Phải thử đồ ăn của thí sinh đến 2 lần và nhiều góc khuất khác được một giám khảo Masterchef tiết lộ: Hoá ra lâu nay khán giả đều bị đánh lừa?

Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 22:01 15/05/2020

Trong một buổi phỏng vấn, nam đầu bếp Aarón Sánchez đã tiết lộ nhiều sự thật bất ngờ xoay quanh việc ngồi ghế giám khảo show truyền hình đình đám Masterchef.

Nếu là một fan của Masterchef (Vua Đầu Bếp) - cuộc thi nấu ăn đình đám nhất nước Mỹ, hẳn bạn sẽ biết đến cái tên Aarón Sánchez. Anh vốn là một đầu bếp, tác giả sách dạy nấu ăn đình đám người Mexico, đồng thời cũng là chủ nhà hàng Johnny Sánchez ở New Orleans (Mỹ). Năm 2017, Sánchez cũng trở thành 1 trong 4 giám khảo của Masterchef mùa 8 cùng với Gordon Ramsay, Joe Bastianich và Christina Tosi.

Mới đây nhất, Sánchez đã có một buổi phỏng vấn với trang Insider. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng nỗ lực giúp đỡ những người yêu bếp theo đuổi đam mê, vị đầu bếp nổi tiếng đã chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân trong việc nấu nướng tại gia, những sự thật thú vị xoay quanh chương trình Masterchef đình đám cũng như tình bạn thực sự của anh ấy với người đồng nghiệp Gordon Ramsay.

Phải thử đồ ăn của thí sinh đến 2 lần và nhiều góc khuất khác được một giám khảo Masterchef tiết lộ: Hoá ra lâu nay khán giả đều bị đánh lừa? - Ảnh 1.

Aarón Sánchez là một đầu bếp, chủ nhà hàng và tác giả viết sách người Mexico vô cùng nổi tiếng. Anh đồng thời cũng là 1 trong 4 vị giám khảo của cuộc thi Masterchef năm 2017.

Là một đầu bếp nổi tiếng, không biết anh thường thích nấu món gì nhất tại nhà?

Tôi thích làm những món có thể dễ dàng chia sẻ với gia đình, như bánh nachos truyền thống của Mexico chẳng hạn. Điều thú vị khi làm món này chính là bạn hoàn toàn được tự do sáng tạo và hoà trộn các loại nguyên liệu với nhau.

Sẵn nói về đồ ăn, độc giả của chúng tôi là một "fan cứng" của show truyền hình Masterchef. Anh có thể chia sẻ một tí về những góc khuất khi ngồi ghế giám khảo này không?

Đầu tiên phải nói rằng tôi, Gordon và Joe rất hợp tính nhau đó chứ! Đặc biệt, Gordon rất hay pha trò với chúng tôi trên trường quay. Và không nhiều khán giả biết rằng người thực sự tạo nên một phần thành công cho chương trình chính là đầu bếp đại tài kiêm nhà sản xuất điều hành Gordon Ramsay. Anh ấy lựa chọn các thử thách, đảm bảo cuộc thi đi đúng hướng và biến gian bếp nơi so tài của những tay nấu ăn tại gia đạt đến đẳng cấp một nhà hàng sang trọng đúng nghĩa.

Phải thử đồ ăn của thí sinh đến 2 lần và nhiều góc khuất khác được một giám khảo Masterchef tiết lộ: Hoá ra lâu nay khán giả đều bị đánh lừa? - Ảnh 2.

Một điều mà anh thích nhất khi được ngồi ghế giám khảo Masterchef?

Đối với tôi, có cơ hội được ngồi vào chiếc ghế này đã là một điều vinh hạnh. Tôi thích trở thành một phần quan trọng của cuộc thi và có thể giúp đỡ những người cùng đam mê. Thực tế là, bạn chẳng cần phải giành chiến thắng cuối cùng. Những trải nghiệm và bài học mới là điều đáng trân trọng và có thể giúp ích rất nhiều cho công việc của những đầu bếp sau này.

Vậy điều khó khăn nhất khi làm giám khảo là gì?

Đó là việc phải nói lời tạm biệt với một ai đó. Trên thực tế, mối quan hệ giữa giám khảo và các thí sinh khá khắng khít. Sau ống kính máy quay, chúng tôi vẫn luôn quý mến nhau, và thật khó để "cướp đi" giấc mơ của một đầu bếp nào đó ở Masterchef.

Phải thử đồ ăn của thí sinh đến 2 lần và nhiều góc khuất khác được một giám khảo Masterchef tiết lộ: Hoá ra lâu nay khán giả đều bị đánh lừa? - Ảnh 3.

