Không những việc tay chân, dân văn phòng sau này cũng thất nghiệp vì robot

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 11:53 07/02/2017

Ngay cả những người làm công việc trí tuệ cũng có nguy cơ "thuyên chuyển công tác" chỉ vì robot làm việc hiệu quả hơn.

Viễn cảnh máy móc có thể thay thế con người làm nhiều công việc không còn xa nữa, khi rất nhiều chuyên gia đã cảnh báo về điều này.

Nhiều người có suy nghĩ rằng chỉ những công việc chân tay mới bị thay thế. Nhưng trái lại, dân văn phòng - những người làm công việc tầm trung - cũng dễ thất nghiệp như chơi. Đó là những gì được các chuyên gia từ ĐH Oxford (Anh) kết luận sau một nghiên cứu mới đây.

Không những việc tay chân, dân văn phòng sau này cũng thất nghiệp vì robot - Ảnh 1.

Cụ thể theo Carl Frey, một trong những giám đốc của Oxford cho rằng ít nhất 35% việc làm tại Anh Quốc đang bị đe dọa. Trong đó, những công việc phụ thuộc vào văn phòng - như nhân viên bảo hiểm, hoặc chuyên viên bất động sản có tới 97% nguy cơ biến mất vì xu hướng số hóa.

"Những công việc ít đòi hỏi chuyên môn rõ ràng đang bị đe dọa, nhưng nhóm việc với thu nhập tầm trung cũng chịu rủi ro tương tự" - Frey cho biết. 

Không những việc tay chân, dân văn phòng sau này cũng thất nghiệp vì robot - Ảnh 2.

Robot sớm thay thế con người

Frey còn liệt kê ra một danh sách các công việc chịu rủi ro lớn nhất. Trong đó, chuyên viên phân tích tín dụng có tới 97% nguy cơ bị robot chiếm mất việc. Nhân viên bưu điện là 95%, kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm - vị trí đòi hỏi kiến thức chuyên sâu - cũng lên tới 89%.

Trong số các công việc dễ bị robot hóa thậm chí có cả kế toán và kiểm toán - 2 ngành nghề chưa khi nào hết "hot" trên thị trường.

Không những việc tay chân, dân văn phòng sau này cũng thất nghiệp vì robot - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng có đề cập đến những ngành nghề "an toàn" trong thời đại công nghệ sắp tới. Đó là lính cứu hỏa, nha sĩ và bác sĩ - 3 công việc chỉ có 1% rủi ro bị thay thế mà thôi. 

Hầu hết các công việc liên quan đến sức khỏe, y tế cũng đều chịu rủi ro thấp. Tuy nhiên, một số ngành nghề liên quan đến luật pháp như điều tra viên, thẩm phán, nhân viên tòa án lại chịu rủi ro khá lớn.

Nguồn: Daily Mail 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên công bố 18.000 trang sao kê ngân hàng, làm rõ các khoản thu - chi và chốt 1 ý đặc biệt quan trọng

    Ngay sau khi trở về từ ngân hàng, tối nay 17/9 Thuỷ Tiên đã tung 18000 trang sao kê và nói rõ những thắc mắc của công chúng trước lùm xùm từ thiện.
  • Đọc thêm