Phát hiện bị tiểu đường, nhiều chị em sốc hỏi “có con được không”, BS khuyên trước khi muốn có con phải làm được 1 việc này đã

HN, Theo Pháp luật và bạn đọc 12:40 19/12/2021

Có nhiều bạn nữ trẻ tuổi sau khi kết hôn chưa thấy có bầu đi khám thì phát hiện mắc đái tháo đường. Lúc này, hầu hết chị em đều rất sốc và hỏi câu đầu tiên là “Bác sĩ ơi, em có thể có thai được không?”.

PGS. TS Hồ Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết: Người đái tháo đường vẫn có thể có con bình thường, có điều trong quá trình mang thai, mẹ và con có nguy cơ cao hơn những phụ nữ không mắc đái tháo đường. Vì vậy, phụ nữ mắc đái tháo đường từ trước nếu có thai cần kiểm soát được đường huyết một cách thận trọng hơn.

Tuy nhiên, BS Hồ Thị Kim Thanh đưa ra một lời khuyên cho chị em mắc đái tháo đường: Đó là trước khi chuẩn bị có thai cần thông báo với bác sĩ về kế hoạch có con của mình để tính toán thời điểm an toàn.

Phát hiện bị tiểu đường, nhiều chị em sốc hỏi có con được không”, BS khuyên trước khi muốn có con phải làm được 1 việc này đã - Ảnh 1.

Theo BS Thanh, tại thời điểm mới phát hiện ra mình mắc đái tháo đường, chị em đừng nên có thai vội mà nên "kiêng" 2-4 tháng để tìm ra phương án kiểm soát đường huyết tối ưu. Tức là trong khoảng thời gian này, phải làm sao để đưa cơ thể của người phụ nữ về trạng thái bình thường nhất có thể để có thể mang thai khoẻ mạnh nhất. Như vậy, thai nhi được thụ thai trong giai đoạn đường huyết của mẹ ổn định thì sẽ khoẻ mạnh. Sau đó, khi mang thai, người mẹ sẽ được theo dõi và chỉ sử dụng một số insulin cho bà bầu.

Ngoài ra, còn có 1 vấn đề là nhiều phụ nữ khi mang thai mới mắc đái tháo đường. Để đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và thai nhi, BS Hồ Thị Kim Thanh có những chia sẻ sau:

Phát hiện bị tiểu đường, nhiều chị em sốc hỏi có con được không”, BS khuyên trước khi muốn có con phải làm được 1 việc này đã - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm