Phát hiện loài tắc kè lột vảy như cá, đỏ hỏn như chuột lột

Ken, Theo Trí Thức Trẻ 11:42 08/02/2017

Các nhà khoa học Đức mới phát hiện phân loài tắc kè mới có cách lột xác có phần "ghê sợ". Thế mới biết thiên nhiên kỳ thú thế nào!

Tắc kè lột xác hay tắc kè lột da là một hiện tượng tự nhiên nhưng không phải ai cũng được 1 lần chứng kiến. 

Phát hiện loài tắc kè lột vảy như cá, đỏ hỏn như chuột lột - Ảnh 1.

Không giống những loài động vật khác cả đời chỉ lột xác một lần hay nhiều năm mới lột xác một lần, tắc kè lột xác khá thường xuyên. 

Chúng sẽ cọ thân mình vào cành cây thô ráp để lớp da cũ rách ra, sau đó từ từ chui ra khỏi lớp da cũ. 

Tuy nhiên, loài tắc kè mới được phát hiện trên đảo Madagascar này có cách lột da "kinh dị" hơn hẳn, đó là lột toàn bộ phần da, để trơ thịt bên trong.

Các nhà khoa học đặt tên cho loài thằn lằn có lớp da "vảy cá" này là Geckolepis megalepis.

Cụ thể, các vảy của tắc kè "vảy cá" được gắn với da bằng một kết nối hẹp. Bên trên lớp da có những vùng hình thành như giấy đục lỗ. Vì thế chỉ cần Geckolepis cựa mình cọ vào thân cây, phần "vảy cá" dễ dàng tượt ra.

Nhiều người cảm thấy hơi sợ khi nhìn thấy ngoại hình của tắc kè sau khi lột vảy, chúng đỏ hỏn như chuột vậy. 

Sau 1 vài tuần, môt lớp "vảy" khác sẽ được hình thành và tắc kè lại sở hữu vẻ đẹp trai, xinh gái như thường. 

Giới chuyên gia vô cùng bất ngờ trước kiểu lột da này nên đã cố gắng dụ chúng vào túi nhựa để nghiên cứu. Tuy nhiên, khi bị bắt, việc "hồi sinh" lớp da dường như khó khăn hơn.

Tác giả chính Mark Scherz, một nghiên cứu sinh tại Đại học Ludwig Maximilian München ở Đức, cho biết: "Một nghiên cứu một vài năm trước đây đã cho thấy rằng sự hiểu biết của chúng ta về sự đa dạng của tắc kè vảy cá là hoàn toàn không đủ.

Nó cho chúng ta thấy rằng thực sự đã có khoảng 13 dòng di truyền riêng biệt cao trong chi này, và không chỉ là ba hoặc bốn loài chúng tôi nghĩ là tồn tại.

Tuy nhiên, để đặt tên cho nó, chúng tôi phải tìm ra đặc điểm đáng tin cậy để bổ sung, giúp phân biệt nó với các loài khác".

Ông nói thêm: "Điều chúng tôi thấy đáng chú ý nhất là các miếng vảy to của tắc kè phát triển dày và thậm chí cứng như xương. Chúng phải mất nhiều dưỡng chất mới hình thành nên vảy. 

Tuy nhiên, các mảng vảy này có thể được xé rách một cách dễ dàng và tái tạo vảy diễn ra nhanh chóng, không để lại một vết sẹo".

Vì vậy, giới chuyên gia quay sang nghiên cứu bộ xương của tắc kè và nhận thấy vài điểm khác biệt đáng chú ý. 

Tuy nhiên, ông Mark Scherz cho rằng vẫn cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa trước khi đưa ra kết luận gì. Dẫu vậy, việc lột da như loài tắc kè này cũng khiến không ít người cảm thấy rùng mình rồi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Rộ tin tài khoản tích xanh của Đan Trường bình luận thô tục trên MXH, Đỗ Mạnh Cường gây phản ứng dữ dội khi bày tỏ quan điểm về vụ Ngô Diệc Phàm

    Tài khoản tích xanh của Đan Trường bình luận thô tục trên MXH, Đỗ Mạnh Cường gây phản ứng dữ dội khi bày tỏ quan điểm về vụ Ngô Diệc Phàm,Á hậu Phương Nga rách quần?.
  • Đọc thêm