tuyến tạo sự vui tươi, chào mừng năm học mới."

Trước đó, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết đang xem xét việc tổ chức khai giảng năm học mới theo hình thức trực tuyến. Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều phụ huynh lo lắng về việc năm học mới có diễn ra đúng thời điểm hay không. Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Xuân Thành khẳng định, Bộ đang rất quan tâm đến việc này và đã tính toán các kịch bản chuẩn bị cho năm học mới trong điều kiện dịch bệnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm