Dùng Facebook gây kích thích não bộ giống hệt như ma túy

May, Theo Trí Thức Trẻ 09:15 18/02/2016

Thậm chí Facebook còn dễ gây nghiện hơn thuốc lá và rượu nữa cơ đấy!

Những cụm từ như "nghiện Internet", "nghiện Facebook"... có lẽ chẳng còn gì xa lạ. Tuy nhiên, chúng ta thường sử dụng những cụm từ đó theo ý nghĩa về hành vi - tức để chỉ những người quá đam mê lướt phây không thể từ bỏ, giống như con nghiện ma túy.

Dùng Facebook gây kích thích não bộ giống hệt như ma túy - Ảnh 1.

Nhưng theo một nghiên cứu mới đây, việc sử dụng Facebook và các trang mạng xã hội trong thời gian dài thực sự kích thích não bộ và chất xám của chúng ta như những gì ma túy có thể làm.

Giáo sư Ofir Turel thuộc ĐH California (Mỹ) giải thích: "Có thể xem hệ thống phản ứng trong não giống như bộ phận tăng tốc của xe, còn hệ thống ức chế là phanh. Khi nghiện cũng giống như xe tăng tốc mà phanh bị hỏng vậy".

Để xác nhận được điều này, giáo sư Turel đã yêu cầu sinh viên của mình điền vào bảng đánh giá mức độ "nghiện Facebook" của mình đến đâu. 

Sau đó, tất cả được xem một chuỗi các hình ảnh liên quan đến "Phây", rồi được yêu cầu ấn vào một nút bấm mỗi khi hình ảnh xuất hiện.

Dùng Facebook gây kích thích não bộ giống hệt như ma túy - Ảnh 2.

Kết quả cho thấy, ứng viên nào bấm càng nhanh có chỉ số nghiện trong bảng đánh giá trước đó càng lớn.

Theo kết quả chụp cắt lớp não, các nhà nghiên cứu nhận thấy khi dùng Facebook, khu vực hạch hạnh nhân (amygdala) - nơi hình thành cảm xúc; và thể vân (striatum) - khu vực tưởng thưởng trong não bộ đều được kích hoạt. Các phản ứng này cũng tương tự như khi sử dụng các chất gây nghiện như cocaine hoặc heroin.

Dùng Facebook gây kích thích não bộ giống hệt như ma túy - Ảnh 3.

Nhiều người thậm chí phản ứng với tín hiệu từ Facebook còn nhanh hơn xử lý tình huống giao thông. Tural chia sẻ: "Điều này thực sự đáng sợ, vì nó đồng nghĩa rằng mọi người phản ứng với tin nhắn từ Facebook còn nhanh hơn xử lý tình huống giao thông, và từ đó tăng khả năng gây tai nạn".

Nhưng chưa hết! Khi không sử dụng Facebook hoặc các trang mạng xã hội khác nữa, người dùng có biểu hiện "vật" giống như con nghiện ma túy, dù không mạnh bằng. Thêm vào đó, các nghiên cứu cũng cho thấy Facebook gây nghiện còn hơn cả thuốc lá và rượu.

Dùng Facebook gây kích thích não bộ giống hệt như ma túy - Ảnh 4.

Chơi "Phây" còn dễ nghiện hơn thuốc lá và rượu

Tuy nhiên, giáo sư Tural cũng cho biết hệ thống phản ứng trong não hoạt động ở mức bình thường nếu như sử dụng Facebook một cách điều độ.

Nghiên cứu được công bố trên Psychological Reports: Disability and Trauma.

Nguồn: Telegraph