Nữ sinh bật khóc khi nghe chú xe ôm hỏi: "Ba con chạy xe giống chú, con có thấy nhục nhã không?"

YiVi, Theo Trí Thức Trẻ 09:44 24/02/2020

Câu chuyện về một người bố làm xe ôm có cô con gái không muốn bố tới gần cổng trường vì sợ xấu hổ được kể lại trong chương trình Thiếu niên nói khiến cả người kể lẫn người nghe đều không cầm được nước mắt.

Con người thật khó hiểu khi có đôi lúc họ luôn cố tỏ ra thân thiện với người ngoài nhưng lại rất hay lên cơn cáu kỉnh cùng bố mẹ, anh em cùng nhà. Cũng thật lạ là chúng ta dễ dàng thông cảm cho lỗi lầm của người khác, nhưng chẳng thể nào chấp nhận nổi chuyện bố... chạy xe ôm nuôi ta ăn học. 

Cái suy nghĩ nghề nào cũng là nghề, nhưng nếu làm xấu mặt mũi ta trước thiên hạ thì không được thực chất đã, đang và vẫn tồn tại như thế. Và trong trích đoạn đang được chia sẻ rất nhiều trên MXH có liên quan đến chuyện một người bố chạy xe ôm mới đây, người ta một lần nữa được dịp suy ngẫm về những mâu thuẫn, khó hiểu đã kể trên. 

Câu chuyện này được một bạn học sinh lớp 10 tên Lê Ngọc Nhã kể lại trong tập 3 của chương trình Thiếu niên nói 2020. Dù không phải nhân vật chính, cũng không phải đang trực tiếp nói lên tâm tư của mình nhưng Nhã đã không cầm được nước mắt khi hồi tưởng. 

Chuyện là hôm đó bố bận nên Ngọc Nhã đã phải bắt xe ôm để đi thi 2 môn Lý và Sử. Trong quá trình di chuyển, chú tài xế công nghệ hỏi em: "Ba con chạy xe ôm giống như chú con có thấy xấu hổ, nhục nhã gì không?".

Nữ sinh bật khóc khi nghe chú xe ôm hỏi: Ba con chạy xe giống chú, con có thấy nhục nhã không? - Ảnh 1.

Câu hỏi khiến cô bạn khựng lại.

Câu hỏi đơn giản nhưng khiến Ngọc Nhã phải khựng lại. Thậm chí, nước mắt của cô bạn còn đong đầy hơn khi chú tài xế kể tiếp lý do vì sao mình lại hỏi thế. Hóa ra, con của chú tài xế nhất quyết không cho bố đến gần cổng trường vì không muốn xấu hổ với bạn bè.

"Chú tài xế nói: Chú chạy xe ôm nuôi nó từ lúc nó còn nhỏ xíu. Thế mà giờ nó lên lớp 9 rồi, mỗi lần chú đến đón nó, nó toàn nói bố đứng xa ra, đừng có lại gần cổng trường. Chú nói xong chú rơi nước mắt", Ngọc Nhã rưng rưng.

Ngọc Nhã rưng rưng vì câu chuyện đau lòng xảy ra với chú tài xế mà cô bé vô tình gặp

Nữ sinh bật khóc khi nghe chú xe ôm hỏi: Ba con chạy xe giống chú, con có thấy nhục nhã không? - Ảnh 3.

Dưới sân khấu, người nghe cũng không kìm nổi giọt nước mắt xót xa

Câu chuyện chạnh lòng và đầy xót xa này đang được truyền tay nhau khắp mọi nơi và nhận về rất nhiều bình luận:

- Bố tôi cũng chạy xe ôm đó nhưng vẫn tự hào!

- Có gì đâu mà nhục nhã, cha tui chạy xe ôm nè có sao đâu!

- Sinh ra làm con bố mẹ, được bố mẹ lo ăn học vậy là hạnh phúc hơn nhiều người rồi... Mình không ước gì hơn là cho họ nhiều sức khoẻ để còn có ngày báo đáp lại công ơn này.

- Cô con gái trong câu chuyện này chắc còn nhỏ nên không suy nghĩ thấu đáo, mong khi lớn lên bạn có thể nhìn ra lỗi sai của mình kịp.

Cũng trong tập 3 của chương trình, khán giả còn được chứng kiến câu chuyện với mô tuýp khá quen thuộc mà chúng ta thường gặp ở các gia đình. Đó là khi đam mê của những đứa con và mong muốn của bố mẹ không cùng đích đến. Người đứng lên nói ra tâm tư này là cô nữ sinh tên Nguyễn Khải Trân với đam mê vẽ tranh. Thế nhưng, giấc mơ này đã không thực hiện được trọn vẹn bởi sự ngăn cản từ mẹ của Trân.

Nữ sinh bật khóc khi nghe chú xe ôm hỏi: Ba con chạy xe giống chú, con có thấy nhục nhã không? - Ảnh 4.

Khải Trân chỉ muốn hỏi mẹ vì sao không cho con mình theo đuổi đam mê

Đứng trên bục dũng khí, cô bé vừa nức nở vừa tâm sự: "Mình biết mẹ muốn mình học những nghề khác như bác sĩ, giáo viên – những nghề trong tương lai mình sẽ sung sướng hơn. Nhưng đó không phải là đam mê của mình thì mình sẽ không thể cố gắng"

Thật may là đến cuối cùng, hai mẹ con đã chịu trao đổi với nhau. Mẹ Trân cũng thỏa hiệp rằng chỉ cần Trân cố gắng học và nỗ lực chứng minh cho bố mẹ thấy đam mê cũng như ước mơ của Trân là không viển vông thì tất cả sẽ luôn ủng hộ cô hết mình.

Cuối cùng, hai mẹ con đã nói chuyện với nhau và tìm ra tiếng nói chung

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Nhiều học sinh Quảng Ninh dương tính với ma tuý sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc

    Chiều 25/10, bà Nguyễn Thị Định, Hiệu trưởng trường THPT Hoành Bồ, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết có 10 em học sinh lớp 10 có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn kẹo nghi có chất cần sa.
  • Đọc thêm