Park Hang Seo: Người gieo niềm tin và khát vọng vươn lên

SĨ HUYÊN ghi, Theo TUỔI TRẺ 14:16 17/01/2023

Hơn năm năm giữ vai trò HLV trưởng đội tuyển U23 và đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã để lại nhiều dấu ấn trong mắt của giới làm bóng đá.

Park Hang Seo: Người gieo niềm tin và khát vọng vươn lên - Ảnh 1.

Ông Park đã gieo vào cầu thủ trẻ sự khát khao chơi bóng - Ảnh: ANH TIẾN

Và đây là những gì họ đã nói về ông:

* Ông Đoàn Nguyên Đức (chủ tịch CLB Hoàng Anh Gia Lai):

Gieo niềm tin cho cầu thủ trẻ

Khi ông ấy đến, bóng đá Việt Nam đã có một thế hệ cầu thủ tài năng ở nhiều CLB. Nhờ vậy ông có cơ hội tuyển chọn, sàng lọc để có được một dàn cầu thủ chất lượng. Tuy nhiên, ông cũng xây dựng thành công lớp cầu thủ trẻ kế cận cho đội tuyển quốc gia.

Ông Park là người khi đã đề ra mục tiêu nào thì phải quyết làm cho tới cùng. Nói không quá lời, ông Park đã làm thay đổi diện mạo bóng đá Việt Nam, vượt hẳn những đời HLV ngoại trước kia. Với tôi, dấu ấn lớn nhất mà ông ấy đã và đang tạo ra chính là sự hun đúc nên tinh thần thi đấu ngoan cường cho học trò.

Tinh thần ấy luôn được duy trì qua từng giải đấu, từng cấp độ đội tuyển. Và cũng từ tinh thần thi đấu quả cảm ấy, ông Park đã gieo vào lòng các cầu thủ năng khiếu niềm tin và khát vọng vươn lên. Di sản mà ông Park để lại với bóng đá Việt Nam sẽ là thách thức không nhỏ với những người kế nhiệm.

* Ông Dương Vũ Lâm (nguyên phó chủ tịch VFF):

Những "bài tập" ngoài sân

Nhiều lần đi cùng đội tuyển hay đội U23 Việt Nam trong vai trò trưởng đoàn, với tôi, ông Park là con người cực kỳ nghiêm khắc, nguyên tắc trong tập luyện hay thi đấu. Nhưng bên ngoài sân cỏ, ông là người giàu tình cảm.

Ít ai biết rằng với những buổi trò chuyện với từng cầu thủ hay một nhóm nhỏ cầu thủ, ông Park đã chỉ ra những khiếm khuyết để giúp học trò sửa sai.

Và cũng từ những cuộc trò chuyện thân tình như vậy, ông đã khơi dậy sự khát khao nơi từng cá nhân. Có thể nói, những "bài tập" buổi tối như vậy đã dần thổi lên ngọn lửa, niềm tin chiến thắng cho các tuyển thủ.

* Chuyên gia Đoàn Minh Xương:

Khởi động cách làm bóng đá chuyên nghiệp

Trong bối cảnh bóng đá nước nhà đang khủng hoảng, bằng sự có mặt của mình, ông đã thổi được ngọn lửa chiến đấu, tạo được động lực, sự tự tin, tinh thần thi đấu quả cảm cho các cầu thủ Việt Nam.

Ông đã xây dựng thành công lối chơi phòng ngự phản công phù hợp với văn hóa, con người và bóng đá Việt Nam.

Ông Park cũng mang lại cách làm bóng đá chuyên nghiệp khi trình làng đội ngũ cộng sự có đẳng cấp lẫn chuyên môn tốt ở lĩnh vực y tế, đội ngũ theo giỏi phân tích kỹ thuật cả Việt lẫn Hàn... Nhiều CLB trong nước đã học và ứng dụng theo cách làm khoa học này. Đó là một cuộc cách mạng với bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

* CĐV Phạm Tiến (Thanh Hóa - Hội cổ động viên bóng đá Việt Nam):

Ấn tượng với hình ảnh "gia đình đội tuyển"

Ông Park đã xây dựng được sự đoàn kết, giúp mọi thành viên đội U23 hay đội tuyển quốc gia đến với nhau như một gia đình. Ông luôn đứng ra nhận lãnh mọi trách nhiệm để sẻ chia sức ép, gánh nặng cho học trò. Ông Park cũng phản ứng gay gắt khi học trò bị chơi xấu hay bị trọng tài xử ép.

Không có tình thương yêu thật sự của một người cha hay một người luôn tận tụy có trách nhiệm với công việc, ông Park khó thể hiện được những điều ấy.

Tôi tự hào về bản hợp đồng với ông Park

Bầu Đức kể: "Sau thất bại ở SEA Games 2017, là phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF, tôi và các cộng sự lên kế hoạch tìm HLV ngoại thay cho HLV nội. Với nhiều kênh khác nhau, tôi được xem lý lịch của ông Park. Xem xong, tôi bay ngay qua Hàn Quốc để đàm phán.

Mọi chuyện diễn ra thật nhanh, suôn sẻ. Ngày ấy, tôi đã nói với VFF, Hoàng Anh Gia Lai sẽ chi trả lương cho ông Park trong hai năm đầu.

Điều này xuất phát từ ngân quỹ của VFF ngày ấy không thật dồi dào, ít tài trợ do thành tích không nổi bật. Tôi tự hào về những quyết sách của mình trong bản hợp đồng ấy. Và cũng rất hãnh diện khi ông Park đã góp công rất lớn cho bóng đá Việt Nam".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm