Nữ giới có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung nếu thuộc một trong những đối tượng sau

Gà, Theo Helino 08:40 28/04/2019

Không chỉ ung thư nội mạc tử cung, nữ giới cũng có nguy cơ gặp phải những bệnh ung thư khác nên cần chủ động nhận biết bệnh từ sớm.

Ung thư nội mạc tử cung là loại ung thư hình thành từ trong tế bào nội mạc tử cung (nơi bào thai phát triển). Vậy nhưng, rất ít người phát hiện ra bệnh từ sớm, dẫn tới nhiều hậu quả vô cùng đáng tiếc. Dựa vào một vài kết quả nghiên cứu, các chuyên gia đã tìm ra những nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung. Hãy tìm hiểu xem mình có thuộc một trong những đối tượng sau hay không để kịp thời chữa trị nhé!

Người bị thừa cân, béo phì

Tại sao người thừa cân lại có nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung cao hơn những người có số cân nặng ổn định? Do tình trạng béo phì sẽ làm sản sinh nhiều hormone estrogen. Đồng thời, lượng mỡ này cũng làm gia tăng hàm lượng estrogen xuất hiện trong máu và dẫn tới quá trình tăng sinh nội mạc tử cung, gây ra bệnh ung thư nội mạc tử cung.

Nữ giới có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung nếu thuộc một trong những đối tượng sau - Ảnh 1.

Người có tiền sử gia đình mắc bệnh

Nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung thì khả năng cao bạn cũng có gen di truyền căn bệnh này. Vì vậy, tốt nhất thì bạn vẫn nên chủ động đi tầm soát bệnh ung thư ngay từ sớm để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả.

Nữ giới có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung nếu thuộc một trong những đối tượng sau - Ảnh 2.

Người bị tiểu đường, cao huyết áp

Đa phần, những người bị tiểu đường, hay cao huyết áp thường có tuyến yên không ổn định. Chính điều này là nguyên nhân gây ra hội chứng buồng trứng đa nang và làm tăng sinh nội mạc tử cung. Đặc biệt, nó cũng có thể làm nồng độ estrogen trong cơ thể tăng cao khiến bạn dễ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung.

Nữ giới có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung nếu thuộc một trong những đối tượng sau - Ảnh 3.

Người có kinh nguyệt không đều

Những người gặp vấn đề về kinh nguyệt thường xuyên như kinh nguyệt tới thất thường, ra không đều, ra quá sớm hoặc quá muộn... cũng dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung cao hơn. Nguyên nhân là do nội mạc tử cung nhận được nhiều hormone estrogen mà không có sự cân bằng với progesterone nên sẽ làm xuất hiện tình trạng tăng sinh nội mạc tử cung gây ung thư.

Nữ giới có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung nếu thuộc một trong những đối tượng sau - Ảnh 4.

Người bị xuất huyết tử cung sau mãn kinh

Khi đã bước sang tuổi mãn kinh, theo lẽ thông thường thì bạn sẽ không còn gặp phải ngày đèn đỏ nữa. Tuy nhiên, nếu thấy có hiện tượng xuất huyết tử cung sau tuổi mãn kinh thì đừng chần chừ bỏ qua mà nên trực tiếp đi khám ngay. Vì khả năng cao, bạn đang có nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung, cần được chữa trị càng sớm càng tốt.

Nữ giới có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung nếu thuộc một trong những đối tượng sau - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm