Oracle bất ngờ nhảy vào "phá đám" Microsoft trong thương vụ mua lại TikTok

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 18/08/2020

Thương vụ mua lại TikTok ở Mỹ không phải của riêng Microsoft nữa. Mới đây, tập đoàn Oracle đã bày tỏ mong muốn làm chủ mới của mạng xã hội này.

Oracle đang bày tỏ sự quan tâm đến việc mua lại mạng xã hội chia sẻ video TikTok. Theo Financial Times đánh giá, đây sẽ là đối thủ "không phải dạng vừa" của Microsoft trong thương vụ mua lại ứng dụng video xã hội của Trung Quốc tại Mỹ.

Oracle bất ngờ nhảy vào phá đám Microsoft trong thương vụ mua lại TikTok - Ảnh 1.

Oracle. Ảnh: Internet.

Doanh nghiệp phần mềm khổng lồ của "ông trùm" Larry Ellison đã tổ chức cuộc đàm phán sơ bộ với công ty mẹ của TikTok - ByteDance, cũng như làm việc với các doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm bao gồm General Atlantic và Sequoia Capital. Họ đang "xem xét một cách nghiêm túc" khi mua lại thị phần kinh doanh của TikTok tại Mỹ, Canada, Úc và New Zealand.

Oracle bất ngờ nhảy vào phá đám Microsoft trong thương vụ mua lại TikTok - Ảnh 2.

Oracle là hãng phần mềm Mỹ nổi tiếng toàn thế giới. Ảnh: Internet.

Trong bối cảnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới ban sắc lệnh, yêu cầu ByteDance bán lại thị phần kinh doanh của mình tại Mỹ trong vòng 90 ngày. Thì theo Financial Times, người đồng sáng lập và CEO của tập đoàn Oracle, Larry Ellison là một trong số ít những nhà điều hành công nghệ đang nhận được sự hộ thuẫn của TT Trump. Chắc chắn, trong thương vụ mua lại TikTok, Oracle sẽ là "người được chọn" ưa thích của Nhà Trắng .

Oracle bất ngờ nhảy vào phá đám Microsoft trong thương vụ mua lại TikTok - Ảnh 3.

Chân dung "ông trùm" Larry Ellison. Ảnh: Internet.

Thỏa thuận để mua lại TikTok sẽ rất phức tạp về mặt pháp lý và kỹ thuật. Cho đến nay, tập đoàn Microsoft luôn được coi là "ứng cử viên" sáng giá của Mỹ trong việc sở hữu TikTok.

Theo Wall Street Journal, Twitter cũng từng bày tỏ quan tâm tới việc mua lại TikTok, nhưng đã phải "lắc đầu rút lui" vì nghi ngờ khả năng tài chính của mình không cho phép.

Oracle là một trong những nhà cung cấp lớn nhất trên thị trường công nghệ hiện nay. Cái tên Oracle chính là tên viết tắt từ sản phẩm chủ lực của hãng, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) có tên chính thức là Oracle Database. Phần mềm cơ sở dữ liệu thường giữ vị trí trung tâm trong mảng IT của công ty, hỗ trợ nhiều nhiệm vụ khác nhau gồm xử lý giao dịch, business intelligence (BI), và các ứng dụng phân tích.

Năm 1979, Oracle Corp. là công ty đầu tiên đưa nền tảng RDBMS thị trường, và công ty hiện vẫn là nhà cung cấp cơ sở dữ liệu hàng đầu với tỷ suất lợi nhuận khổng lồ. Dẫn đầu và chiếm phần lớn là từ doanh số bán hàng của Oracle Database, chiếm 40,4% doanh thu cho phần mềm cơ sở dữ liệu trên toàn thế giới trong năm 2016, theo Gartner; tuy đã giảm 2% so với năm 2015, nhưng vẫn gấp đôi số cổ phần so với Microsoft ở vị trí thứ hai.

Tham khảo: Financial Times

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm