Quán cafe độc đáo tại Hàn Quốc: Nhân viên phục vụ toàn là robot do người bại liệt điều khiển

Trung Nguyễn, Theo VNReview 22:18 01/12/2018

Một quán cafe với đội ngũ nhân viên hoàn toàn là robot do những bệnh nhân bại liệt điều khiển vừa mới mở cửa tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) trong thời gian gần đây.

Quán cafe có tên gọi Dawn ver.β đã có buổi khai trương vào ngày 26/11 vừa qua. Theo Sankei, có khoảng 10 người bị mắc các chứng bệnh như ALS (hội chứng xơ cứng teo cơ một bên) và các chấn thương tủy sống khác hiện đang làm việc tại quán Dawn.

Họ có thể điều khiển OriHime-D từ nhà riêng. Đây là một robot có chiều cao khoảng 120 cm với khả năng giao tiếp, di chuyển xung quanh và cầm các đồ vật như khay, cốc cafe.

Quán cafe Hàn Quốc toàn robot điều khiển và phục vụ

Đứng sau OriHime-D là Ory, một startup chuyên phát triển robot dành cho người khuyết tật. Robot OriHime-D cũng có thể được sử dụng bởi những người liên quan đến công việc chăm sóc trẻ, chăm sóc điều dưỡng hoặc các hoạt động khác khi không có điều kiện rời khỏi nhà hoặc chỉ đi lại trong một khu vực nhất định.

Công ty Ory cũng đưa ra lưu ý rằng: "Ngay cả những người không thể ra khỏi nhà cũng có thể làm việc thông qua cơ thể thay thế này và có một vai trò trong xã hội".

Quán cafe độc đáo tại Hàn Quốc: Nhân viên phục vụ toàn là robot do người bại liệt điều khiển - Ảnh 2.

Theo SoraNews24, Dawn (tên đầy đủ là Diverse Avatar Working Network) được lấy ý tưởng từ tên gọi một quán cafe trong bộ phim hoạt hình Nhật "Time of Eve" được công chiếu vào năm 2008, đó là nơi mà con người và robot tương tác một cách bình đẳng với nhau.

Quán cafe nằm ở quận Akasaka của thủ đô Nhật Bản là một nỗ lực chung giữa Ory, công ty hàng không All Nippon Airways (ANA), Quỹ Nippon và Hiệp hội tư vấn Robot thế giới (ARCA). Mỗi người điều khiển sẽ được trả 1.000 yên (khoảng 200 nghìn đồng) trên một giờ, đây là mức lương tiêu chuẩn cho công việc bán thời gian tại Nhật.

Quán cafe độc đáo tại Hàn Quốc: Nhân viên phục vụ toàn là robot do người bại liệt điều khiển - Ảnh 3.

Tuy nhiên, Dawn sẽ chỉ mở cửa đến hết ngày 7/12 vì chỉ là một mô hình kinh doanh thử nghiệm. Quán cafe này đã mở một chiến dịch gọi vốn cộng đồng trước khi khai trương và thu về cao hơn gấp hai lần số tiền kì vọng là 1,5 triệu yên (khoảng 300 triệu đồng). Với sự hỗ trợ không ngừng từ cộng đồng, quán dự kiến sẽ mở cửa hoàn toàn vào năm 2020. Hiện tại khung giờ mở cửa của quán là từ 1 giờ chiều đến 5 giờ chiều.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người phụ nữ bị spa "bỏ quên" miếng gạc trong ngực nói dối chồng vào Sài Gòn chữa bệnh để đi làm đẹp, hết 53 triệu, cho chủ spa vay 150 triệu?

    Sau khi ngực thủng lỗ, lở loét nặng nề phải vào bệnh viện cấp cứu, nữ nạn nhân đã kể lại quá trình làm đẹp đầy cay đắng của mình. Cô còn tiết lộ đã đi mượn tiền để đưa cho chủ spa 150 triệu đồng mà không hiểu vì sao.
  • Đọc thêm