Quần đảo Okinawa tại Nhật Bản là một trong những nơi có nhiều người sống trên 100 tuổi nhất thế giới: Bí mật sống thọ của họ là gì?

X.T, Theo Pháp luật và bạn đọc 17:00 08/10/2020

Ở Okinawa, Nhật Bản, cứ 100.000 người sẽ có 68 người sống trăm tuổi. Vì vậy, các nhà khoa học đã dành nhiều thập kỷ để khám phá về bí mật sống thọ ở vùng đất này.

Người dân ở đâu khỏe mạnh và sống thọ nhất trên thế giới? Rất khó đưa ra chính xác một địa danh cụ thể nhưng để kể ra những khu vực trên thế giới mà tại đó người dân khỏe mạnh, có tuổi thọ cao thì lại không hề khó. Nhờ ăn uống và sinh hoạt điều độ, một số vùng của Nhật Bản, Italy, Hy Lạp... được coi là có tỉ lệ người cao tuổi nhiều nhất thế giới.

Nhắc đến Nhật Bản, bất kì ai cũng nghĩ ngay đến chuyện: Người dân Nhật Bản luôn có lối sống đơn giản nhưng khoa học, chính vì vậy, tuổi thọ của họ cũng luôn được xếp vào mức cao trên thế giới.

Quần đảo Okinawa tại Nhật Bản là một trong những nơi có nhiều người sống trên 100 tuổi nhất thế giới: Bí mật sống thọ của họ là gì? - Ảnh 1.

Theo số liệu từ Bộ Lao động, Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản, số người trên 100 tuổi tại quốc gia này đã vượt mốc 80.000 lần đầu tiên trong năm nay. Đây là lần tăng liên tiếp hàng năm thứ 50 và cũng là mức tăng lớn nhất từng được ghi nhận.

Nói về tuổi thọ của người dân Nhật Bản, không thể không kể đến người dân tại Okinawa - một quần đảo nằm ở phía Nam đất nước này. Ở Okinawa, cứ 100.000 người sẽ có 68 người sống trăm tuổi. Vì vậy, các nhà khoa học đã dành nhiều thập kỷ để khám phá về bí mật sống thọ ở vùng đất này. Với tỉ lệ người sống trên 100 tuổi cao nhất thế giới, hơn nữa, người dân lại ít bị bệnh tim, đãng trí hay đột quỵ, quần đảo Okinawa được mệnh danh là vùng đất của những "người bất tử".

"Có rất nhiều điều có thể học hỏi từ Okinawa - chế độ ăn uống, tập thể dục và lối sống. Đó là một Shangri-La, Makoto Suzuki", một bác sĩ tim mạch và giáo sư tại Đại học Quốc tế Okinawa, người đồng viết cuốn sách "Chương trình Okinawa" cho biết.

Được bao quanh bởi đại dương xinh đẹp và thiên nhiên phong phú, Okinawa là một nơi rất được tự nhiên ưu đãi. Nói cách khác, khí hậu ấm áp và môi trường tự nhiên phong phú là những yếu tố hỗ trợ tuổi thọ của người dân nơi đây. Ngoài ra, "thói quen ăn uống lành mạnh" và "tư duy" của người dân Okinawa cũng được cho là bí quyết giúp họ trường thọ . Trước khi bạn đến thăm Okinawa, hãy cùng tìm hiểu về "thói quen ăn uống lành mạnh" và "lối suy nghĩ vui vẻ" của họ.

Quần đảo Okinawa tại Nhật Bản là một trong những nơi có nhiều người sống trên 100 tuổi nhất thế giới: Bí mật sống thọ của họ là gì? - Ảnh 2.

9 quy tắc ăn uống để khỏe mạnh và sống thọ

- Chỉ ăn "no 80%" trong các bữa ăn.

- Hiếm khi ăn các sản phẩm động vật (thịt, các sản phẩm từ sữa).

- Hiếm khi uống rượu.

- Chỉ ăn thức ăn ít calo nhưng giàu vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như thực phẩm tự nhiên như rau lá xanh, nấm, ngũ cốc và đậu.

- Trong nấu ăn, sử dụng nhiều gia vị (như: hành, gừng, nghệ , tỏi, hạt tiêu, mù tạt...), dược liệu hoặc vị thuốc (như: nhân sâm, bạch chỉ, xương cựa, thì là, lá nguyệt quế, hương thảo, cam thảo) Và rong biển.

- Ăn cá trung bình 3 lần một tuần và chọn các loại cá giàu DHA và EPA, chẳng hạn như cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá thu đao, v.v.

- Ăn ít đường và muối.

- Ăn 5 phần rau và 2 phần trái cây mỗi ngày, ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm chính và đậu thay vì thịt. Một phần rau là khoảng nửa bát rau đã nấu chín và một phần trái cây có kích thước bằng quả bóng chày hoặc một bát đầy trong 8 phút sau khi cắt.

Ít căng thẳng, luôn thoải mái và duy trì tốt các mối quan hệ

Theo quan điểm khoa học, rất khó để chứng minh trí óc và trái tim của con người có liên quan đến tuổi thọ như thế nào, nhưng những người sống ở Okinawa có khả năng cảm thấy ít căng thẳng hơn những người sống ở những nơi khác ở Nhật Bản. Ít căng thẳng hơn được cho là góp phần vào tuổi thọ của người dân Okinawa.

Những người sống ở Okinawa được cho là ít gặp căng thẳng hơn những người sống ở các khu vực khác của Nhật Bản. Đây cũng là một bí quyết giúp họ sống lâu và khỏe mạnh.

Người dân tại đây còn duy trì vòng tròn bè bạn từ thời thơ ấu đến già của những người cùng sống trăm tuổi. Họ gặp nhau hàng ngày hoặc vài lần một tuần để trò chuyện, chia sẻ lời khuyên và cả hỗ trợ tiền bạc khi cần. Nghiên cứu cho thấy, những người bạn giúp họ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Quần đảo Okinawa tại Nhật Bản là một trong những nơi có nhiều người sống trên 100 tuổi nhất thế giới: Bí mật sống thọ của họ là gì? - Ảnh 4.

Ngoài ra, Okinawa đôi khi được gọi là một hòn đảo giải trí với các hoạt động ca hát và nhảy múa diễn ra ở đây. Nhưng những hoạt động đó chỉ là giải tỏa sự phấn khích, giúp mọi người vui vẻ và giảm căng thẳng, đem lại sự khỏe mạnh về tinh thần và thể chất.

Tư duy này đã phát triển một bầu không khí nhân văn phong phú có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe để kiểm soát tốt sự cân bằng giữa tinh thần và thể chất, và đó có thể là lý do tại sao Okinawa trở thành một "vùng xanh".

(T/h)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày