Thích thì cứ làm 5 điều sau đây trên Facebook và bạn sẽ thu về một rổ gạch đá

Thiên Dung, Theo Trí Thức Trẻ 00:19 08/02/2017

Dù biết là không thể làm vừa lòng tất cả mọi người, nhưng tốt nhất đừng làm cho ai gặp mình cũng ghét.

Muốn làm một người thích mình cần phải bày ra trăm phương nghìn kế, nhưng chỉ cần một hành động sơ ý nhỏ thôi cũng có thể khiến bạn ôm về cả rổ gạch đá ghét bỏ. Thế mới nói, đời không công bằng tí nào, thôi thì tránh được cái nào thì tránh nhé.

1. Share quá nhiều hình ảnh trên Facebook

Bạn có hay cảm thấy phấn khích bởi những tấm hình snapchat với filter cún lè lưỡi hay chùm ảnh đám cưới của vợ chồng ông anh họ con bà dì thằng cháu ông nội mình? 

Bạn post chúng liên tục, suốt 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần và nghĩ rằng mọi người cũng như mình?

Thích thì cứ làm 5 điều sau đây trên Facebook và bạn sẽ thu về một rổ gạch đá - Ảnh 1.

Ai cũng phát ngán với newfeeds đầy những hình ảnh về bạn

Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc đăng tải quá nhiều hình lên Facebook có thể phá hỏng nhiều mối quan hệ đời thực.

Tiến sĩ David Houghton, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Trừ những người thật sự thân thiết thì chẳng ai ưa việc bạn chia sẻ nhiều hình ảnh đâu."

Bạn bè không thích việc ta có quá nhiều ảnh gia đình, trong khi những người họ hàng lại ghét việc ta có quá nhiều ảnh bạn bè.

Thích thì cứ làm 5 điều sau đây trên Facebook và bạn sẽ thu về một rổ gạch đá - Ảnh 2.

Thức tỉnh đi

Tiến sĩ Ben Marder, đồng tác giả của nghiên cứu, cảnh báo: "Hãy cẩn thận khi chia sẻ thứ gì đó và hãy nghĩ trước xem mọi người sẽ đón nhận nó như thế nào."

2. Chia sẻ những bí mật thầm kín quá sớm trong một mối quan hệ

Con người kết nối với nhau bằng việc tin tưởng sẻ chia những bí mật, nhưng không phải lúc nào muốn chia sẻ là chia sẻ.

Thích thì cứ làm 5 điều sau đây trên Facebook và bạn sẽ thu về một rổ gạch đá - Ảnh 3.

Các nhà tâm lý học cho biết sự "bật mí" những điều quá riêng tư (ví dụ như ông anh của bạn đang bắt cá hai tay) với những người mới quen có thể khiến họ nghĩ bạn không đáng tin cậy.

Một nghiên cứu thực hiện bởi Susan Sprecher thuộc ĐH Bang Illinois (Mỹ) gợi ý rằng bạn nên chia sẻ những điều đơn giản, như sở thích hay một ký ức tuổi thơ tươi đẹp. Điều này giúp bạn dễ gây thiện cảm với người đối diện.

Thích thì cứ làm 5 điều sau đây trên Facebook và bạn sẽ thu về một rổ gạch đá - Ảnh 4.

3. Hỏi những câu "nhạy cảm" mà không nói về bản thân trước

Một nghiên cứu khác cũng do Susan Sprecher thực hiện đã khám phá một điều rất quan trọng khi chia sẻ những điều riêng tư: cần phải có sự qua lại! Nghĩa là bạn phải trải lòng trước thì mới mong người kia trải lòng.

Thích thì cứ làm 5 điều sau đây trên Facebook và bạn sẽ thu về một rổ gạch đá - Ảnh 5.

Phải có qua có lại thì mối quan hệ mới bền vững

Trong cuộc nghiên cứu, những người tham gia được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm sẽ lần lượt hỏi và trả lời những điều thân mật, còn nhóm kia chỉ có 1 người hỏi và người kia trả lời trong suốt 12 phút.

Kết quả là sự "thích" nhau của nhóm đầu tiên tăng lên đáng kể.

"Sự xấu hổ hoặc lo lắng có thể khiến con người đặt ra nhiều câu hỏi để tránh né sự chú ý về bản thân, tuy nhiên những nghiên cứu của chúng tôi cho thấy đó không phải là điều nên làm khi bắt đầu một mối quan hệ. Cả 2 người cần phải tương tác với nhau để tăng sự gắn kết và gần gũi." – Tác giả viết.

4. Đăng tải hình chụp cận mặt

Nếu như avatar trên mạng xã hội của bạn là một ảnh mà gương mặt chiếm gần 90% khung hình thì điều sáng suốt cần làm ngay là đổi nó đi.

Thích thì cứ làm 5 điều sau đây trên Facebook và bạn sẽ thu về một rổ gạch đá - Ảnh 6.

Kiểu thế này thì...

Các nhà nghiên cứu cho biết khoảng cách giữa mặt với camera nhỏ hơn 45 cm sẽ khiến người khác có ấn tượng rằng bạn là một người kém hấp dẫn, không đáng tin cậy và không được giỏi bằng những người chụp ảnh mà mặt cách ống kính từ 135 cm trở lên.

5. "Bán than"... đểu

Có một kiểu người hay đăng status than thở như thế này: "Học kì này mình phải đi làm thêm giúp đỡ gia đình nên kết quả học tập tệ hẳn, chỉ được loại Giỏi thôi.", hay là "Ôi, mình xấu như ma thế này mà có người khen mình giống Angelina Jolie".

Đây là đặc điểm của những người muốn "nổ" mà chỉ dám "cải trang" lời khen ngợi thành những cục "than" dởm ơi là dởm. Và đương nhiên hậu quả là họ sẽ thu về một rổ gạch đá ghét bỏ thay vì được nhận những lời xuýt xoa ngưỡng mộ như mong muốn.

Thích thì cứ làm 5 điều sau đây trên Facebook và bạn sẽ thu về một rổ gạch đá - Ảnh 7.

Ôi, mình xấu thế này mà mọi người bảo mình giống diễn viên nổi tiếng

Trong một cuộc nghiên cứu gần đây, các sinh viên đại học được yêu cầu trả lời câu hỏi về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân trong một cuộc phỏng vấn công việc. Kết quả cho thấy hơn ¾ người tham gia rơi vào trường hợp này. Nghĩa là khoe khoang theo công thức: tôi khổ nhưng tôi giỏi.

Ngoài ra, việc thường xuyên than "đểu" như vậy dễ hình thành thói quen không tốt. Mà theo những nhà tuyển dụng của tờ Independent, họ đặc biệt có thiện cảm với những người trung thực.

Nếu ở trong trường hợp đó, đây là những gì bạn nên nói: "Tôi thường khá tệ trong việc sắp xếp mọi thứ cho trật tự" hay là "Thỉnh thoảng tôi hay có phản ứng thái qúa với những vấn đề nhỏ nhặt."

Và đừng có dại mà nói "Em sợ nói trước đám đông lắm" trong một buổi tuyển chọn MC nhé!

Nguồn: Independent

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm