Phẫu thuật thành công cho nam thanh niên bị cụt chi do máy cắt cỏ

An Ngọc, Theo Sức khỏe đời sống 23:15 18/03/2022

Mới đây, Khoa Chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận anh N.T.H (34 tuổi, Lục Ngạn, Bắc Giang) bị đứt rời bàn chân do máy cắt cỏ.

Theo vợ anh H. kể lại, khoảng 10 giờ ngày 15/03/2022 anh H. đang cắt cỏ thì bất ngờ bị lưỡi dao văng ra từ máy cắt cỏ cắt đứt rời cẳng chân trái. Y tế địa phương chỉ kịp cầm máu, sau 5 tiếng kể từ lúc tai nạn xảy ra, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện TWQĐ 108.

Phẫu thuật thành công cho nam thanh niên bị cụt chi do máy cắt cỏ - Ảnh 1.

Hình ảnh bàn chân sau khi được nối

Sau khi thăm khám, hội chẩn và đánh giá tình trạng tổn thương, TS. Nguyễn Viết Ngọc, trưởng kíp trực vi phẫu thuật đã quyết định thực hiện nhanh các xét nghiệm cơ bản để có thể triển khai phẫu thuật "trồng" lại phần chi đứt rời sớm nhất có thể.

Bệnh nhân được phẫu thuật dưới gây mê nội khí quản, kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt lọc làm sạch tổn thương và thực hiện kỹ thuật vi phẫu để nối lại phần chi bị đứt rời cho người bệnh.

Sau 1 giờ phẫu thuật, hệ thống mạch máu đã được nối thông, cẳng bàn chân được cấp máu tốt, hồng ấm và hồi lưu rõ (cẳng bàn chân được cấp máu lại vào giờ thứ 7). Sau 4,5 giờ các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân.

Sau mổ bệnh nhân được dùng kháng sinh, giảm đau, giảm nề và thuốc chống đông. Ba ngày sau phẫu thuật, thay băng kiểm tra vết mổ khô và hồi lưu bàn chân tốt. Bệnh nhân tỉnh táo, ăn ngủ tốt.

Phẫu thuật thành công cho nam thanh niên bị cụt chi do máy cắt cỏ - Ảnh 2.

Kiểm tra bàn chân sau phẫu thuật

Theo TS. Nguyễn Viết Ngọc, bệnh nhân cần tiếp tục được theo dõi, chăm sóc vết thương. Sau khi ổn định ra viện cần được theo dõi khám lại định kỳ và tập phục hồi chức năng mới có thể đạt được kết quả tốt.

TS.Ngọc cho biết thêm, hàng năm khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận rất nhiều trường hợp người bệnh đứt rời các phần cơ thể như: Tay, chân, da đầu, môi, mũi, tai... do các nguyên nhân tai nạn khác nhau. Thời gian gần đây, có nhiều ca đứt rời chi thể do máy cắt cỏ. Vì vậy để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân và bảo đảm an toàn lao động.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm