Phải Chăng Em Đã Yêu - cơ hội thoát mác "ca sĩ cover" của Juky San?

Bạn Nam, Theo Trí Thức Trẻ 08:06 20/02/2021

Với Phải Chăng Em Đã Yêu, Juky San có cơ hội thoát khỏi cái mác “ca sĩ cover” bấp bênh và gây dấu ấn về một hình tượng trong sáng kiểu mới riêng biệt với AMEE.

Tại Giọng Hát Việt 2019, Juky San là một trong những cái tên nổi bật nhất nhưng cũng tạo nên nhiều tranh cãi nhất. Màu sắc của Juky San trong sáng, thuần khiết nhưng lại rất khó trộn lẫn với bất cứ một màu sắc “trong sáng” nào khác. Juky San không đi vào lối mòn của việc phải hát thật thánh thót, thật trong trẻo, cô hát tự nhiên nhất có thể và tạo cảm giác thư giãn giữa rất nhiều tiết mục đậm đặc kỹ thuật năm đó.

Màu sắc của Juky San trong sáng, thuần khiết nhưng lại rất khó trộn lẫn với bất cứ một màu sắc “trong sáng” nào khác.

Bạn Nam

Giọng Hát Việt bản chất vẫn là một cuộc thi về ca hát nên sự “tự nhiên” của Juky San trong chương trình lại có chút lệch pha. Không phải một giọng ca có kĩ thuật tốt, đôi khi cô vẫn run rẩy, không chắc chắn khi hát nốt trầm. Điều đó khiến nhiều khán giả có ý kiến trái chiều với những bản cover của những ca khúc đã được đóng đinh với một giọng ca giàu kĩ thuật như Nàng Thơ Xứ Huế của Thùy Chi.

Phải Chăng Em Đã Yêu - cơ hội thoát mác ca sĩ cover của Juky San? - Ảnh 2.

Juky San sau khi bước ra khỏi chương trình cũng chưa tạo ra được một dấu ấn cá nhân đậm nét nào với các sản phẩm cá nhân. Cô vẫn làm tốt với các bản cover, xây dựng được cả một dự án nhạc cover nhạc phim Trung Quốc với lượt view khá ổn định, nhưng để nói đó là một sản phẩm cá nhân chuyên nghiệp của một ca sĩ thì chưa phải. Những nghệ sĩ nổi tiếng nhờ các bản cover thường rất chật vật để xây dựng được một sự nghiệp ổn định và bền vững.

Những nghệ sĩ nổi tiếng nhờ các bản cover thường rất chật vật để xây dựng được một sự nghiệp ổn định và bền vững.

Bạn Nam

Tất cả những lo ngại ấy đã không còn nữa khi Juky San cho ra mắt single Phải Chăng Em Đã Yêu. Ca khúc đánh dấu một bước đi cực kì thông minh, cực kì sắc nét mà gần như chưa có thí sinh nào cùng mùa Giọng Hát Việt với Juky San có được.

Phải Chăng Em Đã Yêu - Juky San

Juky San đã tìm được một sáng tác phô diễn trọn vẹn những đặc điểm nổi bật nhất trong phong cách âm nhạc của cô mà không phải đi vào những lối mòn. Khi so sánh Phải Chăng Em Đã Yêu với những ca khúc có nhiều sự tương đồng về màu sắc của AMEE, ta thấy những sự khác biệt rất rõ rệt.

Phải Chăng Em Đã Yêu - cơ hội thoát mác ca sĩ cover của Juky San? - Ảnh 5.

AMEE - và không ít những nghệ sĩ khác - thường diễn tả một bài hát về mối tình đầu trong sáng, ngây thơ bằng cách hát hơi nũng nịu, rất nữ tính với những âm thanh đưa lên mũi. Nhưng Juky San tiếp tục sử dụng cách hát quen thuộc từ trước đến nay: không cần bóp méo hay quá thỏ thẻ, hát rõ từng chữ, lựa chọn một tông vừa phải, không dùng những nốt quá cao. Điều đó giúp Juky San đừng tách biệt ra khỏi những cô gái “trong sáng” khác: không quá yểu điệu, công chúa hay nũng nịu như em bé, sự trong sáng của Juky San mang vẻ hiền dịu, tươi sáng.

AMEE - và không ít những nghệ sĩ khác - thường diễn tả một bài hát về mối tình đầu trong sáng, ngây thơ bằng cách hát hơi nũng nịu, rất nữ tính với những âm thanh đưa lên mũi. Nhưng Juky San tiếp tục sử dụng cách hát quen thuộc từ trước đến nay: không cần bóp méo hay quá thỏ thẻ, hát rõ từng chữ, lựa chọn một tông vừa phải, không dùng những nốt quá cao.

Bạn Nam

Sự táo bạo của Juky San và cộng sự đến từ những lớp âm thanh rất dày đặc phía sau. Cách producer Darrys sử dụng tiếng synth cuồn cuộn, gấp gáp bổ trợ cho phân đoạn chorus lại rất thú vị. Cách sử dụng tiếng synth này khiến ta có thể liên tưởng đến Có Chắc Yêu Là Đây của Sơn Tùng một dạo, nhưng việc áp dụng nó cho một cô gái đầy nữ tính như Juky San lại tạo ra hiệu ứng bất ngờ hơn hẳn khi sử dụng nó với một chàng trai cá tính nổi trội như Sơn Tùng. Nó khiến cho phân đoạn chorus được tiết chế nốt cao và giữ y nguyên từ đầu đến cuối của Juky San trở nên cao trào và đáng nhớ hơn rất nhiều.

Cách producer Darrys sử dụng tiếng synth cuồn cuộn, gấp gáp bổ trợ cho phân đoạn chorus lại rất thú vị. Việc áp dụng nó cho một cô gái đầy nữ tính như Juky San lại tạo ra hiệu ứng bất ngờ hơn hẳn khi sử dụng nó với một chàng trai cá tính nổi trội như Sơn Tùng.

Bạn Nam

Chỉ có một điểm trừ là việc thêm phân đoạn rap của Redt không thực sự hài hòa và hấp dẫn. Giọng rap của Redt bị biến âm nhiều, phần nào lệch với sự tự nhiên thương hiệu của Juky San.

Phải Chăng Em Đã Yêu - cơ hội thoát mác ca sĩ cover của Juky San? - Ảnh 8.

Với một sản phẩm cá nhân như thế này, Juky San hoàn toàn có thể tự hào. Cô vừa có thể tận dụng được sự lên ngôi của màu sắc âm nhạc trong sáng, nữ tính mà AMEE đã rất thành công trong năm ngoái, vừa có được một màu sắc riêng biệt không bị trộn lẫn với bất kì ai theo đuổi phong cách tương tự. Nếu Juky San có cả một kế hoạch dài hơn sau Phải Chăng Em Đã Yêu, chắc chắn cô sẽ trở thành cái tên đắt giá của Vpop trong 2021.

Phải Chăng Em Đã Yêu - cơ hội thoát mác ca sĩ cover của Juky San? - Ảnh 9.

Ảnh: ekip sản xuất - Clip: YouTube

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm