Phòng gym không sạch sẽ như bạn nghĩ và đây là 5 bệnh da liễu bạn có thể mắc phải khi tập luyện nếu không cẩn thận

Ngọc Xuân, Theo Helino 17:26 20/03/2019

Phòng gym công cộng không phải nơi sạch sẽ dù được dọn dẹp hằng ngày, bạn cần phải hết sức chú ý phòng tránh những bệnh lây nhiễm qua đường da sau đây.

Tờ Daily Mail (Anh) đã từng cho hay về trường hợp người đàn ông bị nhiễm phải vi khuẩn ăn da khi đi chân trần trong nhà tắm phòng gym, từ đó rung lên hồi chuông cảnh báo đối với những người thường xuyên tập luyện ở phòng gym công cộng. Người này đã gửi hình về tình trạng chân của mình cho các báo với mong muốn tuyên truyền thông điệp: "đừng bao giờ đi chân trần khi tắm trong phòng gym".

Phòng gym không sạch sẽ như bạn nghĩ và đây là 5 bệnh da liễu bạn có thể mắc phải khi tập luyện nếu không cẩn thận - Ảnh 1.

Có một sự thật là hầu hết các phòng gym không sạch sẽ như bạn tưởng, cho dù bạn có tập ở những nơi được dọn dẹp mỗi ngày. Đây là nơi công cộng, tập trung nhiều người, và có rất nhiều bệnh bạn có thể mắc phải qua tuyến mồ hôi, qua các vết thương trên da nếu bạn không cẩn thận:

Athlete's foot

Phòng gym không sạch sẽ như bạn nghĩ và đây là 5 bệnh da liễu bạn có thể mắc phải khi tập luyện nếu không cẩn thận - Ảnh 2.

Athlete's Foot có tên tiếng Việt là bệnh chân lực sĩ, có thể khiến bong tróc da, gây ngứa. Theo như tiến sĩ Jason Reichenberg, giám đốc bệnh viện da liễu thuộc đại học Texas (Mỹ), bạn có thể bị nhiễm bệnh này trong các phòng thay đồ và phòng tắm, những nơi có mặt sàn ẩm ướt hoặc nhiều mồ hôi. Thậm chí, ngay cả giày của bạn nếu không được giặt giũ và phơi khô thường xuyên cũng có thể trở thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi.

Bệnh này có thể lây lan nếu có ai đó bị nấm chân cởi giày, và đi chân trần quanh phòng. Người này có thể để lại vi khuẩn trên sàn phòng và bạn có thể nhiễm bệnh nếu bạn cũng đi chân trần.

Nấm da (ringworms)

Phòng gym không sạch sẽ như bạn nghĩ và đây là 5 bệnh da liễu bạn có thể mắc phải khi tập luyện nếu không cẩn thận - Ảnh 3.

Ringworms, hay còn gọi là nấm da, là những đốm hình tròn với phần da bị tróc vây xung quanh. Đây là dấu hiệu cơ thể bạn bị nhiễm nấm. Bệnh này tuy không gây nhiều khó chịu cho bạn nhưng có thể gây ngứa nhẹ và khiến da mất thẩm mỹ. Loài nấm này sống trong môi trường ẩm ướt.

Bạn nên: Tránh tiếp xúc cơ thể trực tiếp với mặt sàn phòng tắm, tránh các máy tập còn ướt mồ hôi cũng như các bề mặt đáng ngờ có dấu hiệu ẩm ướt.

Staph

Phòng gym không sạch sẽ như bạn nghĩ và đây là 5 bệnh da liễu bạn có thể mắc phải khi tập luyện nếu không cẩn thận - Ảnh 4.

Nguồn ảnh: Top 10 Home Remedies.

Staph hay còn gọi là tụ cầu khuẩn, gây ra bởi một loại vi khuẩn có tên là staphylococcus. Bác sĩ Reichenberg đã khuyến cáo rằng tuy bệnh này hiếm khi gặp phải ở phòng gym, nhưng nếu lỡ bị thì sẽ rất nguy hiểm. Vi khuẩn này có thể gây sốt, nhiễm trùng và khiến đau nhức. Vi khuẩn này có thể lây qua các vết thương hở, hoặc những vết xước trên cơ thể.

Cần tránh: chia sẻ khăn tắm, hoặc tiếp xúc da trực tiếp với mặt sàn, các tấm thảm được sử dụng chung.

Hãy: Chịu khó lau sơ các thiết bị trước khi tập và băng bó các vết thương hở cẩn thận.

Folliculitis

Phòng gym không sạch sẽ như bạn nghĩ và đây là 5 bệnh da liễu bạn có thể mắc phải khi tập luyện nếu không cẩn thận - Ảnh 5.

Follicutis, hay còn gọi là Viêm nang lông sẽ gây những vết đỏ hoặc mụn mủ trong các khu vực nhiều lông tóc của cơ thể. Nếu các tụ viêm có kích cỡ to, có thể gây đau đớn và trở ngại với các hoạt động thường ngày. Bệnh này sẽ dễ xảy ra với những ai có vết thương hở trên cơ thể, hoặc nứt da do khô. Cũng giống nấm da, vi khuẩn này có thể ẩn nấp ở những chỗ ẩm ướt.

Để tránh bị bệnh này, bạn nên dành thời gian chăm sóc da để không bị khô nứt. Ngoài ra hãy cẩn thận khi cắt tóc, cạo râu cũng như ở các bộ phận khác, tránh làm rách da bởi vì điều này có thể khiến bạn dễ gặp viêm nang lông hơn.

Plantar Warts

Phòng gym không sạch sẽ như bạn nghĩ và đây là 5 bệnh da liễu bạn có thể mắc phải khi tập luyện nếu không cẩn thận - Ảnh 7.

Plantar Warts (mụt cóc) không phải do mủ da cóc gây ra. Mụt cóc này là một loại u ngoài da do siêu phi HPV (Human Papilloma Virus) gây ra. Biểu hiện của bệnh này là những vết cứng như sừng, có màu nhạt và đôi khi lấm tấm đốm đen. Những vết này có khả năng gây đau và thường xuất hiện ở lòng bàn tay hoặc bàn chân. 

Bạn nên: bảo vệ khu vực bàn tay và bàn chân bằng cách mang găng tay của riêng mình, và đừng bao giờ đi chân trần trong phòng gym.

Nguồn: Men's Health.

Bình luận

  • Sáng ngày ra: Hồ Văn Cường kể xấu Phi Nhung “mê trai”, Thủy Tiên bất ngờ bị tung bằng chứng nghi vấn “lươn lẹo” đập nhà đi xây lại?

    Trong khi Phương Mỹ Chi đã lên kế hoạch dùng tiền cát xê mua nhà cho bố mẹ thì mức thu nhập của Hồ Văn Cường cũng khiến khán giả tò mò, đến cả... chính chủ và mẹ nuôi cũng không rõ?
  • Đọc thêm