Nghe đồn rằng thức ăn sau khi được mang đến cho các giám khảo thưởng thức và đánh giá thường sẽ bị nguội lạnh đi hẳn. Điều này có đúng không?

Thực chất, chúng tôi luôn được thưởng thức các món ăn nóng. Ngay sau khi thông báo còn 10 giây đếm ngược và chốt hạ câu "hands in the air" quen thuộc (đưa tay lên cao). Tất cả các thí sinh phải rời khỏi gian bếp ngay lập tức và chúng tôi cũng thưởng thức ngay những phần ăn vừa được nấu xong. Các giám khảo luôn đặt yếu tố công bằng lên hàng đầu mà!

Vậy những phân cảnh thưởng thức và đánh giá các món ăn của thí sinh trên sóng truyền hình thì sao? Có phải các giám khảo phải ăn món đó lần thứ 2?

Thật ra nói vậy cũng đúng, nhưng chính xác hơn thì đó là lúc chúng tôi được ăn toàn bộ món. Trong lần thử đầu tiên, các giám khảo Masterchef chỉ đang thưởng thức và đánh giá từng nguyên liệu riêng biệt còn nóng hổi trên đĩa mà thôi.

Phải thử đồ ăn của thí sinh đến 2 lần và nhiều góc khuất khác được một giám khảo Masterchef tiết lộ: Hoá ra lâu nay khán giả đều bị đánh lừa? - Ảnh 4.

Cách tiếp cận của anh khi đánh giá món ăn của một thí sinh là gì?

Tôi đặc biệt khó chịu với những lỗi ngớ ngẩn hoặc những quyết định thể hiện sự lười biếng của thí sinh.

Anh định nghĩa thế nào là một "quyết định thể hiện sự lười biếng"?

Tôi lấy ví dụ nhé, nếu giám khảo yêu cầu các thí sinh làm một món ăn nói lên họ là ai, và họ bê ra cho chúng tôi một miếng thịt nướng, khoai tây nghiền, đậu xanh hay đại loại như thế thì đó được xem là một sự lười biếng đối với tôi. Chẳng có gì sáng tạo cả, vì chỉ làm những thứ đơn giản thì không thể thúc ép bản thân phát triển được.

Anh thường dựa vào những tiêu chí nào để đánh giá một món ăn là hoàn hảo?

Tôi thường đánh giá cao tính "văn hoá" của món ăn, tức là những món thể hiện được chính bản thân và quê hương của thí sinh. Ngoài ra, những yếu tố cơ bản như trình bày đẹp mắt, đặc biệt là việc tẩm ướp và nấu nướng hoàn hảo luôn được đưa lên hàng đầu.

Phải thử đồ ăn của thí sinh đến 2 lần và nhiều góc khuất khác được một giám khảo Masterchef tiết lộ: Hoá ra lâu nay khán giả đều bị đánh lừa? - Ảnh 5.

Những món ăn nào anh cảm thấy khó thưởng thức và đưa ra đánh giá chính xác?

Thật ra là không có! Tôi rất rành về các món ăn đến từ khắp nơi trên thế giới vì bản thân đi du lịch khá nhiều. Tôi cũng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại nhiều nhà hàng khác nhau. Chính vì vậy, chỉ cần các thí sinh đưa ra lời giới thiệu thuyết phục về thành phẩm của mình, tôi sẽ đánh giá nó một cách chính xác và công tâm nhất.

Vậy trong cuộc sống đời thường, có món nào mà anh cực ghét không?

Thực ra tôi không thích ăn ớt chuông xanh cho lắm!

Câu hỏi cuối cùng, rất nhiều chủ nhà hàng đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Anh có lời khuyên nào cho họ không?

Tôi biết rất nhiều chủ nhà hàng ngoài kia đang đối mặt với sức ép kinh khủng này. Để đưa ra lời khuyên, tôi nghĩ mọi người nên tham gia vào IRC (Independent Restaurant Coalition – Liên minh các nhà hàng độc lập). Họ có cả một danh sách các nhà hàng thành viên khác nhau nơi khách hàng có thể đóng góp và hỗ trợ, sau đó đăng tải lên mạng xã hội để nâng cao nhận thức.

Phải thử đồ ăn của thí sinh đến 2 lần và nhiều góc khuất khác được một giám khảo Masterchef tiết lộ: Hoá ra lâu nay khán giả đều bị đánh lừa? - Ảnh 6.

Nguồn: Insider