Quái thú Godzilla - Biểu tượng văn hoá Nhật Bản khiến cả thế giới phát cuồng

Poke, Theo Helino 10:28 28/05/2019

Godzilla không chỉ là một nhân vật tưởng tượng như các sản phẩm điện ảnh khác. Tại Nhật Bản, họ coi Godzilla như một biểu tượng trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc.

Nhật Bản là một đất nước rất kì lạ. Với họ, những sản phẩm tưởng tượng, những nhân vật hoạt hình khi được mọi người yêu thích thì ngay lập tức chúng sẽ trở thành một phần trong văn hóa của họ. Điển hình như Doraemon, Hello Kitty, Pokémon, Ultraman và chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua cái tên “Godzilla”.

Godzilla: Sự kết hợp lạ lùng giữa những sinh vật chẳng liên quan

Godzilla (ゴジラ Gojira) là một quái vật khổng lồ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Lần đầu tiên quái thú ny xuất hiện là trong bộ phim Godzilla (1954) của Ishiro Honda. Ngay lập tức Godzilla trở thành nhân vật cực kì nổi tiếng và trở thành một biểu tượng văn hoá trên toàn thế giới.

Cái tên của nó được tạo ra từ hai âm ghép trong tiếng Nhật là Gorira có nghĩa là "Khỉ đột" và Kujira có nghĩa là "Cá voi" bởi vì nó khỏe như một con khỉ và to lớn như một con cá voi.

Godzilla được lấy hình tượng là một con thằn lằn khổng lồ, cực kì đáng sợ với một cái đuôi dài và lớp gai cứng trên lưng. Nó xuất hiện như một thảm họa mà con người phải nhận vì những hành động của mình.

Quái thú Godzilla - Biểu tượng văn hoá Nhật Bản khiến cả thế giới phát cuồng - Ảnh 1.

Godzilla lần đầu ra mắt trong bộ phim Godzilla (1954)

Nhưng ẩn dưới hình ảnh một quái thú hung tợn, Godzilla còn gần gũi hơn những gì ta từng biết về nó. Một hình tượng đầy hàm ý của người Nhật dành cho con quái vật nổi tiếng nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Quái thú Godzilla là hiện thân của Mẹ Thiên Nhiên

Godzilla đôi khi là một vị cứu tinh, đánh bại các quái vật khác để bảo vệ Trái Đất. Nhưng cũng có khi cũng được nhắc đến như là một kẻ phá hoại và hủy diệt cuộc sống của loài người. Điều này dường như ám chỉ đến một thứ vẫn luôn tồn tại với chúng ta.

Godzilla là hiện thân của thiên nhiên, đại diện cho cơn thịnh nộ của “Mẹ Trái Đất” dành cho loài Người. Nó cũng đặt ra một luận đề rất rõ ràng rằng: “Nếu như chúng ta đối xử tốt với Trái Đất thì thiên nhiên sẽ che chở chúng ta, còn nếu chúng ta đối xử tàn tệ với Trái Đất thì thiên nhiên cũng sẽ là thế lực kết thúc số phận của loài người”.

Quái thú Godzilla - Biểu tượng văn hoá Nhật Bản khiến cả thế giới phát cuồng - Ảnh 2.

Một hiện thân khổng lồ mà con người không thể can thiệp

Lời nhắc nhở về việc sử dụng năng lượng hạt nhân

Godzilla ra đời từ những năm 50 của thế kỷ 20 ở Nhật Bản. Người ta vẫn thường nói rằng sự ra đời của nó như một phép ẩn dụ cho thảm họa nguyên tử mà nước Mỹ giáng xuống Nhật Bản tại Hiroshima và Nagasaki trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Vào thời điểm đó, vũ khí nguyên tử đang trở thành nỗi kinh hoàng của con người. Godzilla được sinh ra từ chính những thảm họa hạt nhân. Nó chính là đại diện đầy hùng hồn của thiên nhiên khi con người tàn phá nó một cách thô bạo bởi chính năng lượng nhân tạo.

Godzilla là hiện thân của những tai ương mà con người sẽ gặp khi khiến cho Trái Đất nổi giận, nó sẽ tàn phá và quét sạch sự tồn tại của con người.

Quái thú Godzilla - Biểu tượng văn hoá Nhật Bản khiến cả thế giới phát cuồng - Ảnh 3.

Sức mạnh cực kì đáng sợ được tạo ra từ năng lượng nguyên tử

Góc nhìn văn hóa Nhật Bản dưới hình ảnh một con quái thú

Ở Nhật Bản, Godzilla là một biểu tượng văn hóa, nó xuất hiện trong mọi mặt đời sống của đất nước này. Được người dân Nhật Bản cực kì yêu thích, Godzilla thậm chí còn được chọn làm hình ảnh đại diện của Nhật Bản khi bước ra thế giới.

