“Nước rút” ôn thi tốt nghiệp THPT: Trường tăng cường kiểm tra, trường tổ chức thi thử

Nguyễn Dũng, Theo Tiền Phong 09:58 10/05/2023

Phân loại học sinh để ôn tập, tăng tốc luyện đề, tổ chức học nhóm, thi thử… là các phương án đang được các trường THPT tại TPHCM thực hiện nhằm chuẩn bị kiến thức cho học sinh dự thi tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 28 và 29/6. Thời gian chỉ còn hơn 1 tháng nên các học sinh, giáo viên đang vào giai đoạn chạy “nước rút” ôn tập cho kỳ thi.

So với năm trước, kỳ thi tốt nghiệp năm nay sớm hơn khoảng 1 tuần. Cùng với đó, học sinh vừa trải qua kỳ nghỉ lễ dài ngày khiến việc ôn tập ít nhiều bị gián đoạn. Thúy Nhi, học sinh lớp 12 Trường THPT Gò Vấp cho hay, vừa hết kỳ nghỉ lễ là em và các bạn lao vào ôn tập không ngừng nghỉ. “Em dự kiến thi vào Trường ĐH Kinh tế TPHCM, đây là trường có điểm chuẩn cao, trung bình mỗi môn trên 8 điểm mới có cơ hội nên em phải nỗ lực rất nhiều trong hơn 1 tháng còn lại”, Thúy Nhi chia sẻ.

“Nước rút” ôn thi tốt nghiệp THPT: Trường tăng cường kiểm tra, trường tổ chức thi thử - Ảnh 1.

Học sinh lớp 12 đang giai đoạn "nước rút" ôn thi tốt nghiệp THPT

Cũng rơi vào cảnh áp lực vì chọn thi vào trường tốp đầu, Minh Khang học sinh lớp 12 Trường THPT Marie Curie, quận 3 cho biết, nếu chỉ ôn tập trên trường thì không đủ. “Ngoài việc ôn tập ở trường em còn học thêm ở trung tâm 3 năm nay. Tại trung tâm, em chủ yếu được luyện giải đề. Có rất nhiều câu, nhiều đề mới lạ và độ khó cao hơn so với trong trường nên em hy vọng mình sẽ có kết quả tốt ở kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới”, Minh Khang tâm sự.

Tập dượt qua các kỳ thi thử

Đến thời điểm này, hầu hết các trường THPT đã chuẩn bị kết thúc năm học và bước vào giai đoạn cao điểm ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12. Bà Nguyễn Thị Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho biết, nhà trường đang tập trung cho học sinh khối 12 ôn thi tốt nghiệp. Việc ôn thi sẽ kéo dài đến ngày 24/6 (tức kết thúc trước ngày diễn ra kỳ thi khoảng 1 tuần- PV).

Còn tại Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, quận Tân Bình, ông Hoàng Sơn Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngày từ đầu năm học các em học sinh đã được chọn học theo ban nên việc ôn tập cũng diễn ra thuận lợi và xuyên suốt. “Trường có lợi thế là học hai buổi. Ở buổi 1 các em học theo chính khóa, còn buổi 2, giáo viên sẽ linh động phân theo nhóm học sinh để trực tiếp kèm cặp bổ sung kiến thức cho các em nguyên cả năm”, ông Hải nói và cho biết, giai đoạn cuối này, giáo viên sẽ tăng cường giải đề để các em làm quen trước khi vào kỳ thi.

Tại Trường THPT Trần Nhân Tông, để học sinh lớp 12 đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới, ban giám hiệu trường này đã chỉ đạo các tổ nhóm chuyên môn xây dựng nội dung chương trình bám theo chuẩn kiến thức kỹ năng để tổ chức ôn tập đồng thời hằng tuần sẽ tổ chức học sinh làm bài kiểm tra khảo sát ở tất cả môn thi. Từ đó, trường phân loại học sinh theo trình độ và có phương án ôn tập thích hợp với năng lực, kiến thức của các em.

Trong khi đó, một số trường học khác ngoài việc ôn tập còn đẩy mạnh việc thi thử để học sinh có thể làm quen trước khi vào phòng thi.

“Nước rút” ôn thi tốt nghiệp THPT: Trường tăng cường kiểm tra, trường tổ chức thi thử - Ảnh 2.

Bên cạnh ôn tập, nhiều trường cũng tổ chức cho học sinh thi thử tốt nghiệp THPT để đánh giá năng lực và đưa ra hướng ôn tập phù hợp

Cụ thể, tại Trường THPT Đào Sơn Tây, TP Thủ Đức, dự kiến sau khi hoàn tất năm học, ngày 29 và 30/5, trường sẽ tổ chức đợt thi thử tốt nghiệp. Đề thi sẽ do các tổ chuyên môn bám sát theo đề mẫu của Bộ GD&ĐT. Bà Hoàng Thị Hảo, Hiệu trưởng Trường THPT Đào Sơn Tây cho hay, việc tổ chức thi nhằm giúp học sinh làm quen với cường độ thi mỗi buổi ba môn. Sau khi chấm thi, dựa trên kết quả, trường sẽ có kế hoạch ôn tập phù hợp trong tháng 6.

Lợi thế hơn so với trường công do chủ động lịch học, một số trường THPT tư thục tại TPHCM đã sớm hoàn tất chương trình học lớp 12 từ trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 để sau lễ tập trung vào ôn thi. Ông Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú cho biết, học sinh lớp 12 trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ sẽ bước vào giai đoạn “bế quan tỏa cảng”.

Theo ông Độ, học sinh ở trường đa phần các em học nội trú, mỗi tuần sẽ được về nhà thứ 7 và Chủ nhật. Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn “nước rút” ôn thi, học sinh sẽ không được về nhà nữa mà ở lại trường cho đến khi kết thúc kỳ thi. Việc ăn uống, đi lại những ngày thi sẽ do nhà trường bố trí cán bộ giáo viên đưa đi, phụ huynh có thể đến thăm con trong các giờ giải lao.

Theo ông Độ ở giai đoạn ôn thi này, trường sẽ chia làm 3 ca gồm sáng, chiều và tối. Xen kẽ giữa các ca học là thời gian ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí. Sau 22 giờ học sinh sẽ được yêu cầu đi ngủ, không được học bài nữa để đảm bảo sức khỏe cho ngày hôm sau. Bên cạnh việc ôn tập, nhà trường sẽ tổ chức 4 đợt thi thử cho các em học sinh. Sau mỗi đợt thi, giáo viên sẽ chấm điểm và dựa vào đó để tiếp tục ôn tập, bồi dưỡng các kiến thức còn yếu cho các em. Theo ông Độ, trước kỳ nghỉ lễ nhà trường đã tổ chức 1 kỳ thi thử và nhận thấy các em làm bài khá nghiêm túc, điểm số tương đối tốt.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 28, 29 và 30/6/2023. Theo đó, từ ngày 4/5 đến 17h ngày 13/5: Thí sinh đang học lớp 12 chính thức ĐKDT trực tuyến. Thí sinh tự do đăng ký dự thi trực tiếp; nhận phiếu và nhập dữ liệu của thí sinh vào Hệ thống quản lý thi. Chậm nhất là ngày 7/6: Đơn vị đăng ký dự thi phải thông báo công khai những trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi. Ngày 28/6 - 30/6: Thi tốt nghiệp THPT.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm