Ông chủ Facebook vung triệu đô đi dạy học: Bị tẩy chay vì "biến học sinh thành zombie vô hồn"

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 14:19 23/04/2019

Tốn hàng triệu đô để đầu tư vào một giáo trình cải cách, nhưng mọi thứ vẫn đang đi chệch dự tính của Mark Zuckerberg.

Mark Zuckerberg và vợ mình - Priscilla Chan - đã được biết đến từ lâu về nỗ lực quyên góp rất nhiều tiền để đầu tư cho các giá trị xã hội chung, với hơn 300 triệu USD được hướng tới các chương trình và khóa học ứng dụng cho một số trường tại Mỹ. Tuy nhiên, mọi thứ dường như đang dần đi chệch hướng, bị hắt hủi bởi chính học sinh theo học và cả phụ huynh của họ.

Chương trình giáo dục Summit Learning này được nghiên cứu và soạn ra bởi các chuyên gia ở Thung lũng Silicon nổi tiếng, sử dụng các công cụ và tính năng online hỗ trợ giáo dục, đa năng hóa trải nghiệm học tập cá nhân cho từng học sinh. Giới trẻ tại vùng Kansas (Mỹ) là một trong những đối tượng được hướng đến áp dụng, sẽ dành phần lớn thời gian học qua máy tính là chủ yếu, tham gia bài giảng được thiết kế online. Các giáo viên cũng có mặt cùng lúc để hướng dẫn trực tuyến, và đặc biệt nhất, mọi thứ đều miễn phí và được tài trợ hoàn toàn, từ địa điểm học cho tới trang thiết bị.

Ông chủ Facebook vung triệu đô đi dạy học: Bị tẩy chay vì biến học sinh thành zombie vô hồn - Ảnh 1.

Học sinh vẫn có giáo viên hỗ trợ nhưng sẽ xử lý bài tập trên máy tính cá nhân là chính.

Các gia đình sống tại Kansas không quá khá giả và thoải mái với việc đóng nhiều tiền cho con đi học, chưa kể tới việc chính con cái họ cũng không thu được nhiều kết quả làm hài lòng bố mẹ. Vì thế, không khó hiểu khi họ khá hứng khởi về chương trình mới này, hy vọng một ngày nào đó sẽ vực dậy khỏi viễn cảnh u ám của giáo dục cho giới trẻ Kansas.

Thế nhưng, cuộc đời không phải toàn một màu hồng tươi sáng.

Các học viên theo học chương trình dần gặp phải các triệu chứng giống nhau như đau đầu, chuột rút cơ tay. Họ cũng cảm thấy lo âu và mệt mỏi nhiều hơn so với lúc đi học ở trường thông thường, thậm chí còn cô đơn vì thường chỉ hoạt động cá nhân. Đôi khi gặp các bài tập lớn, học sinh chỉ biết cắm đầu vào máy tính tìm tòi và làm cho xong, không có thời gian màng đến mọi thứ xung quanh.

"Con cái chúng tôi cứ như những zombie mất hồn vậy, cả ngày chỉ chăm chăm biết đến cái máy tính," Tyson Koenig, một phụ huynh có con trai lớp 4 theo học Summit Learning chia sẻ. Không lâu sau đó, anh đã xin cho con nghỉ khỏi chương trình của Mark Zuckerberg.

Chris Smalley và 2 con của mình cũng làm theo tương tự. Thậm chí, ông bố này còn đặt một tấm biển to ngay trước sân nhà, với dòng chữ "Summit" bị gạch ngang bằng sơn đỏ. "Ban đầu ai cũng nghĩ là nó tốt, nhưng thực ra chúng ngày càng khiến con tôi cảm thấy tệ hơn."

Ông chủ Facebook vung triệu đô đi dạy học: Bị tẩy chay vì biến học sinh thành zombie vô hồn - Ảnh 2.

Rất nhiều thông điệp phản đối Summit Learning.

Ông chủ Facebook vung triệu đô đi dạy học: Bị tẩy chay vì biến học sinh thành zombie vô hồn - Ảnh 3.

Một tấm biển công kích Summit Learning.


Đó cũng không phải người đầu tiên và duy nhất cảm thấy như vậy. Một cuộc thống kê trên các gia đình có con trong độ tuổi liên quan cho thấy 77% số phụ huynh không thích chương trình học của Mark Zuckerberg đặt ra, và 80% cho biết con của họ cũng từng gặp các vấn đề khi theo học Summit Learning.

Theo sau động thái đó, Abby Lunardini - giám đốc truyền thông của Quỹ Chan Zuckerberg đã thay mặt phát biểu về những mối lo ngại dần dấy lên tại Kansas: "Chúng tôi đang tiếp nhận mọi thông tin một cách nghiêm túc nhất, sẽ sớm làm việc lại với các lãnh đạo nhà trường để khắc phục các hạn chế tồn đọng."

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bé trai sơ sinh bệnh nặng bị cha mẹ bỏ rơi, bàn tay yếu ớt bấu chặt giường bệnh tìm sự sống

    Hơn 20 ngày nằm trong phòng Hồi sức, trong khi các y bác sĩ cố gắng hết sức lực cứu bé trai sơ sinh thì cha mẹ bé vẫn biệt tăm.
  • Đọc thêm