Quái thú Godzilla - Biểu tượng văn hoá Nhật Bản khiến cả thế giới phát cuồng - Ảnh 4.

Các hình ảnh về Godzilla cũng xuất hiện đại trà với mật độ dày đặc tại quê hương của nó. Godzilla đã vượt qua một hình ảnh nhân vật điện ảnh để vươn đến hình tượng văn hóa không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên toàn cầu.

Ngoài ra, Godzilla còn trở thành một tấm gương khổng lồ để loài người tự soi mình vào đó, để xem họ đã đối xử với thiên nhiên như thế nào.

Quái thú Godzilla - Biểu tượng văn hoá Nhật Bản khiến cả thế giới phát cuồng - Ảnh 5.
Quái thú Godzilla - Biểu tượng văn hoá Nhật Bản khiến cả thế giới phát cuồng - Ảnh 6.

Hình ảnh của Godzilla và các quái thú có ở mọi nơi tại Nhật Bản

Sở dĩ việc khiến cho Godzilla được yêu thích đến vậy vì người Nhật cho rằng sự tồn tại của Godzilla là có thật ở đâu đó dưới lòng Thái Bình Dương, nó đại diện cho sự phản ánh về chính con người Nhật Bản và văn hóa của họ. Một đất nước nhỏ bé đứng dậy đấu tranh cho chính những giá trị và hình ảnh của chính mình, Nhật Bản đã hình tượng hóa đất nước của họ qua dấu chân khổng lồ của gã quái thú đáng sợ kia. Họ luôn nói rằng Godzilla có một tinh thần vững chắc như Samurai và một sức mạnh khủng khiếp như chính con người Nhật Bản. Đó là lý do vì sao mà phần lớn người Nhật đều biết đến và yêu mến nhân vật này.

Godzilla và bước chân tiến ra thế giới

Nếu bạn hỏi một người Mỹ về Nhật Bản thì 3 từ khóa mà họ nhắc đến sẽ là Sushi, Ninja và Godzilla. Hình ảnh của tên quái thú khổng lồ đã vươn đến tầm thế giới từ rất sớm. Kể từ năm 1954 cho đến nay, Godzilla là đề tài nóng được khai thác nhiều trong điện ảnh, truyện tranh và các trò chơi giải trí. Godzilla đã có mặt trong 31 bộ phim điện ảnh và hàng ngàn tạp chí, sách báo, truyện tranh khác trên khắp thế giới. Riêng tại Nhật Bản, Godzilla đã xuất hiện trong 28 bộ phim. Đến năm 1956, Godzilla đã lần đầu đặt bước chân của mình vào nền công nghiệp điện ảnh Mỹ.

Tính đến nay đã có ba bộ phim riêng làm về Godzilla vào các năm 1957, 1998 và gần nhất là phiên bản Quái Thú Godzilla (2014).

Quái thú Godzilla - Biểu tượng văn hoá Nhật Bản khiến cả thế giới phát cuồng - Ảnh 7.

Bộ phim gần nhất thuộc vũ trụ quái vật của Legendary

Ngoài ra, các trò chơi điện tử, truyện tranh và các sản phẩm ăn theo Godzilla cũng rất thịnh hành ở Mỹ. Godzilla đã trở thành một trong những nhân vật hư cấu vĩ đại nhất trong lịch sử điện ảnh, giành được giải thưởng Thành tựu trọn đời MTV vào năm 1996. Điều đặc biệt hơn đó là vào năm 2004, Godzilla đã có được một vinh dự to lớn khi được trao một ngôi sao trên đại lộ danh vọng ở Hollywood. Đây là một phần thưởng xứng đáng cho tầm ảnh hưởng rộng lớn của Godzilla trong lĩnh vực điện ảnh và rộng hơn là văn hóa trên phạm vi toàn cầu.

Quái thú Godzilla - Biểu tượng văn hoá Nhật Bản khiến cả thế giới phát cuồng - Ảnh 8.

Godzilla trở thành một biểu tượng điện ảnh thế giới

Chỉ nhiêu đây lý do thôi đã đủ cho chúng ta thấy sự ảnh hưởng của Godzilla đối với nền văn hóa thế giới như thế nào. Suốt 60 năm qua, Godzilla không ngừng phát triển, vươn xa ra khắp thế giới trở thành một biểu tượng văn hóa lớn. Hình ảnh con quái vật thô ráp, xù xì nhưng chứa đựng đầy ắp những bài học nhân văn, xã hội này đã đi vào tuổi thơ của nhiều thế hệ.

Với vô số điều thú vị và ly kì xung quanh, Godzilla hứa hẹn sẽ tiếp tục hấp dẫn và thu hút công chúng trong thời gian dài và gần nhất là bộ phim Chúa Tể Godzilla: Đế Vương Bất Tử ra mắt vào cuối tháng này.

Chúa Tể Godzilla: Đế Vương Bất Tử chính thức công chiếu ngày 31/5/2019

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14