Poster fanmeeting tiếp tục bị tố "đạo" bộ phim Tam Quốc Cơ Mật, Nguyễn Trần Trung Quân và Denis Đặng nói gì?

Nhật Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ 09:31 14/02/2020

Chúng tôi đã liên lạc với Nguyễn Trần Trung Quân và giám đốc sáng tạo Denis Đặng xoay quanh vấn đề trên.

Mới đây, cư dân mạng tiếp tục "dậy sóng" khi một tấm poster quảng bá cho MV "Canh Ba" bị phát hiện rất giống với tấm poster của bộ phim "Tam Quốc Cơ Mật". Chúng tôi đã liên lạc trực tiếp với nam ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân và giám đốc sáng tạo Denis Đặng để có câu trả lời về sự việc này.

Poster fanmeeting tiếp tục bị tố đạo bộ phim Tam Quốc Cơ Mật, Nguyễn Trần Trung Quân và Denis Đặng nói gì? - Ảnh 1.

Sự giống nhau giữa tấm poster "Canh Ba" và tấm poster webdrama "Tam Quốc Cơ Mật".

Ở tấm poster của "Tam Quốc Cơ Mật", ta có thể thấy nhân vật Hoàng đế ở vị trí trung tâm, hai người phụ nữ một người dâng kiếm lên cao, một người chỉnh sửa lại chiếc áo Cổn, một người đàn ông đứng sau đội lên đầu Hoàng đế mũ Miện quan. Phông nền phía sau màu đỏ, có họa tiết rồng thời Đông Hán. Web drama "Tam Quốc Cơ Mật: Tiềm Long Tại Uyên" được chuyển thể dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mã Bá Dung. Là một bộ phim được đầu tư kỹ lưỡng từ tạo hình cho đến bối cảnh, quy tụ dàn diễn viên thực lực của màn ảnh Hoa ngữ - thế nên khi ra mắt, "Tam Quốc Cơ Mật" đã tạo nên một cơn sốt không hề nhỏ tại Châu Á.

Poster fanmeeting tiếp tục bị tố đạo bộ phim Tam Quốc Cơ Mật, Nguyễn Trần Trung Quân và Denis Đặng nói gì? - Ảnh 2.

Poster Tam Quốc Cơ Mật.

Tấm poster của Nguyễn Trần Trung Quân có cấu trúc khá tương đồng: Nhân vật Hoàng thượng ở trung tâm, Bạch Liên ở phía sau đặt tay lên đầu, hai người phụ nữ ở hai bên: một dâng kiếm, một chỉnh lại áo. Tuy nhiên, bối cảnh phía sau dùng phông màu đen, đồng thời có sự xuất hiện họa tiết rồng và phượng đặc trưng thời Nguyễn của Việt Nam. Công bằng mà nói, cách sắp xếp bố cục và tư thế nhân vật của poster "Canh Ba" khá giống với "Tam Quốc Cơ Mật", chỉ khác về chi tiết tạo hình và màu sắc.

Poster fanmeeting tiếp tục bị tố đạo bộ phim Tam Quốc Cơ Mật, Nguyễn Trần Trung Quân và Denis Đặng nói gì? - Ảnh 3.

Poster Canh Ba.

Liên lạc với phía ekip của nam ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân, anh cho biết, tấm poster trên quả thực được sử dụng trong dịp fanmeeting tại Hà Nội vào ngày 23/12/2019. Giám đốc sáng tạo Denis Đặng cũng giải thích thêm: "Đây là poster mà team designer làm để tặng cho buổi fanmeeting thôi. Không phải do tôi thực hiện. Không phải là poster quảng bá chính thức.".

Đồng thời, anh cũng đưa ra hình ảnh tấm poster như trên được đăng tải trên Instagram cá nhân với dòng chú thích rất rõ ràng: "Đây là poster team designer gửi tặng đến fanmeeting Hà Nội vừa qua, lấy cảm hứng từ những bộ phim cổ trang (unofficial poster - nghĩa là: "poster không chính thức").

Poster fanmeeting tiếp tục bị tố đạo bộ phim Tam Quốc Cơ Mật, Nguyễn Trần Trung Quân và Denis Đặng nói gì? - Ảnh 4.

Bài đăng được Denis Đặng đăng tải trên Instagram cá nhân vào ngày 26/12.

Poster fanmeeting tiếp tục bị tố đạo bộ phim Tam Quốc Cơ Mật, Nguyễn Trần Trung Quân và Denis Đặng nói gì? - Ảnh 5.

Tấm poster quả thật đã xuất hiện trong một màn giao lưu tại buổi fanmeeting Hà Nội ngày 23/12/2019.

Như vậy, chính Denis Đặng cũng đã thừa nhận việc đội ngũ thiết kế đã "lấy cảm hứng" từ bộ phim cổ trang (mà trường hợp ở đây khả năng cao nhất là bộ phim "Tam Quốc Cơ Mật") chứ không phải là ý tưởng nguyên bản của họ. Thời điểm Denis nói về việc lấy cảm hứng trên đã xảy ra gần 3 tháng trước khi cư dân mạng bắt đầu "bóc phốt" chứ không phải là lời giải thích khi sự việc đã rồi.

Trong các buổi họp báo cũng như phỏng vấn xoay quanh hai MV "Tự Tâm" và "Canh Ba", Denis Đặng cũng từng nhiều lần khẳng định việc sử dụng chất liệu văn hóa Á Đông rất dễ bị trùng lặp ý tưởng - hình ảnh vì các hình tượng đều mang tính ước lệ, giống nhau giữa các nước có cùng nền văn hóa. Trong sự việc lần này, việc kết luận phía Nguyễn Trần Trung Quân - Denis Đặng "đạo nhái" poster phim Hoa ngữ xem ra khá khiên cưỡng.

Denis Đặng chia sẻ về concept và ý tưởng của "Tự Tâm", nhấn mạnh về sự tương đồng khi sử dụng chất liệu văn hóa Á Đông.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày